7 bí quyết giúp nhà bạn luôn mát mẻ trong những ngày hè

Vào những ngày hè nắng nóng, nhiệt độ trong nhà và ngoài trời tăng cao khiến các thành viên trong gia đình cảm thấy ngột ngạt. 7 bí quyết dưới đây sẽ giữ cho ngôi nhà của bạn luôn mát mẻ để cuộc sống trở nên “dễ thở” hơn.

Luôn kéo rèm cửa

Nghiên cứu khoa học cho thấy, 30% lượng nhiệt từ môi trường bên ngoài vào nhà thông qua cửa sổ. Vì thế, giải pháp đơn giản và hiệu quả nhất để hạn chế nắng nóng là luôn kéo rèm cửa ở phía Tây và phía Nam. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý lựa chọn màu sắc của rèm cửa để hạn chế lượng bức xạ có thể chiếu xuyên vào nhà.

1 5dc8
Luôn kéo rèm đối với cửa sổ ở phía Tây và phía Nam của ngôi nhà để ngăn cản lượng nhiệt từ bên ngoài.

Giải pháp này không chỉ giúp giữ cho nhiệt độ trong phòng luôn ở mức thấp mà còn có tác dụng làm giảm khoảng 7% chi phí tiền điện hàng tháng.

Mở các cánh cửa đối diện nhau

Vào buổi tối, những luồng gió mát tự nhiên sẽ giúp không khí trong phòng được lưu thông. Do vậy, bạn nên mở các cánh cửa đối diện nhau để tăng cường sự lưu thông này. Bí quyết đơn giản trên vừa giúp lấy gió mát tự nhiên, vừa tăng cường oxy cho căn phòng.

Chỉnh quạt trần quay ngược chiều kim đồng hồ

Khi hè đến, hãy chỉnh quạt trần quay ngược chiều kim đồng hồ. Làm như vậy, không khí lạnh sẽ tập trung và không bị phân tán khắp phòng, do đó, bạn sẽ cảm nhận được luồng gió mát thổi xuống ngay lập tức.

2 87a6
Quạt trần quay ngược chiều kim đồng hồ sẽ tạo ra luồng giá mát tập trung xuống bên dưới.

Bật quạt thông gió trong bếp và phòng tắm

Cách làm này sẽ giúp “tống” luồng khí nóng trong quá trình nấu ăn, tắm giặt ra khỏi căn nhà.

Sử dụng đèn compact thay cho đèn sợi đốt

Bóng đèn sợi đốt khi hoạt động sẽ tỏa ra một lượng nhiệt khá lớn, khiến căn phòng trở nên nóng hơn. Do vậy, việc thay thế đèn sợi đốt bằng đèn compact sẽ giúp giảm phần nào lượng nhiệt trong nhà, đồng thời giúp bạn tiết kiệm tiền điện phải chi trả.

3 d112
Sử dụng đèn compact thay cho đèn sợi đốt.

Hạn chế sử dụng các thiết bị điện

Lượng nhiệt tỏa ra từ các thiết bị điện đang hoạt động sẽ “cộng” thêm vài độ C cho ngôi nhà vốn đã nóng bức. Do vậy, trong những ngày nắng nóng, bạn cần giảm tần suất sử dụng và số lượng các thiết bị điện. Để làm được như vậy, các thành viên trong gia đình nên tập trung sinh hoạt trong một phòng thay vì phân tán ở các phòng khác nhau như mọi khi.

Ngoài ra, bạn cần có kế hoạch nấu nướng, dọn dẹp khoa học, tránh bật bếp nhiều lần khiến ngôi nhà càng thêm nóng nực hơn.

Trồng cây xanh

Những chậu cây xanh trong nhà hay giàn cây leo ở ban công không chỉ tạo cảm giác mát mẻ mà còn có tác dụng ngăn bụi, lọc không khí giúp không gian sống trở nên trong lành hơn.

4 2a39
Trồng nhiều cây xanh là một trong những cách làm mát nhà ngày hè rất hiệu quả.

Theo Baonghean.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *