Nhổ tóc khiến tình trạng tóc trở lên tệ hơn

Hiện nay, có rất nhiều thói quen xấu mà chúng ta vô tình mắc phải gây hại cho tóc mà ít người biết đến. Một trong những sai lầm mắc phổ biến ở nhiều người đó là khi tóc xoăn và ngứa thường nhanh tay nhổ bỏ.

TS.BS Phạm Thị Minh Phương, Trưởng khoa khám bệnh, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho hay: “Việc nhổ bỏ những sợi tóc bị xoăn ngứa là thói quen không tốt làm cho tình trạng của tóc càng trở lên tồi tệ hơn”.

Lý do, nếu nhổ tóc sẽ làm ảnh hưởng xấu tới các nang tóc. Hậu quả làm cho nang tóc bị thoái triển gây ra tình trạng hỏng nang tóc, tóc mọc kém và tóc dễ bị gãy.

 Tóc xoăn, ngứa có nên nhổ: Bác sĩ khẳng định không nên vì chỉ gây thêm hại - Ảnh 1.

Bác sĩ Phương khuyến cáo không nên nhổ tóc ngứa, ảnh BSCC.

Theo bác sĩ Minh Phương có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển của tóc như: các bệnh toàn thân, các yếu tố dinh dưỡng, các rối loạn miễn dịch…

Ngoài ra, hiện nay yếu tố stress cũng được cho có ảnh hưởng đến sự phát triển của nang tóc. Khi tóc trở nên xấu, xoăn, ngứa, khô thì cần phải xem xét tất cả các vấn đề trên.

Rụng tóc do ăn kiêng

Theo chuyên gia mỗi sợi tóc sẽ có từng giai đoạn phát triển nhất định. Tới giai đoạn ngừng phát triển tóc sẽ tự rụng mà không cần phải can thiệp nhổ.

Quá trình phát triển của tóc được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau: phát triển (anagen), trung gian (catagen) và ngừng phát triển (telogen).

– Thời gian giai đoạn phát triển của lông/tóc thường vào khoảng từ 2 đến 6 năm, trung bình là 3 năm (1.000 ngày).

– Thời gian của giai đoạn trung gian từ 1 đến 2 tuần.

– Giai đoạn ngừng phát triển kéo dài khoảng 3 đến 5 tháng (trung bình là 100 ngày) trước khi tóc/lông rụng đi.

Theo ước tính ở da đầu bình thường, khoảng 85 – 90% tóc ở giai đoạn phát triển, 10 – 15% ở giai đoạn ngừng phát triển, giai đoạn trung gian thường khoảng 1%. Nếu tính trung bình da đầu có khoảng 100.000 sợi tóc, thì có khoảng 100 sợi tóc sẽ rụng hàng ngày.

Tốc độ phát triển của tóc da đầu vào khoảng 0,37 mm/ngày. Vậy nếu như một người không cắt tóc thì sợi tóc có thể phát triển trung bình tới độ dài 25 đến 100 cm, tuy nhiên cá biệt có một số người tóc có thể dài tới 170 cm.

Bác sĩ Minh Phương cho biết, có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây tóc rụng, nhưng chủ yếu được chia thành 2 loại nguyên nhân: rụng tóc không sẹo và rụng tóc có sẹo. Việc khám, đánh giá lâm sàng, các xét nghiệm hỗ trợ giúp chẩn đoán nguyên nhân rụng tóc.

Ngoài ra, rụng tóc có thể do các nguyên nhân như: giảm phát triển của tóc, tăng quá trình rụng tóc, tóc gãy, hay sự chuyển từ tóc sang lông.

“Tình trạng dinh dưỡng toàn thân ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của tóc, thói quen ăn kiêng không hợp lý, sử dụng hóa chất lên da đầu và tóc có thể làm tình trạng rụng tóc trở nên tồi tệ hơn”, bác sĩ Minh Phương nói.

Rụng tóc có nhiều nguyên nhân, có nguyên nhân khắc phục dễ hơn và có nhiều nguyên nhân khó khắc phục nên kho bị rụng tóc người bệnh nên đi khám bác sĩ.

Theo Tri thức trẻ

LEAVE A REPLY