Sau 35 tuổi, người thông minh từ bỏ 3 điều này

Học cách từ bỏ 3 điều này sau tuổi 35, chuyến đi của bạn sẽ nhẹ nhàng hơn, mở ra cuộc sống ý nghĩa hơn.

Có câu: “Hãy học cách sống đơn giản nhất và đừng để những suy nghĩ phức tạp phá hủy đi vị ngọt của cuộc sống này”.

Khi còn trẻ, chúng ta luôn mang tinh thần phấn chấn. Khi lớn lên, chúng ta đã trải qua những thành công và thất bại, nếm trải đủ vị ngọt đắng trong cuộc đời, ngày càng trưởng thành và nhìn thấy rõ ràng hơn bản chất của cuộc sống. 

Sau tuổi 35 là lúc chúng ta thấy cha mẹ ngày càng già đi, con cái ngày càng lớn lên, trách nhiệm nặng nề đè nặng lên vai. Lúc này, điều bạn cần làm là học cách trút bỏ những gánh nặng không cần thiết trong cuộc sống, để cuộc sống dễ dàng hơn và suôn sẻ hơn.

picture 104 1705635258 180 width960height640

1. Thoát khỏi tâm trạng tồi tệ

Bạn từng gặp phải tình huống này chưa? Đó là khi bạn dễ dàng lo lắng khi có chuyện xảy ra và không thể kiềm chế được cơn tức giận của mình. Tuy nhiên, sau khi bình tĩnh suy nghĩ lại, bạn lại thường hối hận về hành động của mình.

Ai cũng có những cảm xúc tiêu cực, nhưng không bị cảm xúc ràng buộc là một điều tất yếu trong quá trình trưởng thành của một con người.

Nhà tâm lý học Ronald Podell đã nói: “Cảm xúc có thể lây lan như bệnh cúm, đến những người tiếp xúc gần gũi.”

Trong cuộc sống, ai cũng có những cảm xúc tiêu cực. Những cảm xúc tiêu cực có tính lây lan rất cao, nếu bạn bị ảnh hưởng một cách mù quáng thì toàn bộ năng lượng sống của bạn sẽ liên tục bị tiêu hao.

Một cô nàng khi mới đi làm, để tiết kiệm tiền đã chọn phương án thuê chung nhà với đồng nghiệp. Đồng nghiệp này luôn giữ vẻ mặt buồn bã, thường xuyên phàn nàn về mọi thứ trên đời, từ khả năng kém của lãnh đạo, thu nhập quá thấp cho đến chuyện gặp phải tắc đường. Mỗi lần như vậy, cô gái lại kiên nhẫn an ủi đồng nghiệp này.

Thời gian trôi qua, cô cũng tự thấy mình trở nên trầm xuống, luôn cảm thấy có điều gì đó không vui. Bất cứ khi nào gặp phải một chút thất bại trong công việc hoặc thậm chí một vài lời chỉ trích từ sếp, cô sẽ trở nên lo lắng và bồn chồn, làm mọi thứ theo cách chiếu lệ.

Cho đến một ngày, khi trở về nhà trong dịp nghỉ lễ Trung thu, thấy bố vẫn đang làm việc cật lực để kiếm sống, cô chợt thấy xấu hổ về bản thân mình. Để thay đổi hiện trạng, cô quyết định rời khỏi căn nhà chung kia và thuê một căn phòng khác.

Cô tận tâm làm việc hàng ngày và tham gia các khóa học để nâng cao bản thân trong thời gian rảnh rỗi. Cô chủ động kết bạn với những người tích cực và tránh xa năng lượng tiêu cực. Thỉnh thoảng khi cảm thấy chán nản hoặc tâm trạng không tốt, cô sẽ chữa lành trái tim mình bằng cách tập thể dục và đọc sách. 

Cuộc sống này có rất nhiều thứ khó chịu, nếu bản thân bạn không đủ mạnh thì im lặng tránh xa là lựa chọn tốt nhất. Việc liên tục bị ảnh hưởng bởi những cảm xúc tiêu cực sẽ chỉ khiến bạn kiệt sức mà thôi.

Đến một độ tuổi nhất định, bạn nên hiểu rằng việc từ bỏ những cảm xúc tiêu cực và làm chủ cảm xúc của mình chính là sự khôn ngoan trong việc đối xử tốt với bản thân. Chỉ bằng cách giữ năng lượng tích cực và kiểm soát nhịp sống, bạn mới có thể trở thành người làm chủ thực sự cuộc sống của mình.

picture 106 1705635258 578 width960height640

2. Bỏ đi ham muốn cao độ

Ham muốn là nhu cầu bình thường của con người, nhưng bạn không thể mù quáng theo đuổi ham muốn trong mọi việc. Nếu không, bạn sẽ chỉ tự chuốc lấy rắc rối sâu hơn. Sống ở đời, mỗi người đều cần học cách bằng lòng. Chỉ khi biết đủ, con người mới có thể sống một cách trọn vẹn và hạnh phúc.

Wenwen sinh ra trong gia đình không mấy khá giả. Khi còn nhỏ, cô chưa bao giờ được sở hữu những thứ mình muốn, cha mẹ sống rất đạm bạc. Sau này, khi đến thành phố để tìm việc, cô rất ghen tị với sự thịnh vượng và hào nhoáng trong cách sống của chốn nhộn nhịp này.

Wenwen bắt đầu lao vào chi tiêu, vung tiền để thỏa mãn những ham muốn của mình. Làm y tá trong bệnh viện, thu nhập hàng tháng của cô không phải thấp nhưng vì mức sống quá cao nên cô nhanh chóng lâm vào cảnh nợ nần. Mỗi lần lấy lương, cô lại dùng nó để trả nợ và tiếp tục tiêu xài bằng thẻ tín dụng. Khi số nợ quá lớn, cô chỉ biết cậy nhờ đến cha mẹ ở nhà. 

Cha mẹ cô tin rằng đây sẽ là bài học sâu sắc cho con gái mình trong việc kiểm soát bản thân, không ngờ sau đó Wenwen vẫn tiếp tục chứng nào tật nấy, phung phí một cách bừa bãi. Lần này, cha mẹ cô quyết tâm từ chối, để con gái tự giải quyết vấn đề của mình. Wenwen không còn cách nào khác ngoài việc tìm con đường riêng, làm việc bán thời gian sau khi tan ca, thắt lưng buộc bụng để trả nợ. 

Ham muốn khi không được kiềm chế sẽ khiến con người đánh mất chính mình và rơi xuống vực thẳm. Cuối cùng, bạn chỉ có thể để mình trở thành nô lệ của ham muốn và bị ham muốn lôi kéo.

Khi đến một độ tuổi nhất định, bạn mới thực sự hiểu rằng từ bỏ những ham muốn cao xa là cách kiềm chế bản thân tốt nhất. Chỉ khi học cách giữ lý trí trước những ham muốn và đề phòng điểm mấu chốt của bản thân, bạn mới có thể tiến những bước vững vàng hơn trên đường đời.

picture 108 1705635258 467 width960height576

Thoát khỏi mạng xã hội giả mạo

Có một câu hỏi nhận được nhiều sự bàn luận trên diễn đàn mạng xã hội rằng: “Sự thật tàn khốc nhất trên đời là gì?” và câu trả lời này đã khiến nhiều người phải suy ngẫm: “Sự tương tác xã hội giữa những người trưởng thành không bao giờ bị chi phối bởi tình bạn sâu sắc mà bởi giá trị sẵn có.”

Khi mới bước chân vào xã hội, người đàn ông tên Tiểu Trương rất thích giao lưu, luôn bao quanh mình bởi một nhóm bạn, mọi người gọi nhau là anh em. Ngày thường, mọi người rất hòa thuận, thường tụ tập uống rượu nói chuyện, anh cũng thường xuyên tặng quà cho bạn bè. Tiểu Trương từng rất tự hào vì có nhiều bạn bè.

Sau đó, công việc kinh doanh của gia đình Tiểu Trương gặp khó khăn về tài chính nên anh đã tìm đến sự giúp đỡ từ những người bạn. Nhưng những người đó đều tìm cho mình lý do để từ chối Tiểu Trương, chỉ có một người bạn học cũ cho anh mượn chút tiền để sớm vượt qua cảnh khó khăn.

Chỉ khi đó, Tiểu Trương mới thực sự hiểu rằng khi mình đối xử chân thành với người khác, chưa chắc người khác đã thực sự coi anh như một người bạn. Kể từ đó, Tiểu Trương ngừng giao lưu với những mối quan hệ hời hợt, dành thời gian chất lượng hơn cho những người bạn thực sự. Khi có thời gian, anh sẽ đăng ký tham gia các khóa học để nâng cao năng lực và điều hành công việc kinh doanh cùng gia đình.

Sự trưởng thành thực sự của một người thể hiện qua việc hiểu được rằng những mối quan hệ được thiết lập thông qua trò chuyện và cười đùa bên bàn rượu khó có thể vượt qua được thử thách trong cuộc sống thực.

Giao lưu xã hội có nghĩa là trao đổi tài nguyên. Khi bạn không có giá trị thì dù bạn có quen biết bao nhiêu người cũng vô ích. Giao lưu xã hội không hiệu quả sẽ chỉ lãng phí thời gian và sức lực quý giá của bạn mà thôi. 

Thay vì lãng phí thời gian vào kiểu giao tiếp xã hội giả tạo này, tốt hơn hết bạn nên dành thời gian cho bản thân, từ bỏ giao tiếp xã hội giả tạo, dành nhiều thời gian hơn để nuôi dưỡng bản thân và trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình. 

picture 110 1705635258 365 width820height508

Đời người giống như một chuyến hành trình. Khi bước vào những độ tuổi khác nhau, nhìn thấy những khung cảnh khác nhau, bạn sẽ có những tâm trạng khác nhau.

Nửa đầu cuộc đời, chúng ta liều lĩnh tiến về phía trước nhưng chẳng đạt được là bao. Sau tuổi 35, muốn sống một cuộc sống thoải mái hơn, chúng ta phải học cách gác lại hành lý nặng nề, để chuyến đi nhẹ nhàng hơn. 

Loại bỏ những cảm xúc tồi tệ và đối xử với cuộc sống bằng những cảm xúc tích cực;

Từ bỏ những ham muốn cao độ và nỗ lực sống với thái độ hài lòng;

Từ bỏ những giao tiếp xã hội giả tạo và sử dụng thời gian yên tĩnh để trau dồi bản thân một cách sâu sắc;

Chúc bạn quản lý tốt bản thân, nhìn rõ hướng đi của mình và sống cuộc sống không hối tiếc!

Theo Bảo Anh (Kienthuc.net.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *