‘Trend’ gói bánh chưng bằng giấy bạc của cô gái Việt khiến CĐM cảm động: ‘Xa nhà mới thấy thèm cảm giác được gói bánh chưng mỗi dịp Tết đến nhường nào’

Không có điều kiện về quê đón năm mới cùng gia đình, chị Huyền rủ hội chị em đồng hương cùng gói bánh chưng ăn Tết nơi xứ người.

Còn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, mạng xã hội lại tràn ngập những bài viết của Việt kiều, du học sinh, người xuất khẩu lao động về việc chuẩn bị đón Tết ở đất khách. Không phải ở đâu người Việt cũng có thể xoay xở kiếm được lá dong để gói bánh chưng, trong khi đối với họ, đây là món ăn nhất thiết phải có để mang lại những cảm xúc thiêng liêng về Tết truyền thống, để cảm nhận được sự ấm áp của quê nhà.

Cách biến báo của nhiều người lao động Việt Nam tại Nhật Bản trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 chính là sử dụng giấy bạc, giấy nến mua ở siêu thị. Những đoạn clip quay cảnh gói bánh chưng bằng giấy bạc của họ đang gây sốt trên mạng xã hội, thu hút lượng tương tác lớn.

Chủ nhân của clip viral (phổ biến) khắp mạng xã hội đó là chị Đinh Thị Huyên (27 tuổi, quê Đông Sơn, Thanh Hóa). Chị Huyên đang là thực tập sinh làm việc tại tỉnh Nigata (Nhật Bản). Clip được chị chia sẻ đúng ngày đầu tiên của năm mới Dương lịch, cũng là năm đầu tiên chị xa nhà.

Chị Huyên chia sẻ cách gói bánh chưng bằng giấy bạc (Clip: NVCC)

Chia sẻ với phóng viên Dân trí, chị Huyên cho biết, 3 clip gói bánh chưng chị đăng tải đều nhận về hàng chục nghìn lượt like, cùng hàng trăm lượt bình luận, chia sẻ. Hầu hết mọi người đều ngạc nhiên và ngưỡng mộ cách làm sáng tạo của cô gái, cũng như “trách yêu” cô gái vì “lỡ” làm họ nhớ nhà.

Chị chia sẻ, ở Nhật tìm mua những nguyên liệu nấu đồ Việt khó hơn và đắt hơn ở Việt Nam. Do đó, nếu không có những nguyên liệu mong muốn chị sẽ tìm cách mua thay thế bằng một nguyên liệu tương tự. Vì vậy món bánh chưng gói bằng giấy bạc được ra đời.

“Đây là lần thứ hai tôi gói bánh chưng bằng giấy bạc, lần trước là thử gói ở nhà và thành công nên khi sang đây cũng áp dụng cách làm như vậy. Lá dong bên này rất khó kiếm, các nguyên liệu như gạo nếp, thịt thì sẵn, ở nhà xay lá giềng lấy nước màu nhưng bên này không có thì thay bằng chai hương vị lá dứa. Vì vậy, gói bánh bằng giấy bạc bánh vẫn rất ngon”, chị Huyên nói.

Là thưc tập sinh đang làm việc tại tỉnh Nigata, Nhật Bản, cô gái Tống Trang (quê Nghệ An) cũng khiến dân mạng trầm trồ khi khoe tài gói bánh chưng, bánh tét bằng giấy bạc cùng các chị em đồng hương. Các nguyên liệu như gạo nếp, đỗ xanh, thịt… đều có thể dễ dàng mua tại Nhật Bản, nhưng lá dong, lá chuối thì không kiếm được.

Clip: Nữ thực tập sinh ở Nhật Bản gói bánh chưng bằng giấy bạc. (Nguồn: Tống Trang)

Bánh gói bằng giấy bạc không có lớp vỏ bọc màu xanh nhưng bù lại, các cô gái vẫn nhuộm xanh được phần nếp bằng nước lá dứa. Tuy màu xanh của những hạt nếp không được đậm như cách xay lá giềng lấy nước để ngâm như cách làm ở Việt Nam nhưng tại xứ người, biến báo được như vậy cũng đủ để Tống Trang và các bạn hài lòng. Các cô rất vui vì dù không có đủ nguyên liệu truyền thống, những chiếc bánh chưng, bánh tét thành phẩm sau khi luộc vẫn rất dẻo và ngon.

'Trend' gói bánh chưng bằng giấy bạc của cô gái Việt khiến CĐM cảm động: 'Xa nhà mới thấy thèm cảm giác được gói bánh chưng mỗi dịp Tết đến nhường nào'

'Trend' gói bánh chưng bằng giấy bạc của cô gái Việt khiến CĐM cảm động: 'Xa nhà mới thấy thèm cảm giác được gói bánh chưng mỗi dịp Tết đến nhường nào' - 1

Tống Trang chia sẻ cách gói bánh chưng bằng giấy bạc. (Ảnh: Tống Trang)

'Trend' gói bánh chưng bằng giấy bạc của cô gái Việt khiến CĐM cảm động: 'Xa nhà mới thấy thèm cảm giác được gói bánh chưng mỗi dịp Tết đến nhường nào' - 2

'Trend' gói bánh chưng bằng giấy bạc của cô gái Việt khiến CĐM cảm động: 'Xa nhà mới thấy thèm cảm giác được gói bánh chưng mỗi dịp Tết đến nhường nào' - 3

Bánh chưng phiên bản không lá dong. (Ảnh: Thùy Linh)

“Những ngày cuối năm, xem được clip này thấy xúc động và nhớ nhà thật. Mình cũng 2 năm không được đón Tết ở nhà rồi”; “Xa nhà mới thấy thèm cảm giác được gói bánh chưng mỗi dịp Tết đến nhường nào, chỉ biết đếm ngày được trở về” – một số người bày tỏ nỗi nhớ khi xem clip gói bánh chưng theo cách đặc biệt kể trên.

Cư dân mạng cũng khen ngợi sự biến tấu, sáng tạo của chủ nhân các clip:

“Người Việt mình giỏi thật, dù ở đâu vẫn nghĩ về quê hương và luôn tìm cách chế biến những món ăn đậm hương vị Việt”

“Nhìn thì dễ, không biết mình làm có thành công không nữa vì không biết cách gói đẹp như các bạn”

“Cuối tuần này được nghỉ làm mình sẽ thử gói, nhìn clip cũng thấy thèm bánh chưng ghê…”.

Nhiều người xin bí quyết gói bánh ngon mà không có lá dong, sau đó thực hiện rồi quay clip “khoe” lên mạng. Từ đó, việc gói bánh chưng bằng giấy bạc, giấy nến trở thành “hot trend” trong những người Việt xa xứ.

NT (SHTT)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *