Về già có nên sống cùng con cái?

Cuộc sống hiện đại đầy hối hả, khoảng cách thế hệ, việc sống chung với con cái hay ở riêng là băn khoăn của không ít người.

Sống cùng con cái người già hạnh phúc hơn

Cô Liên, sống tại Nam Định chia sẻ, người ta đều nói “sinh con để nhờ cậy lúc về già”, không biết xã hội ngày nay đang diễn ra như thế nào, liệu có cần thiết phải đặt ra câu hỏi “cha mẹ có nên sống với con khi về già không?”

Nuôi dưỡng người già là nghĩa vụ được pháp luật quy định. Việc hỗ trợ người cao tuổi bao gồm hỗ trợ vật chất, hỗ trợ trong đời sống hàng ngày và an ủi tinh thần.

Cha mẹ già yếu chỉ còn trông cậy vào con cái. Khi được sống cùng con cái, người già chắc chắn sẽ hạnh phúc hơn.

Sống cùng cha mẹ già cũng là cơ hội để người làm con dễ dàng chăm sóc hơn, không phải đi lại xa xôi. Ông bà cũng có thể thường xuyên gặp cháu.

Tất nhiên, khi hai thế hệ có hoàn cảnh khác nhau cùng chung sống sẽ có mâu thuẫn ở một mức độ nào đó.

Về già có nên sống cùng con cái?
Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, cô Liên cũng khẳng định, khi hai thế hệ chung sống, điều quan trọng là phải hiểu nhau, bao dung nhau và duy trì khoảng cách thích hợp.

“Nhưng cho tôi hỏi, khi sống trên thế giới này, con người có thể tiếp xúc với ai mà không có xung đột? Mâu thuẫn với người khác có thể khắc phục và giải quyết được, chẳng nhẽ mâu thuẫn với cha mẹ đã nuôi nấng bạn thì không thể khoan dung hơn được sao?” – Cô Liên nói.

Hiện nay, phần lớn người già đều dựa vào con cái để nuôi sống bản thân, vì vậy, khi cha mẹ già đi, đừng để cha mẹ, những người đã vất vả cả đời phải sống cô độc những năm cuối đời.

Không nên sống chung với con cái khi về già

Bác Vũ, sống tại Thanh Trì, Hà Nội cho rằng, chừng nào người già đã có kinh nghiệm sống chung một mái nhà với con cái, họ sẽ than thở rằng “đã về già thì đừng bao giờ sống chung với con”.

Về thói quen ăn uống, người cao tuổi thường mắc phải “tam cao”, sở thích chủ yếu là nhạt nhẽo và cần phải kiêng kỵ. Bọn trẻ còn nhỏ, khẩu vị rất mạnh, ăn gì cũng không kiêng kỵ, đặc biệt là đồ ăn nhiều dầu mỡ và cay, thói quen ăn uống của hai thế hệ trong gia đình hoàn toàn trái ngược nhau.

Đôi khi bố mẹ nấu một bàn đầy món ăn, nếu đồ ăn hợp khẩu vị con thì chúng có thể vui vẻ ăn, không hợp khẩu vị chúng liền gọi đồ ăn bên ngoài khiến bố mẹ có phần tự ái.

Thứ hai, về thói quen làm việc và nghỉ ngơi, người cao tuổi thường đi ngủ sớm và dậy sớm, chất lượng giấc ngủ nông và ngắn. Phần lớn người trẻ đi ngủ muộn, dậy muộn. Khi bố mẹ chìm vào giấc ngủ cũng là lúc con cái đang tràn đầy sinh lực, điều này có thể ảnh hưởng đến bố mẹ. Người già sợ nhất là thức khuya, nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến cơ thể suy nhược.

Người già là người khó ngủ, ngay cả khi đang ngủ cũng thỉnh thoảng ho và ngáy, có khi một đêm sẽ thức dậy nhiều lần, điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của con cái họ. Vì vậy, không nên sống cùng con cái khi về già.

Về già có nên sống cùng con cái? - 1

Ảnh minh họa.

Cô Phúc, sống tại Tây Mỗ, Hà Nội cũng cho rằng, khi về già, hãy cố gắng không sống với con cái nhiều nhất có thể.

Người ta nói “tình yêu là chuyện giữa hai người, hôn nhân là chuyện giữa hai gia đình”, câu này cũng được áp dụng giữa cha mẹ và con cái. Khi vợ chồng sống riêng với nhau, dù có cãi nhau thì cũng là “cãi nhau đầu giường, làm lành cuối giường”.

Nếu bố mẹ và con cái sống cùng nhau thì sự việc sẽ phức tạp hơn rất nhiều, sẽ là sự xung đột giữa hai thế hệ, hai gia đình. Nếu hai gia đình ép buộc chung sống lâu dài chắc chắn sẽ xảy ra mâu thuẫn liên miên, từ đó làm tổn thương tình cảm của nhau.

Cuộc sống hôn nhân nào cũng cần một không gian độc lập, con cái cần một thế giới cho riêng mình và cha mẹ cũng cần một không gian riêng. Vì vậy, khi cha mẹ già đi, họ sẽ chỉ sống mệt mỏi hơn nếu vẫn phải sống với những đứa con vốn đã tự lập.

Bác Du, sống tại Bắc Ninh chia sẻ rằng, khi về già, nhất là khi con cái đã có gia đình nhỏ riêng, tốt hơn hết đừng làm phiền con cái sống một mình.

Ở quê tôi, bạn bè cũ thường đến thăm, uống trà, đánh bài, ai cũng sôi nổi, tự do. Nếu bạn sống cùng con cái, không những có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của con cái, gây bất hòa giữa bố mẹ mà những người bạn cũ của bạn cũng sẽ bị trói buộc, không vui vẻ khi đến chơi nhà.

Khi bạn ở nhà riêng, nếu bạn muốn ra ngoài vui chơi thì bạn có thể đi bất cứ lúc nào bạn thích, nếu hôm nay bạn không muốn làm việc nhà thì bạn có thể nghỉ ngơi đi chơi. Ngày mai, khi thời tiết nóng nực, bạn có thể cởi trần và mặc quần đùi đi dạo quanh nhà, không sao, cứ thoải mái là được. Bởi vì đây là nhà của bạn và bạn là người đưa ra quyết định.

Và nếu bạn đến nhà con cái sống cùng chúng, bạn không thể làm theo những gì mình muốn. Người cao tuổi không những không được tự do trong hành vi mà còn phải kiềm chế suy nghĩ, ý kiến của mình, nếu không sẽ dễ làm con cháu không vui.

Ngày nay, trong một xã hội hội nhập sâu rộng, con cái không phải lúc nào cũng có điều kiện ở gần cha mẹ. Đương nhiên, “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”. Tùy vào điều kiện kinh tế, gia cảnh, mỗi người có một lựa chọn phù hợp cho riêng mình. Nhưng dù ở xa hay gần, chung hay riêng, chỉ cần quan tâm, chăm sóc, hiếu kính với cha mẹ thì các con vẫn mang lại niềm tự hào, niềm vui cho cha mẹ ở tuổi xế chiều.

Theo Thúy Linh (Gia Đình Việt Nam)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *