Trước khi để thực phẩm trong tủ lạnh, bạn nên kiểm tra nhiệt độ tủ lạnh bằng cách đặt nhiệt kế vào chính giữa tủ lạnh. Giữ nhiệt độ ở ngăn mát vào khoảng 60C – 80C. Giữ nhiệt độ ở ngăn đá

Một nguyên tắc chung khi cất giữ thực phẩm trong tủ lạnh là mỗi loại thực phẩm cần được bao gói riêng, không nên chồng chất qúa nhiều thực phẩm lên nhau làm giảm độ lạnh của tủ. Không để chung thực phẩm sống và chín. Nếu tủ lạnh không có ngăn riêng biệt thì thực phẩm sống để ngăn dưới, thức ăn chín để ngăn trên.

Trữ thực phẩm ngày Tết trong tủ lạnh, bạn cần biết điều này - Ảnh 1.

Không nên chồng chất qúa nhiều thực phẩm lên nhau làm giảm độ lạnh của tủ. Ảnh minh họa

Bạn nên chuẩn bị trước thực đơn mỗi ngày để sắp xếp thực phẩm theo thứ tự và vừa đủ từ ngăn đá lẫn ngăn mát. Tránh tình trạng ăn không hết phải cấp đông trở lại. Để thực phẩm không bị hỏng, bạn cũng cần để chúng ở những ngăn nhiệt độ phù hợp. Cụ thể:

– Với các loại thịt, bạn nên chia nhỏ từng miếng với độ dày không quá 10 cm để nhiệt độ đi sâu được vào trung tâm. Thịt lợn, thịt bò bảo quản được 2-3 ngày.

– Cá tươi cần làm sạch, bỏ mang, ruột rồi đóng gói riêng, sau đó bảo quản trong ngăn đá (-180C ). Thời gian lưu giữ được khoảng 2 tuần.

– Với các loại hải sản, bạn nên rửa sạch và cho vào từng hộp để tránh lẫn mùi vị và tiện sử dụng. Số lượng thực phẩm mỗi hộp đủ dùng cho từng bữa bởi sau khi rã đông nên chế biến hết chứ không nên cho vào ngăn đá trở lại. Nên sử dụng thớt riêng để chế biến thức ăn sống và thức ăn chín để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

– Ở ngăn mát của tủ lạnh có nhiệt độ khoảng 6-80C. Ngăn này phù hợp dùng để bảo quản rau, trái cây, thức ăn đã nấu chín, nhiệt độ của ngăn này chỉ cho phép giữ thực phẩm trong một, hai ngày. Để bảo quản rau quả tươi lâu các bạn có thể gói giấy hoặc dùng loại nilon mỏng chuyên dùng để gói thực phẩm sẽ giữ được lâu hơn.

Trữ thực phẩm ngày Tết trong tủ lạnh, bạn cần biết điều này - Ảnh 2.

Nên chia thịt ra từng miếng với độ dày không quá 10cm. Ảnh minh họa

– Bánh chưng, bánh tét cũng có thể bảo quản được trong ngăn mát của tủ lạnh. Nhiệt độ thích hợp nhất là khoảng từ 15-20oC và cũng chỉ nên giữ khoảng 5-7 ngày. Thời tiết lạnh vào những ngày Tết ở miền Bắc có thể giúp giữ bánh chưng được lâu hơn nhưng ở miền Nam nhiệt độ nóng dễ làm bánh chưng mau hỏng, dễ ôi thiu, biến chất.

– Với món thịt đông, thịt kho trứng, bạn nên chia ra thành từng phần nhỏ đủ dùng trong một bữa rồi hãy cất trong tủ lạnh sẽ hạn chế được ôi thiu. Chú ý là các món ăn sau khi chế biến cần để nguội, cho vào hộp kín rồi mới cho vào tủ lạnh.

– Với các món giò chả, nem chua, tôm chua, dưa món… rất hấp dẫn nhưng chú ý việc sử dụng hàn the và chất tẩy trắng gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy nên mua các loại thực phẩm này ở những nơi tin cậy như các cửa hàng có thương hiệu, có uy tín hoặc siêu thị. Sản phẩm phải ghi nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có ghi thành phần, ngày sản xuất và hạn sử dụng. Nên mua các loại thực phẩm có bao gói riêng để dễ bảo quản, không bị lẫn mùi với thức ăn khác và tiện sử dụng. Giò chả nếu để nguyên cây và giữ ở nhiệt độ của ngăn mát dùng được khoảng 5 ngày.

– Với những thực phẩm cấp đông, sau khi rã đông phải chế biến ngay và không nên làm đông lại lần nữa.

Tủ lạnh là vật dụng tiện nghi trong mỗi gia đình, tuy nhiên chúng ta không quá phụ thuộc vào tủ lạnh mà mua quá nhiều thực phẩm dự trữ bởi như vậy sẽ giảm đi độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.

Minh Châu

LEAVE A REPLY