Uống sữa tươi hay ăn sữa chua tốt hơn?

Sữa tươi và sữa chua là hai sản phẩm rất phổ biến được nhiều người sử dụng hàng ngày. Dùng sữa tươi hay sữa chua có lợi hơn đối với sức khỏe?

Sữa tươi được coi là sản phẩm sữa thông thường nhất, được bán dưới dạng sữa bột hoặc sữa nước. Sữa cũng có thể được trộn thêm các hương vị khác nhau như sô cô la, dâu tây,….

Sữa chua là sản phẩm sau khi chế biến và lên men sữa, thường có vị chua. Loại thực phẩm này có thể được chế biến thêm và trộn với trái cây, đường để trở thành sữa chua ngọt.

Nhiều người muốn bổ sung canxi thường uống sữa nhưng có những người không thích uống sữa lại chọn ăn sữa chua. Vậy sữa và sữa chua, loại nào cung cấp dinh dưỡng tốt hơn?

Uống sữa tươi hay ăn sữa chua tốt hơn?

Ảnh minh họa.

Sự khác biệt trong hàm lượng dinh dưỡng

Đường

Sữa và sữa chua có chỉ số đường huyết tương tự nhau, lần lượt là 36 và 38, có nghĩa là cả hai đều có chỉ số đường huyết thấp. Chúng được hấp thụ chậm trong hệ tiêu hóa, giúp ngăn chặn sự tăng vọt của lượng insulin.

Chất đạm

Trong 100g sữa chứa 3,4g protein. Thành phần chính của protein trong sữa là casein và whey. Còn trong 100g sữa chua chứa 10g protein. Khi so sánh với sữa, sữa chua giàu hàm lượng protein hơn. Tương tự như sữa, các thành phần của protein sữa chua chủ yếu là casein (chiếm 80% tổng lượng protein).

Casein là một loại protein chiếm gần 80% thành phần protein của sữa và sữa chua. Nó có ích cho sự phát triển và giúp sửa chữa cơ bắp.

Uống sữa tươi hay ăn sữa chua tốt hơn? - 1

Ảnh minh họa.

Bổ sung canxi

Sữa không chỉ giàu canxi mà còn chứa nhiều chất có lợi cho việc hấp thụ canxi như CPP, lactose, vitamin D,…

Sữa chua được lên men từ sữa nguyên chất nên chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng của sữa tươi, axit lactic chứa trong sữa có thể kết hợp với canxi, có lợi cho việc hấp thụ canxi hơn, đặc biệt thích hợp với những người không dung nạp được đường lactose.

Hàm lượng vitamin

Dù là sữa hay sữa chua, chúng đều là một trong những nguồn cung cấp canxi, protein, vitamin A, vitamin D và vitamin B chính cho gia đình.

Hiện nay, trên thị trường, đa số các loại sữa thường được tăng cường với vitamin A và D. Hàm lượng vitamin A trong sữa là 196 mcg trên 100g. Một cốc 250ml sữa sẽ chứa khoảng 500mcg vitamin A, chiếm 55% nhu cầu hàng ngày đối với nam giới và 70% nhu cầu hàng ngày đối với phụ nữ. Hàm lượng vitamin D trong sữa là 1,2 mcg trên 100g. Vì vậy, 250ml sữa có 3mcg vitamin D, chiếm 15% giá trị khuyến nghị hàng ngày.

Vitamin B2 và B12 cũng có trong sữa nhưng không đáng kể. Trong khi đó, sữa chua chứa vitamin B2 ở mức 0,278mcg trên 100g. Nhu cầu vitamin B2 hàng ngày của nam giới là 1,3mcg và đối với phụ nữ là 1,1mcg. Do đó, sữa chua là một nguồn cung cấp vitamin B2 dồi dào. Một loại vitamin khác được tìm thấy trong sữa chua tương đối cao hơn hàm lượng trong sữa là vitamin B12.

Uống sữa tươi hay ăn sữa chua tốt hơn? - 2

Ảnh minh họa.

Tác dụng sức khỏe của sữa tươi và sữa chua

Cho đến nay, nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tiêu thụ thường xuyên các sản phẩm từ sữa có lợi cho việc ngăn ngừa một số bệnh mãn tính như ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày, ung thư bàng quang, ung thư vú.

Dưới cùng một lượng calo, sữa chua có lợi hơn trong việc ngăn ngừa bệnh béo phì và tiểu đường so với sữa. Ngoài ra, xét về khả năng nhuận tràng và tiêu hóa, sữa chua tốt hơn sữa nguyên chất vì nó giàu nhiều loại vi khuẩn axit lactic.

Trong khi đó, uống sữa có tác dụng kiểm soát cân nặng và còn giúp giảm cân khi đang ăn kiêng. Bên cạnh đó, uống sữa làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường tuýp 2 ở những bệnh nhân dễ bị bệnh tiểu đường, giảm rủi ro của bệnh tim mạch và đột quỵ. Uống sữa cũng có tác động tích cực đến mật độ khoáng của răng và giúp duy trì hàm răng khỏe mạnh.

Uống sữa tươi hay ăn sữa chua tốt hơn? - 3

Ảnh minh họa.

Có thể thấy sữa chua và sữa tươi đều tốt cho sức khỏe miễn là người dùng quan tâm đến hàm lượng chất béo và đường cho 2 loại sản phẩm. Đặc biệt, đối với những người không dung nạp đường sữa thì sữa chua là lựa chọn tốt hơn.

Để đạt hiệu quả chăm sóc sức khỏe và đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể, tốt nhất nên uống một ly sữa (220ml) cộng với một ly sữa chua (100g) mỗi ngày.

Theo Phương Anh (Gia Đình Online)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *