Màn chiến tranh lạnh 3 ngày và kế hoạch ăn Tết táo bạo từ chồng xóa luôn mâu thuẫn hôn nhân

Tết là một dịp vui vẻ ngập tràn, nhạc hoa khắp nơi nên chuyện được làm móng, làm tóc, diện quần áo đẹp để chụp hình bên cây quất cây đào là điều phụ nữ nào cũng muốn.

Nhiều phụ nữ thời nay sợ Tết. Đơn giản bởi họ không có niềm vui trong những ngày này mà trái lại tăng thêm phần mệt mỏi vì hàng loạt công việc không tên.

01

Từ sau khi kết hôn, Thanh không muốn Tết đến. Chồng Thanh làm việc cho một công ty nước ngoài, thường phải đi công tác. Bởi vậy ở nhà chuyện lớn chuyện bé đều đến tay cô.

Bản thân Hải – chồng Thanh không gia trưởng, không có suy nghĩ mọi chuyện bếp núc nội trợ đều phải do vợ đảm nhận nhưng anh quá bận rộn. Bởi vậy Thanh không mấy khi được chồng đỡ đần.

Bố chồng mất sớm, hai vợ chồng ở cùng mẹ chồng. Truyền thống gia đình nhà chồng là cuối tuần gia đình em trai, em gái lại đến nhà tụ tập.

Mỗi lần như vậy lại một tay Thanh phải lo toan, nấu nướng. Mẹ chồng cô cũng đôi ba lần nói thẳng với các con chuyện đến sớm giúp chị nhưng ai cũng có lí do nọ, lí do kia chống chế, thành ra lúc nào cũng chỉ mình Thanh mệt mỏi.

Màn chiến tranh lạnh 3 ngày và kế hoạch ăn Tết táo bạo từ chồng xóa luôn mâu thuẫn hôn nhân

Tranh minh họa.

Ngày Tết, Thanh càng đầu bù tóc rối hơn vì gia đình em trai chồng sẽ đến ở trọn luôn từ ngày nghỉ Tết đầu tiên cho đến mùng 3 Tết – khi họ kéo qua nhà bố mẹ vợ. Gia đình em trai chồng có 4 người, cộng với 3 người nhà Thanh và mẹ chồng nữa là 8 người. Một tay cô phải cáng đáng tất cả vì em dâu không biết nấu nướng, sờ đâu hỏng đấy nên chỉ biết ngồi đợi ăn.

Hải cũng có ý giúp vợ nhưng quả thật anh quá vụng về thành ra cô đuổi anh ra ngoài một mình làm còn nhanh hơn. Mấy ngày nghỉ của cô chỉ quanh quẩn bếp núc, bưng mâm ra rồi dọn vào, nấu nướng, dọn dẹp.

Đến mùng 2 Tết thì có thêm 4 người nhà em gái chồng đến nữa. Một tổ hợp hát ca tưng bừng, chỉ có mỗi Thanh đầu tắt mặt tối.

Bởi vậy, Thanh sợ Tết vô cùng!

02

Năm nay, còn không đầy 2 tháng nữa đến Tết, cô lại càng ngao ngán. Thanh muốn thay đổi nhưng trách nhiệm dâu cả trong nhà khiến cho cô vẫn chưa thể giúp mình đón một cái Tết mới thật sự.

Thanh quá mức mệt mỏi. Cô nghĩ đến những ngày nghỉ đó, em gái em dâu xúng xính đồ đẹp chụp ảnh đăng lên mạng xã hội, mình thì chỉ nguyên bộ đồ mặc nhà tất bật nấu nướng dọn dẹp mà tức giận.

Cũng bởi vậy, Thanh càng ngày càng cáu kỉnh, vùng vằng cả với Hải. Khi Hải hỏi chuyện, cô làm ầm ĩ lên cho rằng anh không quan tâm, không biết dạy em út, anh chỉ biết làm khổ vợ mà thôi.

Hải cũng ngỡ ngàng. Anh cũng lên tiếng cho rằng nếu cảm thấy như thế thì tại sao Thanh cứ im lặng hết năm này đến năm khác. Có vấn đề cảm thấy khó chịu, cô phải nói ra. Cô không nói, anh cứ nghĩ bản thân cô cảm thấy không có vấn đề gì cả. 

Thanh vẫn không hài lòng, cả hai vợ chồng đã xảy ra chiến tranh lạnh chỉ vì Tết sắp đến.

Màn chiến tranh lạnh 3 ngày và kế hoạch ăn Tết táo bạo từ chồng xóa luôn mâu thuẫn hôn nhân - 1

Tranh minh họa.

Sáng nay sau 3 ngày hai vợ chồng cãi vã, Thanh vừa ngủ dậy ra phòng khách đã thấy Hải đi mua đồ ăn sáng về đợi sẵn. Con gái được mẹ chồng đưa đi học.

Anh giục vợ ăn sáng xong thì có chuyện muốn nói. Cứ tưởng chồng lại sắp đi công tác dài ngày, Thanh thở dài, ngồi vào bàn ăn uống. Xong xuôi, cô thấy chồng thủng thẳng lên tiếng:

“Từ hôm em nói, anh cũng nghĩ kỹ càng mấy hôm nay. Thú thật là do anh không chu đáo nên mới khiến em cảm thấy mệt mỏi, sợ Tết như thế này. Năm nay chúng ta không ăn Tết như vậy nữa. Hết mùng 1 cỗ cúng xong xuôi, nhà mình qua bên ngoại ăn Tết. Đến mùng 3 sẽ đi một chuyến du lịch ngắn ngày lên Mộc Châu ngắm hoa mận hoặc đi đâu đó tùy em muốn được không. Anh đã hỏi ý kiến và mẹ đồng ý. 

Mẹ cũng muốn đồng hành cùng nhà mình. Em không cần phải nghe ai nói hay sợ điều tiếng gì, anh đã quyết như thế rồi. Nếu năm nay kế hoạch đó ổn thì năm nào chúng ta cũng sẽ như thế. Tết là để nghỉ ngơi, còn cơm nước cỗ bàn ai muốn ăn uống thì tự mình nấu”, Hải nói một mạch.

Thanh nghe xong cực kỳ bất ngờ. Bản thân chồng cô là người khá truyền thống, không ngờ anh lại có kế hoạch ăn Tết kiểu mới như thế.

Thấy Thanh có vẻ xuôi xuôi, Hải thở phào rồi bật cười nói với vợ: “Vậy bây giờ em ngồi xem đi muốn đi đâu em cứ chọn đi nhé. Năm nay ăn Tết như vậy để cho vợ anh có ảnh đăng facebook, để vợ anh được hưởng thụ tí chứ”.

Thanh nghe mà tủm tỉm cười. Hóa ra, chồng cô cũng biết cách tính toán đấy chứ. Nếu biết sớm như thế này thì đáng ra cô phải “vùng lên” sớm hơn để lỡ mất bao năm sợ Tết.

03

Nhiều người phụ nữ luôn đóng khung suy nghĩ rằng bản thân mình phải chứng tỏ vai vế và vị trí ở nhà chồng bằng việc gắn bó với bếp núc, lo toan nó suốt những năm tháng làm dâu. Cũng vì suy nghĩ ấy mà Tết lại càng là dịp khiến họ mệt mỏi hơn vì cỗ bàn nhiều, phải làm việc nhiều hơn.

Phụ nữ nào cũng khao khát được ăn Tết một cách nhẹ nhàng và hưởng thụ. Đương nhiên, Tết là một dịp vui vẻ ngập tràn, nhạc hoa khắp nơi nên chuyện được làm móng, làm tóc, diện quần áo đẹp để chụp hình bên cây quất cây đào là điều ai cũng muốn. Hoặc thậm chí, nhiều người dùng ngày nghỉ Tết để đi du lịch, hưởng thụ một cách nhẹ nhàng sau cả năm tất bật với hôn nhân.

Nếu như có một ông chồng thấu hiểu điều đó, biết cách giúp đỡ vợ và nhìn nhận vấn đề thì họ sẽ ủng hộ với những suy nghĩ ăn Tết mới nhẹ nhàng của vợ.

Màn chiến tranh lạnh 3 ngày và kế hoạch ăn Tết táo bạo từ chồng xóa luôn mâu thuẫn hôn nhân - 2

Tranh minh họa.

Bản thân Thanh đã vùng lên, làm ầm ĩ sau nhiều năm chịu đựng chuyện ăn Tết đầy mỏi mệt với nhà chồng. Cô may mắn khi được chồng thấu hiểu và trao cơ hội đón một cái Tết thật sự khác biệt sắp đến.

Tuy nhiên ngoài kia có rất nhiều phụ nữ chỉ cần nghe đến Tết là “rùng mình ớn lạnh” và thở dài thườn thượt. Họ không dám thay đổi vì chồng gia trưởng, vì không có tiền, vì mềm yếu trong suy nghĩ, vì này vì kia….

Tại sao phụ nữ không dám mạnh mẽ sống cho bản thân mình? Tại sao trước khi họ sợ hãi vì Tết thì không chủ động tự quyết định sẽ “ăn Tết” thật khác biệt chứ không phải chìm nghỉm trong mớ mỏi mệt vì “Tết ăn mình”?

Tất cả những điều này nằm ở ý định và quyết tâm thực hiện nó. Phụ nữ hãy cố gắng thay đổi chính mình, đừng đóng khung suy nghĩ với những hành vi như được lập trình. Hãy hân hoan đón Tết và tận hưởng thành quả mình đã cố gắng suốt cả năm qua.

Theo An Thanh (Phụ Nữ Số)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *