Xôn xao loại cỏ giống sợi tóc, có thể chuyển động như vật thể sống, ‘mối lo’ của nhiều quốc gia vì có thể giết chết động vật

Khác với những loại thông thường, cỏ Pili có khả năng ‘thức tỉnh’ khi tiếp xúc với nước và độ ẩm.

Trên các trang mạng xã hội, nhiều người dùng tò mò vì vật có hình dạng giống như sợi tóc, nhưng lại có khả năng chuyển động. Trên thực tế, đây là hạt giống của một loại cỏ.

Cỏ Pili là một loại cây cảnh đặc biệt có tên khoa học là Heteropogon contortus). Đây là một loài thực vật có hoa trong họ Hòa thảo. Loại cỏ này thích nghi tốt với nhiều điều kiện điều kiện khí hậu khác nhau, từ khô đến ẩm ướt như: Nam Phi, Nam Á, Bắc Úc, Châu Đại Dương và Tây Nam Bắc Mỹ.

Ở Việt Nam, loại cây này còn được biết đến với những cái tên như cỏ phi tiêu, dị thảo vặn, cỏ khác râu… Tại một số vùng, loại cỏ này đã gắn với tuổi thơ của nhiều người. Tuy nhiên, phần lớn mọi người vẫn chưa biết đến cỏ Pili và cảm thấy khá lạ lẫm.

Xôn xao loại cỏ giống sợi tóc, có thể chuyển động như vật thể sống, 'mối lo' của nhiều quốc gia vì có thể giết chết động vật
Thân cây cỏ Pili. Ảnh: West Hawaii Today

Cỏ Pili là loài cây thân thảo, khi phát triển có thể cao đến 1,5m. Bẹ và phiến lá xếp dọc theo gân giữa và lá dài từ 5 đến 30 cm. Đầu hạt mọc đơn lẻ hoặc thành từng đôi ở nách lá phía trên.

Sở dĩ, loại có này có tên gọi Pili là trong tiếng người Hawaii bản địa, Pili có nghĩa là “dính chặt” hoặc “bám vào”. Tên gọi này cho thấy cách thức phát tán hạt giống của loại cỏ này trong tự nhiên. Hạt giống cỏ Pili sẽ được phát tán nhờ gió hoặc nhờ các loài động vật.

Hạt cỏ Pili hạt có màu sẫm đặc trưng với phần đầu thuôn dài. Hình dạng của nó khiến nhiều người liên tưởng sợi tóc của con người. Không những vậy, loại hạt này còn có “khả năng” đặc biệt đó là chuyển động khi gặp ẩm. Hạt giống của cỏ Pili sẽ co giãn và uốn cong liên tục, điều này tạo thành sự chuyển động. Thực chất, đây là một cách sinh tồn, để hạt cỏ có thể chui vào các khe nứt hoặc lỗ nhỏ trong đất khô, giúp chúng phát triển giống nòi.

Xôn xao loại cỏ giống sợi tóc, có thể chuyển động như vật thể sống, 'mối lo' của nhiều quốc gia vì có thể giết chết động vật - 1

Hạt giống cây cỏ Pili. Ảnh: StuartXchange

Cỏ Pili khi phát triển có thể cao đến 1,5m. Loại cỏ này thích nghi tốt với nhiều điều kiện điều kiện khí hậu khác nhau, từ khô đến ẩm ướt. Cỏ Pili thường mọc hoang, nhưng đôi khi, loại cỏ này cũng được con người trồng để làm cảnh quan hoặc làm thức ăn cho gia súc. Người Hawaii bản địa còn sử dụng cỏ Pili để làm mái lợp nhà.

Tuy nhiên, chính độ bám chặt của hạt loại cỏ này trở thành mối lo ngại. Thực tế cho thấy, hạt giống cỏ Pili sẽ bám chặt vào vết thương hở của các loài động vật hoang dã, khiến các loài động vật này thiệt mạng vì bị nhiễm trùng. Thậm chí, có trường hợp hạt giống cỏ Pili chui sâu vào bên trong cơ thể của các loài động vật thông qua các vết thương hở, khiến các con vật trở nên rất đau đớn và thiệt mạng không lâu sau đó. Không chỉ vậy, khi hạt giống dính vào lông cừu và có thể đi vào da, làm giảm giá trị của len và thậm chí giết chết những con cừu.

Hiện, loại cỏ này vẫn đang thu hút sự quan tâm vì sự “độc – lạ” của nó.

NT (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *