Trời lạnh có nên mang tất đi ngủ?

Nên hay không nên mang tất đi ngủ từ lâu đã nhận được nhiều tranh cãi.

Giữa những năm 1980, người Nhật đã bắt đầu nghiên cứu về lợi ích của việc đi tất khi ngủ. Kết quả cho thấy thói quen đi tất đi ngủ giúp họ chìm vào giấc ngủ ngon hơn, ngủ sâu hơn. Ngoài ra, việc đi tất đi ngủ còn đem lại vô số lợi ích mà chúng ta chưa biết tới.

Sau đây chuyên trang về giấc ngủ của Mỹ Better Sleep giải thích về lợi ích và những điều cần lưu ý của việc mang vớ trong khi ngủ.

Ưu điểm của việc mang tất khi đi ngủ

1. Lưu thông máu tốt hơn

Mang tất khi ngủ sẽ làm ấm chân, tăng lưu thông máu, giảm nhiệt độ cốt lõi của cơ thể và báo hiệu cho não đã đến giờ đi ngủ.

Mang tất khi đi ngủ có thể giúp đi vào giấc ngủ nhanh hơn và ngủ lâu hơn

Trời lạnh có nên mang tất đi ngủ?

2. Chìm vào giấc ngủ nhanh hơn

Nghiên cứu cho thấy những người mang tất đã ngủ lâu hơn 32 phút, chìm vào giấc ngủ nhanh hơn 7,5 phút và thức giấc ít hơn 7,5 lần so tấti không mang tất, theo Better Sleep.

Mang tất khi ngủ có lợi cho quá trình giãn mạch xa. Từ đó làm tăng lưu lượng máu đến tay và chân, làm giảm nhiệt độ cơ thể và giúp chìm vào giấc ngủ nhanh hơn.

2. Ngăn ngừa bốc hỏa

Bàn chân ấm làm tăng lưu thông máu, giúp ổn định nhiệt độ cơ thể và có thể giúp giảm tần suất bốc hỏa.

Vào ban đêm, cơ thể có thể gửi tín hiệu nóng lên do mất cân bằng nội tiết tố trong thời kỳ mãn kinh gây ra các cơn bốc hỏa. Mang tất có thể giúp điều hòa lưu lượng máu, giúp nhiệt độ luôn ổn định.

Nên hay không nên mang tất đi ngủ từ lâu đã được tranh cãi nhiều

3. Tránh nứt gót chân

Dưỡng ẩm đôi chân trước khi mang tất sẽ giúp giữ ẩm, cải thiện sự mềm mại của da trong khi ngủ.

Trời lạnh có nên mang tất đi ngủ? - 1

4. Giảm thiểu các triệu chứng Raynaud

Bệnh Raynaud là tình trạng máu lưu thông đến các ngón tay và ngón chân bị hạn chế, khiến chúng bị tê liệt. Điều này có thể gây sưng hoặc đau – có thể xảy ra khi bị lạnh hoặc căng thẳng. Vì vậy, mang tất làm ấm chân có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh Raynaud.

5. Tăng cực khoái

Hơn nữa, mang tất khi ngủ có thể cải thiện đời sống tình dục. Một nghiên cứu nhỏ ở châu Âu cho thấy phụ nữ mang tất khi ngủ tăng khả năng đạt cực khoái lên 30%, theo Better Sleep.

Những điều cần chú ý khi mang tất đi ngủ

Không nên mang tất quá chật

Những người muốn đi ngủ mang tất cần chú ý, nếu tất quá chật có thể gây tắc mạch máu, gây bị chèn ép quá mức, máu không thể lưu thông thuận lợi. Tình trạng thiếu máu cục bộ lâu ngày sẽ khiến nhiệt độ bàn chân giảm dần và giấc ngủ cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Để tránh điều này xảy ra, mọi người nên chọn những đôi tất rộng rãi và thoáng khí, để tuần hoàn máu và nhiệt độ ở bàn chân được bình thường, chất lượng giấc ngủ được cải thiện.

Trời lạnh có nên mang tất đi ngủ? - 2

Không tốt với người bị nấm da chân

Một số người nghĩ rằng, đi tất có thể ngăn ngừa nấm ở chân lây nhiễm vào chăn bông, vì vậy hay đi tất khi ngủ. Trên thực tế, điều này là không đúng, vì đi tất trong thời gian dài có thể khiến một số lượng lớn nấm sinh sôi trên bàn chân, trường hợp nặng có thể gây ngứa và nổi mụn nước.

Người có chân đổ mồ hôi không nên mang tất đi ngủ

Có người ra mồ hôi chân, đi giày, dép cũng dễ tiết ra nhiều mồ hôi, kể cả khi đi dép lê. Một số người cho rằng, đi tất có thể thấm mồ hôi nên cũng đi tất khi ngủ.

Điều này là không đúng, vì đi tất khi ngủ có thể khiến nhiệt độ bàn chân tăng quá cao, khiến chân ra nhiều mồ hôi ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *