Tôm ngâm mắm ăn chung với cơm nóng, thêm vài lát dưa chuột thì ngon tuyệt cú mèo. Hoặc ăn với thịt heo luộc và rau sống càng thích hơn.
Nguyên liệu:
– Tôm bạc nhỏ
– Đu đủ xanh
– Gừng, tỏi ớt
– Rượu trắng
– Nước mắm ngon, đường cát, lọ thủy tinh.
Cách làm:
– Nấu nước mắm với đường theo tỉ lệ 1:1 rồi để thật nguội.
– Tôm rửa sạch ngâm nước muối khoảng 15 phút, vớt ra để ráo, bóc bỏ đầu, kéo rút chỉ đen ở lưng. Ngâm tiếp tôm với chút rượu khoảng 45 phút.
– Gừng gọt vỏ bào nhỏ và cắt thêm một vài lát mỏng.
– Trộn tôm, gừng ớt, tỏi rồi cho tất cả vào lọ thủy đinh, đổ nước mắm đường vào, xếp gừng cắt lát đè lên trên.
– Đem lọ tôm phơi ngoài nắng khoảng 6-7 ngày là tôm đỏ. Cất tiếp vào nơi khô ráo khoảng 10 ngày thì dùng được. Trước đó 1-2 ngày bào mỏng đu đủ xanh rồi trộn chung cho đu đủ thấm đều, không cần ngâm đu đủ lâu.