Trào lưu ‘ăn nho dưới gầm bàn’ đêm giao thừa bỗng được dân mạng hưởng ứng nhiệt tình, ý nghĩa phía sau là gì?

Nếu một người ăn hết 12 trái nho trong thời lượng ngân vang của 12 tiếng chuông, họ có thể gặp may mắn trong năm mới.

Mới đây, cư dân mạng bỗng truyền tay nhau chiếc trend “ăn nho dưới gầm bàn” lúc 0g đêm giao thừa. Mục đích được cho là để gặp nhiều may mắn, đặc biệt là trong chuyện tình cảm. Thậm chí, nhiều người còn tuyên bố họ đã gặp được người yêu trong năm qua nhờ áp dụng cách này.

Dù chưa biết thực hư ra sao nhưng chiếc trend hiện đang “làm mưa làm gió” trên mạng xã hội và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ “hội độc thân” và Gen Z.

Trào lưu 'ăn nho dưới gầm bàn' đêm giao thừa bỗng được dân mạng hưởng ứng nhiệt tình, ý nghĩa phía sau là gì?

Trào lưu ăn nho đang được giới trẻ lan truyền

Nochevieja, hay “đêm cũ”, là từ chỉ ngày cuối cùng của năm trong tiếng Tây Ban Nha. Khi thời khắc này gần qua, hàng triệu người dân đất nước này tập trung trước tivi hoặc quảng trường, cầm theo bát nho xanh với hy vọng sẽ gặp may vào năm mới, theo NPR.

Khi đó, máy quay của kênh truyền hình quốc gia sẽ tập trung vào tháp đồng hồ có từ thế kỷ 18 Real Casa de Correos ở thủ đô Madrid. Sau khi chuông vang lên tiếng thứ tư liên tiếp sẽ là một khoảng lặng nhỏ. Kế sau là chuỗi 12 tiếng chuông đại diện cho 12 tháng, mỗi tiếng cách nhau khoảng 2 giây. Khi đó, người Tây Ban Nha phải ăn hết 12 quả nho trước khi tiếng chuông cuối cùng kết thúc. Làm được như vậy, bạn sẽ gặp may mắn trong năm mới.

Vì vậy mà khi đồng hồ vừa điểm sang năm mới, người dân đất nước Tây Ban Nha sẽ tập trung trước ti vi hoặc quảng trường và cùng nhau ăn nho xanh.

Những quả nho được cho là sẽ mang lại may mắn trong năm sắp tới. Đây là lý do tại sao phải ăn 12 quả nho: Mỗi quả tượng trưng cho mỗi tháng trong năm sắp tới, cũng như mỗi quả tượng trưng cho mỗi chiếc chuông reo vào lúc nửa đêm.

Đặc biệt, việc ăn nho dưới gầm bàn lại được cho là mang một ý nghĩa khác. Người ta cho rằng nó sẽ mang lại may mắn cho con người trong đời sống tình cảm vào năm sau.

Tuy nhiên, nếu đến chuông thứ 12 mà không ăn hết 12 quả nho thì người ta cho rằng họ sẽ có một năm không may mắn.

Tuy nhiên, một giả thuyết cho rằng truyền thống ăn nho xuất phát từ thành phố Alicante của Tây Ban Nha vào đầu những năm 1900. Trong đó, những người trồng nho được cho là đã nghĩ ra ý tưởng này để giúp tiêu thụ số nho dư thừa của họ.

Trào lưu 'ăn nho dưới gầm bàn' đêm giao thừa bỗng được dân mạng hưởng ứng nhiệt tình, ý nghĩa phía sau là gì? - 1

Trào lưu được cho là bắt nguồn từ Tây Ban Nha

Ngoài ra, một giả thuyết khác lại cho rằng truyền thống này đến từ những người ở Madrid, những người được truyền cảm hứng từ truyền thống ăn nho của người Pháp vào đêm giao thừa.

Dù chưa biết thực hư thế nào, nhưng hiện tại nhiều bạn trẻ đã mua sẵn nho và rửa sạch, chỉ chờ đến thời khắc giao thừa trước khi bước sang năm 2024 để đu trend.

NT (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *