Đây là lỗi sai cơ bản khi bày biện bàn thờ Gia tiên mà nhiều người mắc phải, dù thành tâm mấy cũng khó có lộc

Dù không có nhiều kinh nghiệm bài trí bàn thờ, bạn cũng không nên mắc phải lỗi này.

Có rất nhiều điều kiện để bày biện, trang trí được một bàn thờ Gia tiên ấm cúng, chuẩn phong thủy. Tuy nhiên, chưa nhắc đến những yếu tố đủ đầy khác, có một lỗi cơ bản nhiều người thường mắc phải khi lập bàn thờ Gia tiên. Lỗi sai này không chỉ khiến bàn thờ khó tụ lộc mà cũng không được ấm áp, mất cân bằng âm dương, dù thành tâm mấy cũng khó đạt được sự hài hòa.

Đó chính là sự cân bằng Ngũ hành khi bày biện, trang trí bàn thờ.

Chất liệu các vật phẩm dùng để bài trí bàn thờ thông thường được lựa chọn là gỗ, gốm sứ, đồng,… Trong đó, phần lớn mọi người thường sử dụng bàn thờ bằng gỗ, bộ vật phẩm thờ cúng bằng gốm sứ và bộ tam sự bằng đồng. Tùy thuộc vào điều kiện mỗi gia đình và ý thích bài trí bàn thờ to hoặc nhỏ sẽ mua các vật phẩm đồng bộ đi kèm.

Đây là lỗi sai cơ bản khi bày biện bàn thờ Gia tiên mà nhiều người mắc phải, dù thành tâm mấy cũng khó có lộc
Đây là ví dụ về bàn thờ mất cân bằng Ngũ hành. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, lỗi sai cơ bản đầu tiên khi bài trí bàn thờ chính là sự mất cân bằng Ngũ hành. Bởi vậy khi mua vật phẩm bài trí ban thờ, gia chủ cần lưu ý điều này.

Một bàn thờ đạt điều kiện chuẩn phong thủy là sự hài hòa Ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ). Một bàn thờ tất cả mọi thứ đều bằng đồng hoặc bằng gỗ đều không tốt. Tất cả vật phẩm bằng gỗ sẽ khó tụ khí còn tất cả bằng đồng sẽ tạo cảm giác nặng nề.

Dù chất liệu vật phẩm bàn thờ có đắt đỏ đến mấy mà không hài hòa Ngũ hành cũng khó tụ khí và đương nhiên điều đó sẽ ảnh hưởng đến sự linh thiêng cũng như gia đạo yên ấm, thu hút tài lộc của bàn thờ.

Chẳng hạn, như bàn thờ được bài trí ở phía trên, chưa nói đến việc thiếu nhiều vật phẩm trong bộ đồ thờ cúng cơ bản, vị trí sắp xếp không đúng mà ngay từ đầu chất liệu toàn bộ bằng gỗ đã tạo nên sự lạnh lẽo, xa cách và không tụ khí.

Cho nên, việc đầu tiên khi mua vật phẩm bài trí bàn thờ, điều đầu tiên là cần cân bằng về Ngũ hành của chất liệu, tiếp đó là kích thước cần hài hòa.

Đây là lỗi sai cơ bản khi bày biện bàn thờ Gia tiên mà nhiều người mắc phải, dù thành tâm mấy cũng khó có lộc - 1

Trong bộ tam sự, hai chân đèn to hơn đỉnh hương ở giữa, như thế là không đúng. Kích thước bộ tam sự nên có sự tương đương, và đỉnh hương cần đặt cao hơn, thoải dần về hai phía mới đúng phong thủy.

Thông thường, khi sử dụng bộ tam sự, có đỉnh hương phía sau là sử dụng để đốt trầm. Nếu như sử dụng lư bằng gỗ sẽ dễ xảy ra cháy, gây nguy hiểm cho ngôi nhà. Bởi mỗi vật phẩm đặt trên bàn thờ không chỉ là trang trí mà còn có công dụng riêng. Bởi vậy, đỉnh hương bằng gỗ chỉ đặt cho đẹp thì khá vô nghĩa, vừa mất cân bằng Ngũ hành lại không đảm bảo được tác dụng đốt hoặc xông trầm.

Thêm vào đó, mâm bồng cần đặt trước bát hương, hoặc có hai mâm bồng phụ thì cần đặt song song hai bên cho cân đối. Dù mua vật phẩm đắt hay rẻ, điều này phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình, tuy nhiên bàn thờ cần bài trí sao cho ấm cúng và đủ đầy. Hiện tại như ví dụ bàn thờ phía trên bài trí tạo cảm giác hoang lạnh và thiếu sót nhiều.

(Thông tin mang tính chất tham khảo)

Theo Xuân Nguyên (Phụ Nữ Mới)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *