7 loại quả dâng lên bàn thờ Thần Tài: Gia chủ làm đâu trúng đó, đếm tiền mỏi tay

Nếu bạn muốn chiêu tài dụ lộc, hãy dâng những loại quả này lên bàn thờ Thần Tài trong những ngày Rằm, mùng 1 đầu tháng âm lịch sẽ giúp gia chủ cả tháng làm đâu trúng đó.

Vào ngày Rằm, mùng 1 đầu tháng âm lịch, các gia đình Việt thường sửa biện hương hoa, lễ vật làm lễ cúng thần linh và tổ tiên để cầu một tháng mới may mắn, tốt lành. Để tỏ lòng thành tâm, lễ vật gồm hương, hoa, quả được các gia chủ chuẩn bị chu đáo. Nếu bạn muốn chiêu tài dụ lộc, hãy dâng những loại quả này lên bàn thờ Thần Tài trong ngày mùng một đầu tháng âm lịch giúp gia chủ cả tháng làm đâu trúng đó, đếm tiền mỏi tay.

1. Quả chuối

Chuối được coi là một trong các loại trái cây được phổ biến nhất thế giới, và không thể thiếu được ở Việt Nam. Cộng thêm hình dáng nải chuối khá đặc biệt nên chuối rất phù hợp và được ưa thích dùng để thắp hương trên bàn thờ.

Hình ảnh nải chuối tượng trưng cho bàn tay của Phật, nên cúng bái, thắp hương bằng chuối thể hiện mong muốn các vị thần linh, gia tiên sẽ che chở, phù hộ cho gia đình. Nải chuối ngửa lên còn giống như bàn tay hứng lấy nắng sương, đọng thành quả ngọt với ý nghĩa may mắn, bao bọc và chở che.

7 loại quả dâng lên bàn thờ Thần Tài: Gia chủ làm đâu trúng đó, đếm tiền mỏi tay

2. Quả bưởi

Bưởi là một trong những loại trái cây thường được trưng bày vào dịp mùng 1 của các gia đình miền Bắc. Quả bưởi tươi xanh, căng bóng và tròn đều luôn được các bà nội trợ trưng bày trên mâm quả,với ý nghĩa tròn đầy, viên mãn, gia đình thịnh vượng, sum vầy và mọi người mạnh khỏe, bình an.

3. Quả táo

Táo thường được cúng trên bàn thờ không chỉ bởi màu sắc đẹp mà còn có ý nghĩa riêng của nó. Những quả táo có màu đỏ thường được ưu tiên lựa chọn đặt trên bàn thờ nhiều hơn là hai màu xanh và vàng, bởi nó mang ý nghĩa tốt lành. Loại trái cây này còn biểu trưng cho sức khỏe và sự hòa hợp, đầm ấm trong gia đình.

Đồng thời, quả táo thường có màu đỏ là biểu tượng của sự may mắn, khi đặt lên bàn thờ sẽ giúp gia đình bạn liên tục có tin vui, hỷ tín gõ cửa. Con đường công danh tài lộc cũng lên như diều gặp gió.

4. Quả Xoài

Xoài là loại trái cây bạn có thể dễ dàng bắt gặp trên mâm ngũ quả của mỗi gia đình Việt vào dịp gày rằm mùng 1. Cứ vào những ngày lễ, các bà nội trợ lại chọn mua những quả xoài vàng ươm, thơm ngát bày trí trên bàn thờ, với ý nghĩa mong cầu mong cho việc tiêu xài luôn dư dả, không lo cái ăn, cái mặc, gia đình luôn sung túc, đủ đầy và nhiều tài lộc.

7 loại quả dâng lên bàn thờ Thần Tài: Gia chủ làm đâu trúng đó, đếm tiền mỏi tay - 1

5. Quả lựu

Quả lựu mang ý nghĩa đa phúc, đa lộc, thể hiện điều may mắn hạnh phúc về đường con cái, cho sự sum vầy, con đàn cháu đống. Bên cạnh đó, quả lựu thường có màu hồng, căng tròn, cầm nặng tay, rất chắc chắn, dùng để bày ngũ quả rất đẹp mắt và nhiều ý nghĩa tốt đẹp.

6. Quả đu đủ

Dâng đủ đủ lên bàn thờ mang theo mong muốn được sự đầy đủ, thịnh vượng trong cuộc sống không những trong kinh tế mà còn cả tình cảm đúng như tên gọi của nó. Quả đu đủ mang ý nghĩa hi vọng cả tháng sẽ đủ đầy, không thiếu thốn trong mọi việc.

7. Dưa hấu

Quả dưa hấu có kích thước khá lớn, có thể chiếm nhiều diện tích trên bàn thờ nhưng nó lại mang ý nghĩa cho lòng trung thực, cho sự viên mãn và những điều tốt đẹp trong cuộc sống nên được nhiều người lựa chọn để thắp hương. Dưa hấu còn là loại trái cây thể hiện sự may mắn, tài lộc của mỗi gia đình trong ngày Rằm, mùng 1, hay ngày Tết.

Người xưa vẫn quan niệm rằng màu sắc của dưa hấu tượng trưng cho sự hưng thịnh của gia chủ trong năm mới, là quẻ bói đầu năm của mọi nhà. Dưa hấu đầu năm mà đặc ruột màu đỏ tươi, mọng nước và ngọt lịm thì báo hiệu đó là điều may mắn. Ngược lại những quả dưa hấu không may mắn là những quả dưa đã úa màu, ruột không đặc, màu không đỏ, ít nước và không ngọt.

7 loại quả dâng lên bàn thờ Thần Tài: Gia chủ làm đâu trúng đó, đếm tiền mỏi tay - 2

Nên thắp hương mấy quả?

Bên cạnh những thắc mắc về việc lựa chọn quả thì nhiều bạn cũng đang không biết nên chọn số lượng quả bao nhiêu để thắp hương. Theo như phong thủy, số lẻ như 1, 3, 5, 7, 9,…được coi là số dương tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc. Ngược lại, các số chẵn như 2, 4, 6, 8,… là số âm mang lại những điều xui xẻo không như mong muốn.

Chính vì thế mà khi thắp thương ta chỉ nên chọn thắp sể lẻ và khi bày cúng quả vào mùng 1 hay bất kỳ ngày lễ Tết nào trong năm cũng chỉ nên bày số lẻ.

Một số lưu ý khi bày hoa quả cúng Rằm, mùng 1

– Không nên rửa quả: Việc rửa sẽ làm cho quả sớm bị héo hoặc thối hỏng nếu có chỗ đọng nước. Chỉ nên dùng khăn giấy ẩm lau sạch quả là được. Đối với bưởi và phật thủ bạn có thể dùng nước sạch pha với chút rượu lau để quả có mùi thơm.

– Không nên chọn quả chín: Nên lựa những quả già nhưng chưa chín quá, chuối nhất định phải là chuối xanh để đủ cứng, đỡ những quả khác và còn đảm bảo ý nghĩa màu sắc theo Ngũ Hành.

7 loại quả dâng lên bàn thờ Thần Tài: Gia chủ làm đâu trúng đó, đếm tiền mỏi tay - 3

– “Các loại quả sử dụng trên mâm ngũ quả cần phải sạch, tươi tắn và có mùi thơm. Điều đáng lưu tâm là mâm ngũ quả ngày Tết sẽ để lâu hơn bình thường. Do đó, không chọn loại chín quá vì sẽ nhanh hỏng, nhưng cũng không được chọn quả quá xanh. Hoa quả nên có độ xanh chín phù hợp, đừng chạy theo hình thức mà không chú trọng đến chất lượng.

– Không nên đặt hoa quả giả lên thờ cúng. Mặc dù hoa quả giả để được lâu, không lo thối hỏng, tuy nhiên lại không tốt về mặt tâm linh. Theo các chuyên gia phong thủy, việc bày hoa quả giả trên bàn thờ ngày Tết bị coi là không tôn trọng thần linh, gia tiên, dễ bị “quở trách” khiến tiền tài thì ra, xui rủi thì đến.

* Thông tin chỉ mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *