9 thói quen giúp một người mãi tươi trẻ bất chấp tuổi tác, rèn luyện ngay để tuổi già đủ đầy khí chất tự tin

Sở hữu tâm hồn trẻ trung, đi đến đâu cũng là hoa và biển trời bao la. Suy nghĩ già cỗi, dù có gặp ánh nắng muôn màu, thì trong mắt họ cũng chỉ là bầu trời xám xịt.

“Nhìn không già”, “trẻ hơn so với tuổi” là đặc điểm đáng ghen tị. Dù tuổi tác tăng dần nhưng một số người vẫn có thể duy trì được vẻ ngoài và khí chất trẻ trung.

Bạn đã bao giờ phàn nàn về việc một người qua đường gọi bạn là chú hoặc bà cô, trong khi họ trông có vẻ chỉ kém bạn vài tuổi chưa? Khi nghe những lời như vậy, ít nhiều trong lòng cũng không vui đúng không?

Làm thế nào chúng ta có thể khiến mình già đi chậm hơn? Trên thực tế, điều này có liên quan đến 10 thói quen sinh hoạt sau đây:

1. “Động chân động tay” nhiều hơn

Có câu nói: Tự mình làm, đủ cơm ăn áo mặc.

Khi giải quyết vấn đề, đừng chỉ nói mà không thực hành, hoặc chỉ hứa mà không làm. Hãy hành động nhiều hơn, bớt nói lời vô nghĩa. Nếu không thành, thì hãy coi đó là tích lũy kinh nghiệm. Nếu thành công, thì tự nhiên cảm thấy mãn nguyện và hạnh phúc.

“Động chân động tay” nhiều hơn, còn có giá trị trong những thói quen sinh hoạt hàng ngày, như dọn dẹp nhà cửa, vận động cơ thể… Nhiêu đây thôi cũng đủ giúp bạn trẻ đi vài tuổi.

2. Động não và không ngừng học tập

Bộ não không được sử dụng giống như sắt gỉ, dù có lau mạnh đến đâu cũng không thể làm sạch được.

Hãy sử dụng bộ não của bạn nhiều hơn, đọc nhiều hơn, suy nghĩ nhiều hơn, suy ngẫm nhiều hơn và ôn tập nhiều hơn. Cùng như câu nói: Trong đầu có mực, khí chất sẽ được cải thiện, trong bụng sẽ đây thơ ca!

9 thói quen giúp một người mãi tươi trẻ bất chấp tuổi tác, rèn luyện ngay để tuổi già đủ đầy khí chất tự tin

3. Bớt thức khuya

Muốn giữ sức khỏe, ngủ sớm là cách dễ dàng và ít tốn công sức nhất. Thức khuya thường xuyên không chỉ khiến vẻ ngoài xuống dốc mà còn khiến gương mặt xuất hiện quầng thâm, bọng mắt to và gương mặt sạm đen. Theo thời gian, năng lượng và tinh thần của bạn sẽ bị cạn kiệt.

Bắt đầu từ hôm nay, hãy cố gắng thức khuya ít nhất có thể, đồng thời hình thành thói quen đi ngủ trước 23 giờ và nghỉ trưa 30 phút. Nếu kiên trì lâu dài, tuổi trẻ và sức sống sẽ đến với bạn.

4. Ba bữa ăn cân bằng

Ba bữa ăn một ngày đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Cụ thể, mọi người nên ăn sáng sớm và ăn uống đầy đủ mỗi ngày.

Bạn không chỉ nên ăn trưa và ăn tối đúng giờ mà còn phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng cân bằng. Không kén chọn thức ăn, không ăn quá nhiều hoặc ăn kiêng mù quáng.

5. Bỏ thói hay phàn nàn

Phàn nàn, kể khổ sẽ truyền năng lượng tiêu cực vào cuộc sống, gây rắc rối cho chính bạn và những người xung quanh. Than vãn, không những vấn đề không được giải quyết mà mọi việc còn có thể trở nên tồi tệ hơn.

Hãy bình tĩnh, tìm kiếm gốc rễ đằng sau những lời phàn nàn của bạn và sau đó hành động. Bằng cách này, những đám mây xám xịt trong lòng bạn sẽ dần tan biến.

6. Bớt giận dữ, kiểm soát cảm xúc

Sự tức giận làm tổn thương cơ thể. Chúng ta không chỉ nên kiểm soát tốt cảm xúc của mình và không dễ mất bình tĩnh mà còn cố gắng tránh xa những người thường xuyên khiến bạn tức giận.

Nếu có điều gì đó thực sự tồi tệ xảy ra, bạn hãy cố gắng bình tĩnh và tự trấn tĩnh mình một lúc. Sau khi học cách xem nhẹ mọi việc, bạn sẽ thấy mọi chuyện thực ra không tệ như mình nghĩ.

9 thói quen giúp một người mãi tươi trẻ bất chấp tuổi tác, rèn luyện ngay để tuổi già đủ đầy khí chất tự tin - 1

7. Áp dụng phương pháp giảm căng thẳng phù hợp

Bất kể là nghe nhạc, chạy bộ hay leo núi, đi mua sắm hay ăn uống, chọn cách giải tỏa căng thẳng phù hợp với mình là được.

Nói một cách đơn giản, bất cứ điều gì có thể khiến bạn thư giãn đều là cách tốt nhất để giảm bớt căng thẳng sau những mệt mỏi trong cuộc sống.

8. Tiếp xúc với người vui vẻ và tích cực

Có câu nói: Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng.

Nếu làm việc với những người tiêu cực, theo thời gian bạn sẽ trở nên tiêu cực và lười biếng. Nhưng nếu làm việc với những người tích cực, dần dà, bạn cũng sẽ trở thành người tràn đầy ánh nắng và động lực trong nội tâm.

9. Giữ tâm thái trẻ mãi

Tuổi tác không nhất thiết phải mang theo ý nghĩa già hay trẻ. Nhưng một khi tâm trí đã già, tức là họ thực sự già cỗi.

Tâm lý quyết định tuổi tác và cảm xúc mà bạn mang đến cho người khác. Dù bạn bao nhiêu tuổi hay có bao nhiêu nếp nhăn thì bạn cũng sẽ không bao giờ già đi nếu có tư duy không sợ tuổi già ập đến.

Sở hữu tâm hồn trẻ trung, đi đến đâu cũng là hoa và biển trời bao la. Suy nghĩ già cỗi, dù có gặp ánh nắng muôn màu, thì trong mắt họ cũng chỉ là bầu trời xám xịt.

Theo Trung Hạ (Phụ nữ Thủ đô)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *