Sau 50 tuổi, người khôn ngoan kiềm chế 3 ham muốn này và sống một cuộc sống bình lặng

Buông bỏ những thứ không cần thiết, giữ lại những thứ thiết yếu, đưa ra những lựa chọn phù hợp và bạn sẽ mở ra cuộc sống an yên.

Sở dĩ nhiều người cuộc đời rắc rối như vậy không phải vì họ nhận được quá ít mà vì họ muốn quá nhiều.

Nhà triết học lỗi lạc Socrates từng nói: “Hài lòng là sự giàu có tự nhiên, ham muốn là sự nghèo đói giả tạo.”

Khi một người để cho những ham muốn nhấn chìm mình và không biết cách kiểm soát ham muốn của bản thân, cuộc sống của người đó sẽ chìm vào bóng tối và những ham muốn không được thỏa mãn sẽ tiếp tục thiêu rụi họ. 

Nửa sau của cuộc đời, chúng ta nên giảm bớt gánh nặng cho suy nghĩ và cuộc sống, không nên bị cuộc sống hào nhoáng bắt cóc. Hãy buông bỏ những thứ không cần thiết, giữ lại những thứ thiết yếu, đưa ra những lựa chọn phù hợp và sống cuộc sống bình yên.

1. Giảm cảm giác thèm ăn và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn

Khi đã ngoài 50, bạn không thể làm bất cứ điều gì bạn muốn. Đã đến lúc nên giảm bớt cảm giác thèm ăn, hướng đến lối sống lành mạnh hơn. 

Ba bữa ăn hợp lý mỗi ngày với các chất dinh dưỡng cân bằng là nhu cầu cơ bản nhất của con người. Trong thời hiện đại, nhiều người không chỉ muốn ăn đủ no mà còn muốn được ăn những món ngon độc lạ từ khắp nơi trên thế giới để thỏa mãn cơn thèm muốn. 

Kết quả của việc này là tạo gánh nặng lớn cho cơ thể, không những không giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn gây phản tác dụng. Chỉ khi bạn bớt lại được cảm giác thèm muốn này, hướng đến những đồ ăn bổ dưỡng và lành mạnh thì cơ thể mới khỏe mạnh hơn.

Người xưa có câu: “Bớt quần áo thì hạnh phúc, bớt ăn uống thì sống lâu”.

Khi bạn đến một độ tuổi nhất định và đáp ứng được những nhu cầu cơ bản của mình, hãy giảm dần việc mua sắm và ăn uống có định lượng. Cuộc sống càng đơn giản, trí tuệ của bạn càng sâu sắc. Sau 50 tuổi, tốt nhất bạn nên kiềm chế ham muốn của mình, sống bình thản và biết dừng lại có chừng mực.

2. Giảm bớt ham muốn tình cảm và bình thản với các mối quan hệ 

Sở dĩ nhiều người sống trong đau khổ là vì ham muốn của họ không được thỏa mãn. Ham muốn này không chỉ xuất phát từ ham muốn vật chất mà còn bao gồm cả sự phụ thuộc về mặt cảm xúc và sự vướng mắc từ các mối quan hệ giữa các cá nhân.

Có người khi còn trẻ luôn buông thả trong các mối quan hệ, thậm chí không ngại bước vào những mối quan hệ ngoài luồng, cuối cùng sau này phải gánh chịu hậu quả xấu do chính mình gây ra. Một số người lại sống thụ động và đắm mình trong những cảm xúc không thể đạt được. Cũng có những người thường xuyên cố làm hài lòng người khác trong các mối quan hệ cá nhân, hạ thấp bản thân, bị ràng buộc bởi sự trao đổi của các mối quan hệ giữa con người với nhau và dần dần đánh mất con người chân thực nhất của mình.

Mối quan hệ tốt nhất giữa con người với nhau chính là trái tim với trái tim. Dù trước đây bạn từng thế nào, sau 50 tuổi đừng bị tình cảm trói buộc nữa. Lúc này, hãy giảm bớt những vướng mắc tình cảm, đừng làm tổn thương những người xung quanh vì mối quan hệ phi đạo đức, đừng làm tổn thương bản thân trong những mối quan hệ mà bạn không đạt được điều mình muốn. 

Hãy bảo vệ gia đình của mình, vun vén và chăm sóc, giữ vững sự độc lập và sống một cuộc sống bình thường, ổn định nhất. Đây chính là sự khôn ngoan của bạn sau 50 tuổi!

3. Giảm bớt kỳ vọng, thanh lọc tâm hồn và sống là con người thật nhất của mình 

Trên đường đời, cảnh đẹp nhất xuất hiện khi bạn là con người chân thật nhất. Nhiều người không ngừng làm việc ngày đêm, đánh đổi sức khỏe của mình nhưng rồi vẫn chán nản cho rằng cuộc sống không cho mọi thứ mình mong muốn. 

Ai đó đã nói rằng, trời không cho phép mọi hạnh phúc tập trung vào một người. Có được tình yêu không nhất thiết có nghĩa là có tiền, có tiền không nhất thiết nghĩa là sẽ có được hạnh phúc. Giữ được tâm lý hài lòng, vui vẻ mới là cách tốt nhất để rèn luyện tinh thần và thể chất của một người. 

Hạnh phúc không nhất thiết phụ thuộc vào vật chất mà phụ thuộc vào cách bạn nhìn nhận cuộc sống. Cuộc sống là của riêng bạn, đừng so sánh với người khác mà hãy là chính mình, phần chân thật nhất trong con người bạn. 

Sau 50 tuổi, bạn sẽ dần hiểu rằng trong nhiều trường hợp, điều khôn ngoan hơn không phải dùng sức mà là kiềm chế ham muốn của mình và sống một cuộc sống bình lặng. Giảm ham muốn vật chất, giảm kỳ vọng, thanh lọc tâm hồn, khám phá vẻ đẹp tinh tế của cuộc sống với trái tim mãn nguyện và chữa lành trái tim con người bằng pháo hoa của thế giới.

Chỉ bằng cách tuân theo số phận, làm việc chăm chỉ vì nguyên nhân và tuân theo số phận trong kết quả, bạn mới có thể duy trì được sự bình yên nội tâm, giảm bớt những lo lắng không cần thiết và sống một cuộc sống bình yên!

Theo Bảo Anh (Kienthuc.net.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *