Tư vấn cách chống nóng cho căn hộ hướng Tây

Hỏi: Căn hộ chung cư (chung cư Đền Lừ, Hà Nội) gia đình tôi đang ở có tường phía Tây. Đồng thời, cũng không có tòa nhà cao tầng nào che chắn hướng Tây khu chung cư. Do đó, bức tường phía Tây liên tục nhận ánh nắng mặt trời oi nóng khiến cả phòng ngủ và ban công nhà tôi đều rất nóng.

Rất mong được các kiến trúc sư tư vấn cách chống nóng cho căn hộ hướng Tây mùa hè này.

Xin cảm ơn!

(Hữu Vũ, Hà Nội)

Kiến trúc sư tư vấn cách chống nóng cho căn hộ hướng Tây

Ngay từ khi thi công, các căn hộ chung cư hướng Tây đã được áp dụng các biện pháp cách nhiệt, giảm nhiệt. Thế nhưng, điều này sẽ khiến chi phí đội lên và đòi hỏi kỹ thuật cao nên nhiều chủ đầu tư rất ái ngại, không chú trọng đầu tư chi tiết này. Nếu căn hộ của bạn không được áp dụng các biện pháp cách nhiệt, giảm nhiệt, gia chủ có thể tham khảo các cách khắc phục sau đây. 

Dùng các loại vật liệu có khả năng cách nhiệt, chống nóng hiệu quả

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại vật liệu cách nhiệt, chống nóng. Bạn có thể sử dụng từng loại hoặc đồng thời các loại vật liệu sau tùy vào điều kiện cụ thể.

Một là, sử dụng sơn chống nóng: Nhiệt độ phòng có thể giảm được 6 độ C nếu sử dụng thêm sơm chống nóng cho ngoài tường phòng ngủ có ban công.

Hai là, dùng túi khí cách nhiệt: Túi khí cách nhiệt được làm từ màng nhôm nguyên chất, chống thoát nhiệt trong mùa đông và có khả năng chống nóng khi hè đến. Đây là biện pháp chống nóng khá đơn giản. Bạn dùng keo chuyên dụng dán túi khí trực tiếp lên khoảng tường phía Tây là được. 

h1 6a28
Xốp PU vân gỗ không chỉ giúp chống nóng cho căn hộ hướng Tây mà còn mang lại cảm giác ấm cúng, gần gũi cho không gian sống.

Ba là, sử dụng xốp PU cách nhiệt: Kinh nghiệm cho thấy, xốp PU vừa có tác dụng cách âm vừa chống nóng hiệu quả cho căn hộ hướng Tây. Nếu muốn tường bền đẹp hơn, khi thi công, bạn hãy gia cố thêm lớp tường thạch cao bên ngoài.

Bốn là, sử dụng gạch mát: Việc ốp thêm gạch mát cho bức tường bên trong sẽ giúp chống thấm hiệu quả và chống nóng khi hè đến. Ngoài ra, gia chủ có thể sử dụng tấm chắn nắng, tấm xi măng cellulose, thanh vân giả gỗ…

Năm là, dùng thạch cao: Sử dụng tường thạch cao để chống nóng cho căn hộ hướng Tây không chỉ giúp tiết kiệm chi phí thi công mà còn giúp giảm chi phí tiêu thụ điện năng cho gia chủ. Tuy nhiên, biện pháp chống nóng này chỉ áp dụng với trường hợp bức tường phía Tây nhà bạn đón nhận ánh nắng mặt trời với cường độ không quá lớn.

h2 8e52
Không gian sống bên trong căn hộ chung cư hướng Tây sẽ mát mẻ, dễ chịu hơn khi sử dụng tường thạch cao chống nóng.

Chống nóng cho căn hộ hướng Tây bằng cây xanh

Thực tế cho thấy, việc trồng các loại cây dây leo phủ tường nhà là cách chống nóng đơn giản cho căn hộ hướng Tây. Dưới đây là một số loại cây ưa nóng mà bạn có thể tham khảo để phủ xanh tường nhà, giảm nhiệt cho phòng bên trong.

Hoa sử quân tử: Loại hoa này rất dễ trồng (gieo hạt hoặc giâm cành), hoa đẹp và thơm. Bạn nên tưới nước thường xuyên để cây phát triển tốt. Đồng thời, gia chủ cần có giải pháp thoát nước cho sử quân tử, tránh bị úng, thối, chết cây.

Hoa giấy: Đây là loại hoa khá phổ biến đối với nhà phố. Hoa giấy ưa đất mùn, đất cằn khô để cây ra nhiều hoa, phủ kín tường. 

h3 2cba
Trồng cây, hoa thân leo ở ban công để hạ nhiệt, chống nóng cho căn hộ chung cư hướng Tây. 

Hoa mai xanh: Loại hoa này rất dễ trồng, có thể sinh trưởng tốt trên đất nghèo dinh dưỡng. Bạn nên chăm chỉ tưới nước cho cây và trồng cây trên đất xốp để hoa mai xanh phát triển quanh năm.

Hoa tử đằng: Trồng hoa tử đằng vừa mang lại vẻ đẹp sinh động, hút mắt cho ban công vừa giúp che nắng cho căn hộ hướng Tây. Đây là loại hoa leo chịu được điều kiện thời tiết khô hạn, nắng gắt rất tốt.

h4 b4e4
Trồng hoa thân leo ở ban công vừa giúp chống nóng vừa có tác dụng trang trí không gian sống.

Hoa hồng leo: Gia chủ có thể trồng hồng leo ở ban công nếu nơi này không quá nóng. Giải pháp chống nóng này được nhiều gia chủ hiện nay áp dụng. 

Theo Em đẹp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *