Tại sao nên uống một cốc nước sau khi thức dậy?

Uống nước khi bụng đói vào buổi sáng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Báo Thanh Niên dẫn lời bác sĩ Casey Kelley, người sáng lập và giám đốc y tế của Case Integrative Health, cho biết: Trong khi ngủ, cơ thể không thể nạp nước vào nhưng vẫn tiếp tục sử dụng, vì vậy cơ thể sẽ bị mất nước suốt đêm. Bởi vậy, uống nước khi thức dậy vào buổi sáng chắc chắn có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.

Sau đây là những lý do vì sao uống nước vào buổi sáng cực tốt cho sức khỏe, theo chuyên trang sức khỏe Real Simple.

Bù nước sau một đêm mất nước

Tiến sĩ William W. Li, bác sĩ y khoa, được đào tạo tại Trường Y Harvard (Mỹ), khẳng định: Uống nước khi thức dậy buổi sáng sẽ giúp bổ sung lượng chất lỏng đã mất trong đêm. Điều này đặc biệt đúng đối với những người đổ mồ hôi đêm, người bị khô miệng khi thức dậy vào buổi sáng. Vì vậy hãy uống 1 – 2 ly nước ngay khi thức dậy để bù lại.

Tại sao nên uống một cốc nước sau khi thức dậy?

Làm tăng mức năng lượng

Theo tiến sĩ Kelley, uống nước vào buổi sáng giúp tỉnh táo hơn. Mất nước trong khi ngủ có thể khiến bạn mệt mỏi và chóng mặt. Bổ sung 1 ly nước vào sáng sớm giúp các mô và cơ quan nhận được chất lỏng cần thiết, theo Real Simple.

Làm tăng hiệu suất tinh thần

Nước có thể giúp tăng hiệu suất tinh thần trong suốt cả ngày. Theo tiến sĩ Kelley, mất nước cũng dẫn đến sương mù não và đau đầu, bởi vậy, uống 1 ly nước đầu tiên ngay khi thức dậy là cách tuyệt vời để tăng cường hoạt động trí óc.

Kích thích sự trao đổi chất

Uống nước có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Tiến sĩ Li cho biết uống nước có thể kích hoạt quá trình trao đổi chất lên tới 30% trong khoảng một giờ. Vì vậy, uống nước ngay khi thức dậy là cách hiệu quả để khởi động quá trình trao đổi chất ngay khi bắt đầu ngày mới, theo Real Simple.

Thúc đẩy quá trình tiêu hóa

Theo tiến sĩ Kelley, uống nước rất quan trọng cho quá trình tiêu hóa. Đặc biệt nước ấm có khả năng giúp phá vỡ thức ăn nhanh hơn. Người bị táo bón, uống nước khi thức dậy có thể khởi động quá trình bù nước và khiến mọi thứ hoạt động tốt hơn.

Có thể cải thiện làn da

Khi cơ thể bị mất nước, nó cũng ảnh hưởng đến tình trạng giữ ẩm của da. Ngược lại, uống nước vào buổi sáng thúc đẩy làn da tươi sáng, trẻ trung.

Tại sao nên uống một cốc nước sau khi thức dậy? - 1

Những người không nên uống nhiều nước vào buổi sáng khi bụng rỗng

Nhiều người cho rằng nước lành mạnh nên bất cứ ai cũng có thể uống. Quả thực, nước tốt cho sức khỏe nhưng với một số người, việc uống nước buổi sáng cũng cần phải cân nhắc, có thể uống nhưng không nên uống nhiều ngay.

Người dương ít, âm nhiều

Theo quan niệm của y học cổ truyền, trong cơ thể con người luôn luôn tồn tại khí âm và khí dương. Đại diện cho âm là phần huyết, còn đại diện cho dương là phần khí. Khi cơ thể khỏe mạnh, sinh lý bình thường thì âm dương trong cơ thể cân bằng với nhau. Vì một lý do nào đó như, do ảnh hưởng của điều kiện môi trường, hay do yếu tố bên trong về mặt tình cảm, hoặc do ăn uống, lao động, làm việc, ngủ nghỉ… thất thường sẽ dẫn tới tình trạng mất cân bằng âm – dương trong cơ thể một cách tương đối, dễ dẫn tới tình trạng bệnh lý.

Vào sáng sớm, dương khí của cơ thể bắt đầu tăng lên. Một cốc nước buổi sáng sẽ cản trở sự phát triển của dương khí ở một số người, đặc biệt là những người ốm yếu, kinh lạc bị tắc nghẽn và dương khí thấp.

Bạn cũng có thể đánh giá bản thân có hợp uống nhiều nước vào buổi sáng khi mới thức dậy hay không bằng cách quan sát nước da. Nếu da ẩm và sáng chứng tỏ cơ thể đủ dương. Nếu da khô và sạm, có nghĩa là trong cơ thể ít dương, âm nhiều, người như vậy cần tăng dương khí sau khi ngủ dậy, không nên uống nhiều nước, nếu không nó sẽ cản trở sự phát triển của dương khí.

Người lá lách và dạ dày kém

Nhiều phụ nữ có triệu chứng sau khi ngủ dậy uống nước liền bị chóng mặt, có người sưng tấy mặt, nguyên nhân là do dư ẩm. Đặc biệt đối với những người có lá lách và dạ dày hoạt động kém sẽ khiến việc chuyển hóa nước và độ ẩm không ổn định, nhất là vào buổi sáng nên sau khi uống nước sẽ dễ gây ra các triệu chứng như chóng mặt và nhức đầu.

Hơn nữa, những người có lá lách, dạ dày yếu thường có các biểu hiện như chán ăn, dễ buồn nôn, thường xuyên bị nấc, đầy bụng, tiêu chảy, khó chịu ở dạ dày, tốt nhất nên uống ít nước vào buổi sáng để tránh ảnh hưởng thêm đến chức năng của lá lách và dạ dày.

Tại sao nên uống một cốc nước sau khi thức dậy? - 2

Người mắc bệnh về phổi

Phổi cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc điều tiết nước. Y học cổ truyền Trung Quốc tin rằng ngoài hô hấp, một vai trò quan trọng khác của phổi là điều hòa đường nước. Tức là phổi có thể điều hòa sự chuyển hóa của nước và dịch, chủ yếu là thông qua việc dùng khí của phổi để vận chuyển chất lỏng trong cơ thể đến tất cả các bộ phận.

Nếu có các rối loạn chức năng phổi, như thường xuyên tức ngực, khó thở, thở khò khè, tim đập nhanh, ho và có nhiều đờm, nghẹt mũi và chảy nước mũi, thì quá trình chuyển hóa nước cũng kém và uống nước bừa bãi sẽ làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

Người thận yếu

Y học Trung Quốc tin rằng thận quản lý nước. Thận đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh và duy trì sự cân bằng nước – chất lỏng trong cơ thể. Nếu chức năng thận có vấn đề thì nên chú ý uống nước nhiều hơn, nếu không sẽ bị phù nề, tiểu tiện kém. Khi không có nhu cầu uống nước, không nên ép mình uống, giữ cho cơ thể ở trạng thái cân bằng.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *