Vì sao các cặp đôi bỗng dưng không còn ham muốn ‘gần gũi’?

Các cặp đôi bỗng dưng không còn ham muốn gần gũi bởi rất nhiều lý do. Và điều đó có thể gây ra hậu quả tai hại hơn cả tưởng tượng.

Tình dục không phải là điều quan trọng nhất trong cuộc sống, nhưng nó là điều cần thiết để tạo ra sự thân mật và tăng cường sự kết nối giữa hai người. Đó là lý do tại sao khi bắt đầu một mối quan hệ, tình dục gần như là ưu tiên hàng đầu của nhiều cặp đôi.

Vì sao các cặp đôi bỗng dưng không còn ham muốn 'gần gũi'?
Tình dục là điều cần thiết để tạo ra sự thân mật và tăng cường sự kết nối giữa hai người.

Nhưng tình yêu và tình dục cũng bị tác động bởi thời gian. Khi mối quan hệ ngày càng “cũ kỹ”, có nhiều cặp đôi đột nhiên suy giảm tần suất quan hệ tình dục, thậm chí ham muốn giảm mạnh và nguyên nhân không chỉ là vấn đề thể xác.

Nhìn từ góc độ tâm lý học, việc không quan hệ tình dục có thể gây ra vấn đề trong một mối quan hệ, nó khiến các đối tác cảm thấy mình không được mong muốn hoặc bản thân không còn hứng thú, đồng thời gây ra sự thất vọng.

Ngoài ra, vấn đề lớn nhất của việc ngừng “yêu” là nó kéo theo nhiều hệ lụy khác. Theo phản ứng tự nhiên, các đối tác thường muốn che giấu tình trạng của mình, thậm chí họ muốn phá hủy mối quan hệ nếu các vấn đề không được quan tâm và giải quyết.

Dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản khiến các cặp đôi mất hết cảm hứng “yêu”:

Kiệt sức

Làm việc quá sức không chỉ dẫn đến cạn kiệt năng lượng mà còn là kẻ thù tồi tệ nhất của ham muốn tình dục.

Những ngày công việc ồn ứ và mệt mỏi có thể khiến tình dục trở nên ít quan trọng vì các cặp đôi đều muốn có thời gian nghỉ ngơi để hồi sức. Trong trường hợp này, căng thẳng và lo lắng thực sự là một vấn đề.

Không cảm thấy tự tin về cơ thể của mình

Cơ thể thay đổi theo năm tháng và không ai có thể trẻ mãi như tuổi đôi mươi, điều này gây ra sự bất an khiến nhiều người ngừng quan hệ tình dục vì sợ bị đánh giá hay chỉ trích.

Nói cách khác, cơ thể xuống cấp khiến việc cởi bỏ quần áo trước mặt đối phương trở nên vô cùng khó khăn.

Nhàm chán

Việc “thiếu sự mới lạ” hoặc làm theo thói quen có thể khiến bạn mất hứng thú với tình dục. Bạn luôn có cảm giác những cuộc yêu bị lặp lại nhiều đến mức bạn thuộc lòng từng động tác của đối phương. Nhìn chung, sự nhàm chán khiến tình dục chỉ còn là một thứ trách nhiệm.

Thiếu sự tin tưởng

Điều tồi tệ nhất đối với hoạt động tình dục là sau khi một trong hai đối tác ngoại tình. Niềm tin vào đối phương giảm sút khiến sự thân mật bị phá hủy, kết quả là người bị lừa dối cảm thấy mất hứng thú hoặc suy giảm ham muốn quan hệ tình dục với người kia.

Sự tức giận

Cảm xúc tức giận là điều bình thường, nhưng nếu nó vượt quá tầm kiểm soát và không được giải quyết, cặp đôi thường sẽ muốn thu mình lại và tạo ra rào cản vô hình giữa hai người, điều đó chắc chắn không giúp bạn có đời sống tình dục tốt hơn hay ham muốn nhiều hơn.

Các chuyên gia khuyến nghị một số điều cần thiết để giúp các cặp đôi duy trì đời sống tình dục tốt đẹp.

Giao tiếp tích cực

Nếu bạn nhận thấy đối tác của mình không còn hứng thú với tình dục (hoặc cả hai), điều quan trọng là bạn phải nói chuyện và cố gắng tìm ra gốc rễ của vấn đề, nhưng không chỉ vậy, việc giao tiếp là điều cần thiết để biết liệu có điều gì đó bất ổn trong mối quan hệ hay không.

Một giấc ngủ ngon là rất quan trọng để có ham muốn tình dục tốt, vì kiệt sức có thể ảnh hưởng đến cả ham muốn lẫn hiệu suất. Bạn nên ngủ đủ giấc hoặc thậm chí cân nhắc việc ly thân tạm thời để ưu tiên giấc ngủ, sau đó mới nghĩ đến việc đánh thức lửa “yêu”.

Thử những điều mới

Một trong những cách tốt nhất để tránh quan hệ tình dục trở thành thói quen là khám phá những tưởng tượng và những điều bạn chưa từng thử trước đây.

Vì sao các cặp đôi bỗng dưng không còn ham muốn 'gần gũi'? - 1
Một trong những cách tốt nhất để tránh quan hệ tình dục trở thành thói quen là làm những điều bạn chưa từng thử trước đây.

Điều này nên được thảo luận tỉ mỉ với đối tác, xác định các quy tắc và mức độ bạn tình sẵn sàng thử nghiệm trong khi vẫn cảm thấy thoải mái. Mạnh dạn ra khỏi vùng an toàn của bạn để mọi thứ trở nên thú vị trở lại.

Quan tâm và chăm sóc bản thân

Thiền định, chăm sóc bản thân, đừng quên tập thể dục và ăn uống lành mạnh, điều này không chỉ giúp bạn cảm thấy hài lòng về bản thân mà thậm chí có thể giúp bạn lấy lại vóc dáng cân đối. Suy cho cùng, tất cả những yếu tố này đều góp phần làm tăng ham muốn quan hệ thân mật.

Theo Luân Vũ (Tiền Phong)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *