Thu nhập ảm đạm, dân văn phòng buôn nem chả, nhận sửa quần áo kiếm tiền tiêu Tết: Cẩn thận kẻo bù lỗ!

Dân văn phòng cuối năm rộn ràng kinh doanh kiếm thêm nguồn thu mới.

Người trưởng thành nào cũng sợ cuối năm, vừa giải quyết công việc chất đống vừa phải lo liệu các khoản chi tiêu cho sắm sửa, tiệc tùng, quà cáp… trước thềm năm mới. Với tình hình thu nhập “xuống sắc” năm 2023, nhiều dân văn phòng đang phải cố gắng kinh doanh thêm để kiếm tiền xài Tết.

Xem như một nghề tay trái kiếm tiền thời vụ, họ mở bán online các mặt hàng cần thiết như giỏ quà Tết, nem chả, khô cá mực đến nhận sửa quần áo, làm đồ trang trí handmade với mong muốn có thêm đồng ra đồng vào. Nhiều người cho biết mình làm chơi nhưng thu nhập là thật nhưng cũng có người than vãn vì cứ sơ hở là bại phải bù lỗ sấp mặt.

Kinh doanh bây giờ mới kịp xài Tết

Thanh Thanh (27 tuổi, sống và làm việc tại TP.HCM) chia sẻ: “Gần hết năm nhưng công ty mình lại thông báo có đợt cắt giảm, mình lo lắng sợ công việc cũng không còn chứ chưa dám mong đến lương tháng 13. Tết cận kề, bây giờ mình kiếm thêm được khoản nào đỡ khoản đó, vì vậy mình mở bán hàng online.

Mình chọn bán chả cá, chả lụa vì đây là các món trữ đông để được nhiều ngày, rất thích hợp cho mọi người mang về quê hay biếu quà Tết. Mình bán khoảng 2 tuần nay, có tầm 10 – 12 đơn hàng. Mình đoán càng cận Tết thì sẽ càng có nhiều khách đặt hàng hơn. Hiện tại mình bán sớm để mọi người biết đến mình trước cũng như nhận các đơn đặt sẵn.”

Thu nhập ảm đạm, dân văn phòng buôn nem chả, nhận sửa quần áo kiếm tiền tiêu Tết: Cẩn thận kẻo bù lỗ!
Thanh Thanh hiện đang kinh doanh thêm nem chả để kiếm thêm chi phí xài Tết.

Hoá Nguyễn (27 tuổi, nhân viên văn phòng) cũng cho biết đã bắt đầu đăng bài bán các loại khô mực, khô cá, chả ram từ trước Giáng sinh. Cô bạn chọn bán sản phẩm này vì đây là “món mồi” không thể thiếu trong các buổi tụ họp ăn uống tại gia.

“Còn một tháng nữa là bắt đầu nghỉ Tết, mình bán hàng online bây giờ mới kịp kiếm lãi kha khá được. Chính vì mình bán song song với làm văn phòng mà, mình phải bán một tháng thì lãi mới bằng người bán toàn thời gian trong nửa tháng, mười ngày.

Hơn nữa, nếu bán cận Tết mình bận thu xếp về quê thì việc nhập hàng, giao hàng rất khó”, Hoá nói.

Nghề tay trái lãi bằng cả tháng lương

Ngoài các món ăn đặc trưng ngày Tết, nhiều dân văn phòng còn tinh ý khi kinh doanh các mặt hàng thức thời luôn cần trong dịp Tết như đồ trang trí, bao lì xì, giỏ quà…

Bảo Châu (25 tuổi, nhân viên Marketing) nói rằng: “Mấy năm trước mỗi dịp Tết Tây Tết ta mình phải mua đến 5-6 giỏ quà để vừa tặng vừa trưng. Mình thấy giỏ quà gói khá đơn giản, bánh kẹo mua về không lo bị hư, giá bán lại cao mà ai cũng cần, thế nên mình quyết định kinh doanh giỏ quà kiếm thêm tiền xài Tết.

Mình gói bán cho khách là bạn bè, đồng nghiệp, người quen là chính vì vẫn còn làm việc 8 tiếng/ngày. Giỏ quà mình gói giá dao động từ 300.000- 1.000.000 đồng tuỳ vào nhu cầu khách hàng, mỗi giỏ lãi 80.000đ- 150.000 đồng. Năm trước mình bán chưa đầy 1 tháng Tết mà kiếm cỡ 1 tháng lương.”

Thu nhập ảm đạm, dân văn phòng buôn nem chả, nhận sửa quần áo kiếm tiền tiêu Tết: Cẩn thận kẻo bù lỗ! - 1

Bảo Châu nhận đặt gói giỏ quà Tết từ trước Giáng sinh.

Hoá Nguyễn cũng tiết lộ mặc dù bán từng đơn nhỏ lẻ, nhưng đối chiếu tình hình đơn hàng hiện tại, cô nàng dự trù từ đây đến Tết sẽ lãi khoảng 6 triệu đồng là ít.

So với những người đang thất nghiệp hoặc bị cắt giảm lương thưởng, nguồn thu này là một khoản không nhỏ. Những dân văn phòng đang tận dụng tốt các mối quan hệ và mạng xã hội, chắc chắn sẽ “nhẹ thở” cho các khoản chi cuối năm.

Cẩn thận kẻo bù lỗ

Nghe thì dễ nhưng không phải dân văn phòng nào lấn sân làm ăn cũng phấn khởi. Bảo Châu lưu ý rằng nếu kinh doanh giỏ quà mà không tính toán kỹ, có khi giá mua hàng lại cao hơn giá bán. “Càng về cận Tết giá thành giấy gói, giỏ đựng, bánh kẹo… đều sẽ tăng và thiếu hụt hàng. Mình phải tranh thủ mua sớm, kẻo hết loại này mua đỡ loại khác giá lại lệch chi phí dự trù ban đầu. Ngoài ra mình cũng phải tính toán chọn mẫu mã thật kỹ lưỡng để giá sản phẩm thấp mà trông giỏ quà đủ to, bánh sắp xếp đẹp màu.”

Các dân văn phòng thức thời này cho hay, các bạn tranh thủ trả lời tin nhắn khách hàng vào giờ nghỉ trưa, lúc rảnh. Tan làm mọi người sẽ tranh thủ soạn đơn, đặt shipper giao cho khách.

Tuy nhiên, “Nhắn tin với khách ngốn nhiều thời gian lắm, bán buôn lo đầu này đầu kia cũng chi phối mình nữa. Nếu không sắp xếp tốt, cuối năm công việc không đạt KPI thì cuối cùng kinh doanh lãi ít nhưng trừ lương, ảnh hưởng đánh giá thưởng lại nhiều” – Thanh Thanh nói.

Theo Loan Tô (Phụ Nữ Số)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *