Ban thờ gia tiên đặt 1, 2, 3, 4 hay 5 bát hương mới chuẩn? Chuyên gia phong thủy phân tích ý nghĩa

Trong văn hóa thờ cúng, số lượng bát hương trên ban thờ dựa trên một số nguyên tắc và mang ý nghĩa khác nhau.

Ban thờ gia tiên là nơi tôn nghiêm, để mỗi con người đều hướng về nguồn cội. Trong đó, bát hương được ví là linh hồn của ban thờ.

Đến nay, vẫn có thể còn có gia đình thắc mắc không biết nên bày bao nhiêu bát hương trên ban thờ mới là “chuẩn phong thủy”. Bàn về vấn đề này, chuyên gia phong thủy Phùng Phương đã đưa ra những phân tích về ý nghĩa của số lượng bát hương trên ban thờ.

Phùng Phương là một trong những chuyên gia phong thủy chính phái nổi tiếng tại Việt Nam với hơn 10 năm nghiên cứu và thực nghiệm. Anh là chuyên gia phong thủy trẻ tuổi nhất và là người Việt Nam duy nhất thuộc Hiệp hội Phong thủy thế giới (IFSA).

Dưới đây là phân phân tích của chuyên gia Phùng Phương:

1. Ban thờ gia tiên có 1 bát hương

Cách thức thờ cúng này khá phổ biến ở Việt Nam. Các gia đình thờ 1 bát hương thường có gia chủ là con thứ hoặc đi làm ăn xa, diện tích không cho phép đặt nhiều bát hương. Khi gia đình chỉ có 1 bát hương, gia chủ thường thờ chung chư vị thần linh và gia tiên.

Theo chuyên gia Phùng Phương, đây chưa phải cách thờ cúng tối ưu nhất.

2. Ban thờ gia tiên có 2 bát hương

Khi bố trí 2 bát hương, gia chủ có chủ đích tách riêng thờ chư vị thần linh và chân linh gia tiên. Ngoài ra, một số gia đình khác để dành 1 bát hương để thờ Phật, bát hương còn lại để thờ chư vị thần linh và gia tiên.

Một lưu ý khi đặt hai bát hương là không được đặt ngang hàng với nhau mà phải đặt 1 bát hương ở trên, bát còn lại ở dưới. Và thông thường bát hương của bàn thờ Phật sẽ được đặt ở trên.

Xét về ngôi thứ, bố trí bát hương như vậy chưa có sự phân ngôi thứ.

3. Ban thờ gia tiên có 3 bát hương

Ban thờ gia tiên đặt 1, 2, 3, 4 hay 5 bát hương mới chuẩn? Chuyên gia phong thủy phân tích ý nghĩa

Bàn thờ có 3 bát hương. Ảnh: Internet

Đây là cách sắp xếp phổ biến trong nhiều gia đình Việt. Mỗi bát hương trên ban thờ có một mục đích riêng.

Quan niệm của người đi trước cho rằng, trong những ngày giỗ tết, ngày rằm, mùng một, khi cúng gia tiên, gia chủ đều mời đầy đủ các vị về. Mà bát hương là nơi để các vị ngự, nếu tất cả các vị đặt chung một bát hương có nghĩa là không đúng ngôi thứ, chồng lấn lên nhau.

Do đó, ban thờ đầy đủ và tốt nhất là nên đủ 3 bát hương.

4. Ban thờ gia tiên có 4 bát hương

Cách bài trí này gần giống với bố trí 3 bát hương. Tuy nhiên, ở phía trên cùng, một số nhà sẽ đặt thêm 1 bát hương thờ Phật.

5. Ban thờ gia tiên có 5 bát hương

Đây là trường hợp hãn hữu tại Việt Nam. Tuy nhiên, chuyên gia gợi ý nếu được bạn nên tách riêng thành 2 hoặc 3 bàn thờ để thuận tiện trong việc thờ cúng. Lý do là vì số lượng 5 bát hương trên 1 bàn thờ thường dành cho các nhà thờ họ với quy mô lớn.

Nhìn chung, không có quy định cụ thể về số lượng bát hương trên ban thờ. Tất cả phụ thuộc vào quan niệm, mục đích và hoàn cảnh gia chủ.

Lưu ý khi sắp xếp bát hương

Việc sắp xếp bát hương là vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, gia chủ cũng cần lưu ý thêm một số vấn đề trước khi bày bát hương.

Lựa chọn bát hương có chất liệu và màu sắc phù hợp

Dù tên bàn thờ có mấy bát hương thì gia chủ cũng nên lựa chọn bát hương có màu sắc nhã nhặn thể hiện sự trang trọng trong không gian thờ cúng. Gia chủ có thể tham khảo lựa chọn màu sắc bát hương theo bản mệnh của mình để tăng thêm phần may mắn, suôn sẻ trong công việc và cuộc sống.

Khi chọn chất liệu bát hương, bạn hãy ưu tiên các bát hương bằng gốm sứ. Đây là chất liệu bền chắc, khó bị hoen gỉ hay cháy xém, độ bền chắc chắn đồng thời có tính thẩm mỹ cao.

Ban thờ gia tiên đặt 1, 2, 3, 4 hay 5 bát hương mới chuẩn? Chuyên gia phong thủy phân tích ý nghĩa - 1

Hình minh họa. Ảnh: Internet

Sau khi mua bát hương mới, gia chủ cần phải tiến hành thanh tẩy trước khi đem đặt bát hương lên bàn thờ. Đầu tiên, gia chủ sử dụng nước sạch pha thêm rượu, gừng và muối để xử lý tạp chất của bát hương. Ngoài ra cũng có thể bỏ thêm vài cánh hoa nhài, hoa hồng để thanh tẩy mùi, tạo hương thơm dễ chịu, thuần khiết cho nơi thờ tự.

Bát hương không được phép xê dịch

Theo nguyên tắc thờ cúng, việc xê dịch bát hương là điều rất nên tránh. Dù là trên bàn thờ có mấy bát hương, khi rất cần thiết, gia chủ mới nên xê dịch bát nào cũng phải cân nhắc và hạn chế.

Bát hương cần được đặt cẩn thận, ngay ngắn, không lệch không vênh, thể hiện sự thành tâm, tôn kính của gia đình đối với Trời Phật, thần linh, tổ tiên.

*Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm

Theo Thùy Anh (Phụ Nữ Mới)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *