3 sai lầm khi sử dụng điều hòa khiến hóa đơn tiền điện gia tăng

Phòng cách nhiệt kém, dàn nóng lắp không đúng hướng, bật tắt liên tục… là những sai lầm khi sử dụng điều hòa khiến gia chủ tiêu tốn thêm một khoản tiền đáng kể.

Sau đây là chia sẻ của Kiến trúc sư Đức Anh về những sai lầm mà gia chủ nên tránh khi sử dụng điều hòa trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm như hiện nay.

1. Phòng cách nhiệt kém

Nếu trần, tường và cửa có khả năng cách nhiệt tốt thì điện năng tiêu thụ càng nhỏ giúp gia chủ tiết kiệm chi phí điện cho điều hòa. Mặc dù các giải pháp cách nhiệt khá đắt đỏ nhưng về lâu dài bạn sẽ giảm được rất nhiều chi phí vận hành.

Đối với các phòng sử dụng máy lạnh, chủ nhân cần áp dụng các giải pháp cách nhiệt tốt nhất có thể. Bạn nên xây tường đôi ở mặt tiếp xúc với bên ngoài, nhất là hướng Tây nắng gắt. Trường hợp tường hiện hữu là tường đơn, gia chủ nên thiết kế thêm một lớp cách nhiệt ở bên trong và phủ thạch cao ở ngoài. Tường hộp (còn gọi là tường rỗng) là biện pháp cách nhiệt lý tưởng dành cho những ngôi nhà rộng rãi. Cùng với đó, bạn cũng cần thiết kế một lớp trần chống nóng đối với phần mái nhà. 

Nhằm hạn chế tối đa việc thoát nhiệt qua các khe hở, bạn cần giữ cho cửa sổ, cửa ra vào kín và khít. Gia chủ có thể sử dụng loại kính 2 lớp ở giữa bơm khí trơ (kính hộp). Nếu vách kính hoặc cửa sổ đúng hướng nắng chói chang, bạn nên làm ô văng, rèm cửa dày, lam chắn nắng để giảm thiểu bức xạ nhiệt vào phòng. 

dh1 a2f1
Lắp đặt cục nóng điều hòa ở vị trí hứng nắng sẽ khiến lượng điện tiêu thụ gia tăng. (Ảnh: Hà Thành)

2. Dàn nóng xa dàn lạnh, lắp không đúng hướng

Gia chủ nên chọn vị trí ít bị nắng chiếu trực tiếp để lắp dàn nóng điều hòa. Hướng Bắc là hướng lắp dàn nóng tốt nhất, kế đến là hướng Nam, Đông và Tây. Dàn nóng nên được thiết kế ở logia hoặc hiện nhà có mái che để che chắn mưa, nắng cũng như tiện lợi cho việc sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị. 

Đối với các khu vực nhiều gió, gia chủ nên tránh lắp dàn nóng trực diện với hướng gió. Đồng thời, chủ nhân không nên lắp 2 dàn nóng đối diện nhau ở cùng một khu vực. Chưa kể, dàn nóng cũng không nên lắp đặt ở những nơi có hơi nước, khói thải, nguồn nhiệt, hóa chất bẩn và ăn mòn.

Khoảng cách tối thiểu từ dàn nóng đến tường hai bên là 10cm, cách trần 6cm, phía trước cách 70cm và phía sau cách 10cm. Trong khi đó, dàn lạnh cách tường hai bên tối thiểu là 5cm, cách sàn tối thiểu 2,3m và cách trần 5cm.

Dàn lạnh và dàn nóng cần được bố trí gần nhau sao cho đường ống gas ngắn nhất, đồng thời độ cao chênh lệch giữa 2 dàn là nhỏ nhất. Bởi lẽ, độ chênh chiều cao càng lớn, đường ống càng dài thì càng tốn điện năng tiêu thụ. 

Chiều dài đường ống gas của máy điều hòa trong nhà không vượt quá 5m, chênh lệch độ cao không quá 3m. Nếu chiều dài đường ống gas 15m, độ cao chênh lệch 5m thì năng suất lạnh giảm khoảng 15%, điện năng tiêu thụ tăng tầm 20%. Ngoài ra, ống dẫn gas nên tránh bị gấp khúc quá nhiều và không hở, gãy hay bị dập. Cả ống thoát nước và ống gas đều cần phải được bọc bảo ôn đúng tiêu chuẩn quy định. 

dh2 db12
Điều hòa để ngoài trời không có mái che không chỉ giảm độ bền của thiết bị mà còn gây mất mỹ quan. (Ảnh: Hà Thành)

3. Bật/tắt điều hòa liên tục và để nhiệt độ quá thấp

Thực tế cho thấy, nếu nhiệt độ điều hòa trong nhà cài đặt càng cao càng ít tốn điện. Nguyên nhân là, do tải lạnh giảm, máy chạy ít hơn và hiệu suất máy cao hơn. Gia chủ nên đảm bảo cho độ chênh nhiệt độ trong và ngoài nhà rơi vào khoảng từ 4-9 độ C là tốt nhất. Cụ thể, nếu nhiệt độ ngoài nhà từ 35 độ C trở lên thì bạn nên duy trì nền nhiệt trong nhà ở mức 27-28 độ C. Để đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình cũng như giúp tiết kiệm chi phí điện năng, bạn không nên đặt nhiệt độ máy lạnh dưới ngưỡng này.

Việc bật, tắt máy điều hòa liên tục cũng không được khuyến khích. Bạn chỉ nên sử dụng điều hòa khi sinh hoạt, nghỉ ngơi trong phòng đủ lâu. 

Nếu máy không có chế độ ngủ, vào ban đêm, bạn hãy tăng nhiệt độ phòng thêm 2 độ C. Mặt khác, bạn có thể bổ sung thêm quạt trong 1 giờ nếu cảm thấy hơi nóng. Gia chủ không nên đặt nhiệt độ thấp tới mức phải đắp chăn, nằm đệm khi ngủ vào mùa hè.

Trường hợp sử dụng máy điều hòa thường xuyên, bạn cần làm sạch phin lọc không khí cho mặt nạ dàn lạnh 2 tuần/lần, vệ sinh dàn nóng và dàn lạnh một năm một lần. 

Chủ nhân nên tắt điều hòa nếu ra khỏi phòng từ 1 giờ trở lên. Thậm chí, bạn hãy ngắt cả aptomat trong mùa lạnh hoặc một thời gian dài không sử dụng thiết bị này.

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *