Bí quyết đơn giản nhưng hiệu quả giúp giảm tiếng ồn trong nhà

Căn nhà vốn phải là nơi yên bình để chúng ta tìm về sau những giờ làm việc căng thẳng nhưng nay lại bị khuấy động bởi tạp âm và tiếng ồn. Khi đó, những mẹo giảm tiếng ồn trong nhà “nhỏ mà có võ” dưới đây sẽ giúp ích cho bạn.

Một ngôi nhà yên bình mới được coi là tổ ấm thực thụ. Tuy nhiên, khi thiết kế và bài trí nhà, mọi người thường chỉ quan tâm đến yếu tố thẩm mỹ mà bỏ qua yếu tố rất quan trọng đó là cách âm. Những tiếng ồn từ đường phố, hàng xóm hay từ chính các thiết bị điện trong nhà có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và tinh thần của các thành viên sống trong nhà. Khi đó, hãy thử áp dụng những bí quyết làm giảm tiếng ồn trong nhà dưới đây.

Dán kín các kẽ hở cửa

Theo thời gian, những cánh cửa sẽ xuất hiện các khe hở khiến cho ngôi nhà của bạn trở nên ồn ào hơn. Bạn sẽ ngăn cản được tiếng ồn từ bên ngoài vào, đồng thời hạn chế được sự xâm nhập của côn trùng bằng cách dán kín các khe hở trên cánh cửa sổ, cửa ra vào.

1 9188
Dán kín các kẽ hở trên cánh cửa để làm giảm tiếng ồn trong nhà.

Cách làm đơn giản trên sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí hơn rất nhiều so với việc thay mới toàn bộ cánh cửa. Ngoài ra, điều này sẽ giúp ngôi nhà ấm hơn vào mùa đông vì không bị gió lùa và tiết kiệm chi phí điện vào mùa hè do không khí mát không bị lọt ra ngoài qua khe cửa.

Sắp xếp lại đồ đạc

Sắp xếp nội thất hợp lý mang đến hiệu quả lớn trong việc cách âm. Chiếc sofa lớn nên được đặt sát tường để hấp thụ những âm thanh từ phòng bên cạnh hoặc từ bên ngoài truyền vào.

2 7e73
Đặt sofa sát tường để hấp thụ âm thanh truyền vào từ phòng kế bên.

Lấp đầy giá sách

Bạn có thể sắp xếp những cuốn sách thành một bức tường cách âm để vừa thỏa mãn được đam mê với sách, vừa chống ồn cho ngôi nhà của mình. Tủ sách hay giá sách sẽ có khả năng cách âm rất tốt nếu bạn đặt chúng sát bức tường chung với phòng phát ra tiếng ồn.

3 fc2d
Nên đặt tủ sách sát bức tường chung với phòng phát ra tiếng ồn.

Cách âm máy giặt

Trong quá trình hoạt động, máy giặt phát ra tiếng ồn khá lớn khiến nhiều người cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên, thay vì phải tốn một khoản tiền kha khá để đầu tư chiếc máy giặt đời mới, bạn có thể áp dụng một vài bí quyết đơn giản để hạn chế tiếng ồn phát ra từ máy giặt. Bạn có thể đặt một miếng đệm hấp thụ âm thanh, đệm chống sốc ở dưới và sau máy giặt để hạn chế tiếng ồn. Ngoài ra, bạn cũng nên chia nhỏ các mẻ giặt bởi lượng quần áo bạn giặt càng nhiều thì tiếng ồn phát ra từ máy giặt càng to.

4 d742
Máy giặt là một trong những “thủ phạm” phá vỡ sự yên tĩnh trong ngôi nhà của bạn.

Lắp rèm cửa

Rèm cửa không chỉ có tác dụng chắn gió vào mùa đông và che nắng vào mùa hè mà còn có tác dụng làm giảm tiếng ồn trong nhà rất tốt. Rèm cửa sẽ giúp hấp thụ những âm thanh vang dội từ bề mặt cứng như sàn gạch hay sàn gỗ.

5 0260
Giảm tiếng ồn trong nhà bằng rèm cửa.

Khi lắp rèm, bạn nên chọn loại vải được dệt khít, đặc biệt là vải nhung hoặc len để đạt được hiệu quả cách âm tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sắm thêm thảm lót ghế, những chiếc gối trang trí để làm giảm tiếng ồn trong nhà.

Theo Phununews.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *