Tự phá thai tại nhà, cô gái 25 tuổi suýt mất mạng

Cô gái 25 tuổi tự phá thai tại nhà bằng thuốc, một tuần sau bị ra máu nhiều, nhập viện khi tình trạng nguy kịch.

Ngày 15/1, VnExpress dẫn lời bác sĩ Nguyễn Văn Long, Khoa Phụ, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, cho biết bệnh nhân được chẩn đoán sốc do băng huyết.

Bệnh viện kích hoạt báo động đỏ toàn viện, nhanh chóng cấp cứu hồi sức và xử trí tổn thương tại buồng tử cung, cố gắng giữ tử cung cho người bệnh. Hiện, bệnh nhân qua giai đoạn nguy kịch, sức khỏe ổn định.

Cô cho biết phá thai tại nhà bằng thuốc khi thai được 10 tuần.

Tự phá thai tại nhà, cô gái 25 tuổi suýt mất mạng

Ảnh minh họa: Internet

Các bác sĩ cảnh báo, hiện nay, khi có ý định phá thai, thay vì đến các bệnh viện hay cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn biện pháp can thiệp phù hợp, nhiều chị em phụ nữ tự ý mua thuốc phá thai về uống tại nhà hoặc áp dụng các bài thuốc truyền miệng trong dân gian với mong muốn sổ thai ra ngoài. Tuy nhiên, việc làm này rất nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa tính mạng của người mẹ nếu có biến chứng xảy ra.

Các bác sĩ chuyên khoa sản cho biết, thông thường phá thai bằng thuốc được chỉ định khi thai dưới 7 tuần tuổi, siêu âm thai phải làm tổ trong buồng tử cung và người mẹ không mắc các bệnh lý như tim mạch hay các bệnh về máu khác… Phương pháp phá thai bằng thuốc (phá thai nội khoa) được đánh giá an toàn, hiệu quả nhưng với điều kiện kiên quyết là phải được thực hiện dưới sự chỉ định và theo dõi sát sao của bác sĩ sản khoa tại các cơ sở y tế.

Theo đó, các thai phụ tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về phá thai tại nhà vì rất dễ xảy ra tai biến băng huyết, nhiễm trùng đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe, tính mạng của bản thân. Sau khi phá thai cũng cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để cơ thể nhanh hồi phục, đồng thời, nên đi tái khám theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh gặp phải những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *