Đã có bằng chứng nCoV lây truyền kể cả tiếp xúc xa như ho, hắt hơi

Sức khỏe Đời sống hôm nay dẫn lời ông David Heymann – Chủ tịch của Hội đồng y tế khẩn cấp IHR của WHO cho biết, ban đầu chúng ta cho rằng, nCoV 2019 chỉ lây truyền hạn chế thông qua tiếp xúc gần, giống như các hoạt động trong gia đình (ví dụ như: ôm, hôn, sử dụng chung đồ vật, thức ăn). Hiện đã có bằng chứng rằng nCoV 2019 có thể lây truyền thông qua các tiếp xúc xa hơn, khi người bệnh ho, hắt hơi.

Trước tình hình khẩn cấp này, Bộ Y tế tiếp tục khuyến cáo các biện pháp dự phòng cá nhân, tránh tiếp xúc với người đang bị viêm phổi cấp/viêm đường hô hấp cấp, thường xuyên rửa tay sạch. Trong trường hợp bắt buộc tiếp xúc với người có ho, hắt hơi nên đứng/ngồi song song thay vì đối diện và khoảng cách tối thiểu là 2m.

Viêm phổi Vũ Hán lây truyền kể cả tiếp xúc xa như ho, hắt hơi - Ảnh 1.

Tại Bắc Kinh, Trung Quốc, người dân được khuyến cáo đeo khẩu trang để phòng ngừa virus nCoV

Ai là người dễ bị nhiễm virus?

Theo thống kê gần đây của giới chức thành phố Bắc Kinh, tờ VnExpress thông tin: Gần một nửa số bệnh nhân viêm phổi tử vong tại Vũ Hán có độ tuổi từ 80 trở lên, hầu hết có vấn đề sức khỏe từ trước. Cụ thể, chi tiết về các trường hợp tử vong được công bố vào ngày 23/1 cho thấy, người bệnh có độ tuổi từ 48 và 89. Trong đó 13 nam giới và 4 phụ nữ. Có ít nhất 9 người trong số các bệnh nhân tử vong có tiền sử bệnh lý bao gồm tiểu đường, mạch vành và Parkinson.

Theo ông Gao Fu, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, bệnh ít ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi. Tuy nhiên, nước này đã ghi nhận một bệnh nhân 15 tuổi dương tính với virus nCoV.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang theo dõi chặt chẽ tình hình, nhấn mạnh người cao tuổi dễ bị nhiễm bệnh. Đại diện WHO, bà Maria Van Kerkhove cho biết: “Dựa trên kinh nghiệm đối phó với các dịch bệnh về đường hồ hấp khác trong quá khứ, người già hoặc những người có bệnh tiềm ẩn dễ phát triển nguy cơ tử vong”.

5 động tác đơn giản giảm nguy cơ mắc Coronavirus

Viêm phổi Vũ Hán lây truyền kể cả tiếp xúc xa như ho, hắt hơi - Ảnh 2.

Để chủ động phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV phù hợp với diễn biến tình hình dịch, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

2. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

3. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

4. Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc các tỉnh/ thành phố khác của Trung Quốc đang có dịch hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

5. Khi phát hiện dịch bệnh cần thông tin, cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương để giám sát, xử lý, ứng phó với dịch bệnh không để dịch bùng phát, lây lan.

Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (PHEOC Việt Nam)

Phương Nghi (t/h)

LEAVE A REPLY