Thịt bò giả được làm thế nào, độc hại ra sao mà ai cũng sợ? 5 cách nhận biết thịt bò giả

Thịt bò thế nào là thịt bò giả, liệu ăn vào có ảnh hưởng tới sức khỏe hay không? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời thỏa đáng.

Thịt bò là loại thực phẩm được nhiều người ưa thích, hiện diện trong các bữa ăn của gia đình. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ gặp phải tình trạng thịt bò mua ngoài chợ có mùi vị không ngon, thậm chí nghi ngờ mình mua phải thịt bò giả?

Điểm nhận biết dễ dàng nhất của thịt bò giả là khi ở chợ chúng có hương vị, màu sắc giống thịt bò thật nhưng khi nấu lên lại lộ rõ độ giả. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt bò giả không phải là bò thật mà sử dụng các nguyên liệu thô khác như protein đậu nành, keo dính thịt… để mô phỏng hình dáng và mùi vị của thịt bò. Những sản phẩm này thường được làm giống thịt bò về hình dáng và kết cấu để đánh lừa người tiêu dùng.

Thịt bò giả được làm thế nào, độc hại ra sao mà ai cũng sợ? 5 cách nhận biết thịt bò giả

Thịt bò giả rất dễ bị phát hiện nếu bạn là “chuyên gia đi chợ”. (Ảnh minh họa). 

Nguyên liệu làm thịt bò giả là gì?

1. Đạm đậu nành

Đây là một trong những nguyên liệu phổ biến nhất được sử dụng để làm thịt bò giả. Protein đậu nành được xử lý mô phỏng cấu trúc sợi của thịt bò, giúp sản phẩm có hình dáng và hương vị giống thịt bò thật.

2. Keo dán thịt

Keo dán thịt là chất phụ gia giúp tăng hương vị và hình thức bên ngoài của thực phẩm. Nó có thể làm cho sản phẩm trở nên thực tế hơn và khiến mọi người nhầm lẫn với thịt bò thật.

3. Thịt lợn hoặc thịt vịt hay thịt trâu 

Để giảm chi phí, một số cơ sở kinh doanh vô lương tâm dùng thịt lợn hoặc thịt vịt để giả làm thịt bò. Để khôi phục lại hương vị của thịt bò, một lượng lớn chất phụ gia và chất bảo quản được sử dụng trong những loại thịt này, gây hại cho sức khỏe con người.

Một số cơ sở kinh doanh vô lương tâm sẽ xử lý thịt bằng hóa chất để có thịt màu đậm hơn và ngon hơn, tuy nhiên phương pháp xử lý này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

4. Thịt tổng hợp

Thịt tổng hợp là thịt bò giả được làm từ nhiều loại thịt vụn và thịt băm trộn với các chất khác. Loại thịt này không những không ngon mà còn có thể chứa rất nhiều chất có hại.

Thịt bò giả được làm thế nào, độc hại ra sao mà ai cũng sợ? 5 cách nhận biết thịt bò giả - 1

Tránh mua các sản phẩm là bò bằm sẵn. (Ảnh minh họa). 

Tác hại của thịt bò giả

Thịt giả, theo các cấp độ giả khác nhau, đều nhằm mục đích tạo hương vị giống thịt thật. Theo John Coupland, Tiến sĩ, giáo sư khoa học thực phẩm tại Penn State (Mỹ), hầu như tất cả thịt bò giả đều được sử dụng phụ gia để tạo nên cấu trúc vật lý rắn chắc và mô phỏng kết cấu mềm và mọng nước của thịt. Thậm chí, để bắt chước protein động vật, thịt giả có hương vị tự nhiên hoặc nhân tạo, là hỗn hợp của các hợp chất cùng nhau tạo ra hương vị thịt. 

Việc tạo ra thịt giả nói chung và thịt bò giả nói riêng, có thể tạo ra những sản phẩm kém chất lượng, tiềm ẩn rủi ro lớn cho sức khỏe, gây ra những căn bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư – hậu quả của việc sử dụng các hóa chất độc hại, không rõ nguồn gốc. 

Nhận biết thịt bò giả ra sao? 

1. Quan sát bên ngoài: Thịt bò thật có kết cấu rõ ràng, phân bố mỡ và cơ tự nhiên, còn thịt bò giả thường có màu sắc không đồng đều, không có vân và đường mỡ.

2. Mùi: Thịt bò thật có mùi thơm thịt tự nhiên, còn thịt bò giả có thể có mùi hăng do được bổ sung thêm hóa chất.

3. Chạm vào thịt: Thịt bò thật có độ đàn hồi nhất định, thịt có kết cấu và vân rõ ràng. Khi chạm vào, bạn sẽ cảm nhận được kết cấu của chính miếng thịt.

Thịt bò giả mềm hơn, không có kết cấu như thịt bò thật.

4. Xác minh thông tin sản xuất: Khi mua hàng, người tiêu dùng chú ý kiểm tra thông tin sản xuất của sản phẩm như ngày sản xuất, hạn sử dụng, nhà sản xuất, điều kiện bảo quản,… để đảm bảo rằng mình đang mua sản phẩm chính hãng. Để tránh bị lừa, nên chọn nơi bán hay thương hiệu uy tín ở chợ, chuỗi siêu thị lớn, sàn thương mại điện tử nổi tiếng.

Người tiêu dùng nên chú ý đến danh sách thành phần và thông tin sản xuất trên nhãn sản phẩm khi mua hàng để tránh mua phải hàng giả, kém chất lượng.

5. So sánh giá cả: Nhìn chung, giá thịt bò thật chất lượng tương đối cao, nếu gặp phải thịt bò có giá thấp bất thường, người tiêu dùng nên cảnh giác hơn và tránh mua.

Theo Thùy Linh (Tri thức & Cuộc sống)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *