Tắt quạt trần giúp nhà mát hơn trong đợt nắng nóng đỉnh điểm

Bật quạt trần trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm sẽ khiến không khí trong nhà càng thêm nóng bức bởi quạt trần sẽ đẩy hơi nóng từ mái xuống nhà.

Trong những ngày Hà Nội nắng nóng cao điểm, căn hộ tầng áp mái của gia đình chị Phương vô cùng nóng nực. Hai phòng ngủ đã có điều hòa riêng trong khi phòng khách liên thông với khu bếp ăn rộng tầm 50m2 chưa có điều hòa. Vài năm trước, chị Phương thường bật quạt trần khi trời nắng nóng bởi chị nghĩ rằng làm thế nhà sẽ mát hơn. Thế nhưng, hơi nóng hầm hập khiến cả nhà toát mồ hôi.

Chị Phương quyết định mua thêm quạt điều hòa song nhà nóng vẫn hoàn nóng. Hơn nữa, loại quạt này còn kêu to và tốn nước nên ít khi chị dùng đến. Vài ngày trước, cả nhà ngồi dưới sàn phòng khách xem World Cup chỉ dùng quạt điều hòa và tắt hẳn quạt trần. Mọi người đều cảm thấy không nóng nữa. Chị Phương để ý lần này bật quạt ở chế độ thường nhưng vẫn mát hơn so với bật quạt trần. Nếu chị bật chế độ tỏa hơi lạnh thì nhà còn mát hơn rất nhiều.

Bàn về việc bật quạt trần khiến nhà nóng thêm, theo Tiến sĩ Trần Đức Toàn, giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội, căn hộ nhà chị Phương ở tầng áp mái nên hứng trọn ánh nắng mặt trời gay gắt. Quạt trần sẽ đẩy hơi nóng từ mái nhà xuống khiến không khí trong nhà trở nên nóng bức.

qt b068
Bật quạt trần vào những ngày nắng đỉnh điểm sẽ khiến nhà thêm nóng bức.

Đối với trường hợp nhà chị Phương, ông Toàn cho rằng, cách làm mát nhà hiệu quả và rẻ nhất là bơm nước lên mái theo chu kỳ: bơm nước đầy mái rồi dừng, để khoảng 5 phút rồi thực hiện lại như thế.

Trong trường hợp không thể bơm nước lên mái, gia chủ có thể dùng quạt điều hòa hoặc lắp điều hòa công suất lớn. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng quạt trần ở tầng thấp, đồng thời đặt quạt ở nơi không khí mát để đối lưu.

Ông Toàn cho hay, so với máy điều hòa không khí, quạt điều hòa sẽ tiết kiệm hơn nhưng không tiện lợi bằng. Cụ thể, trong khi điều hòa có tác dụng trên diện tích rộng thì quạt điều hòa chỉ mát theo một hướng. Mặt khác, nếu sử dụng quạt điều hòa có hơi nước, bạn phải mở cửa thông thoáng để tránh làm ẩm các vật dụng trong nhà.

Đối với không gian rộng, bạn nên lắp điều hòa công suất lớn và sử dụng thêm quạt thường để đối lưu không khí.

Thực tế cho thấy, một số gia đình không lắp điều hòa công suất lớn mà chọn lắp hai điều hòa nhỏ và bật ở nơi có người ngồi. Tuy cách này giúp bạn tiết kiệm điện hơn nhưng chỉ làm mát tức thời, hơn nữa bạn dễ bị sốc nhiệt khi di chuyển sang chỗ khác. Nếu chọn điều hòa lớn và quạt, nhiệt độ trong phòng sẽ dùy trì ổn định, không khí đối lưu tốt giúp bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Nền nhiệt trong nhà nên duy trì ở mức 25-29 độ C, không khí phải được đối lưu mới tốt cho sức khỏe, ông Toàn cho biết thêm. Tóm lại, biện pháp tối ưu để làm mát nhà trong đợt nắng nóng đỉnh điểm là che nắng, tưới nước theo chu kỳ, làm mát cho tường, sử dụng quạt để đối lưu không khí. Ngoài ra, nếu nhà có cửa kính, bạn phải chắn nắng trước kính. Còn nhà rộng thì phải che chắn, sử dụng điều hòa lớn và quạt thường để đối lưu không khí.

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *