Hướng dẫn cách lắp đặt đèn LED để cân bằng ánh sáng mà không hại mắt

Liệu bạn có biết căn phòng của mình cần lắp đặt bao nhiêu chiếc đèn LED để đảm bảo được ánh sáng nhưng không làm hại tới mắt?

Đèn LED không còn xa lạ với người dùng Việt Nam. Từ khi xuất hiện trên thị trường đến nay, đèn LED đang dần chiếm được cảm tình của người dùng nhờ những ưu điểm vượt trội như ánh sáng tự nhiên, độ sáng cao, tiết kiệm điện năng… Tuy nhiên, thiết kế và lắp đặt đèn LED cho căn nhà sao cho hợp lý là điều không phải ai cũng biết. Điều này có thể dẫn đến tình trạng có những phòng quá sáng, trong khi có những phòng lại quá tối. Dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn cách xác định số lượng bóng đèn LED cho từng căn phòng.

1 6e08
Đèn LED cho độ sáng cao nhưng lại tiết kiệm điện năng hơn so với bóng đèn truyền thống.

Trước hết, cần tìm hiểu về khái niệm Lumen (lm) – đây là đơn vị đo độ sáng của các loại đèn. Thông thường, một bóng đèn sợi đốt công suất 100 Watt (W) có độ sáng trong khoảng 1500-1700lm.

Trong đó, chỉ số Watt ở đây là số điện mà một bóng đèn cần tiêu thụ để có thể đạt được chỉ số Lumen như nhà sản xuất đưa ra.

Trên nhãn hàng của một số sản phẩm đèn LED, bạn sẽ thấy có dòng chữ: “Tương đương với bóng đèn dây tóc xxx W”. Điều này có nghĩa là bóng đèn LED vẫn đạt được chỉ số Lumen bằng bóng đèn dây tóc dù tiêu thụ điện ít hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến nhãn năng lượng hình ngôi sao để biết được hiệu suất của sản phẩm đèn mà mình sẽ lựa chọn.

2 5d74
Độ sáng và công suất của một số loại đèn trên thị trường hiện nay.

Cách xác định số lượng bóng đèn LED cần thiết cho một phòng

3 55bf
Để có thể tính được số lượng bóng đèn LED cần thiết cho một không gian, gia chủ cần có bản vẽ nội thất căn phòng đó.

Trước hết, cần tính toán diện tích của căn phòng. Đây sẽ là căn cứ để xác định số lượng bóng đèn LED cần lắp đặt.

Vì nhu cầu sử dụng của mỗi không gian trong nhà là khác nhau nên các kiến trúc sư đã đưa ra ý tưởng sử dụng một bóng đèn tiêu chuẩn có độ sáng 1.000 Lumen và đo độ sáng tại vị trí cách đèn 0,3m. Độ sáng lý tưởng mà một căn phòng cần có sẽ được tính bằng mấy lần kết quả kia.

Phòng Độ sáng lý tưởng
Phòng bếp nói chung 30-40 lần
Chậu rửa và khu vực nấu nướng trong phòng bếp 70-80 lần
Phòng khách 10-20 lần
Phòng ăn 30-40 lần
Phòng ngủ 10-20 lần
Hành lang 5-10 lần
Phòng tắm 70-80 lần

Cụ thể, bạn cần lấy kết quả trong bảng trên để tính độ sáng cần có của căn phòng:

Độ sáng cần có (lm) = Diện tích phòng:0,3 x Độ sáng lý tưởng

Chẳng hạn, với căn phòng có diện tích 30m2, nếu tính theo công thức trên thì căn phòng cần cố độ sáng nằm trong khoảng 1.000-2.000lm. Để tính được số bóng đèn cần lắp đặt, bạn chỉ cần lấy kết quả này chia cho độ sáng của loại đèn LED mà mình định mua.

Tuy nhiên, số lượng bóng đèn cần lắp đặt cũng phụ thuộc vào nội thất trong phòng. Chẳng hạn, nếu phòng có nhiều nội thất gỗ tối màu thì độ sáng lý tưởng của một căn phòng cần phải cộng thêm 10 lần nữa. Với phòng có nhiều họa tiết trang trí trên tường hay nhiều loại cột thì cần tăng thêm độ sáng, trong khi phòng có nhiều cửa sổ thì cần giảm chỉ số này.

Theo Reatimes.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *