Rất nhiều cha mẹ buột miệng nói với con câu này: Hậu quả là con càng ngày càng không biết sợ cha mẹ!

Câu nói này làm lu mờ vai trò, uy quyền của cha mẹ trong lòng con trẻ.

Một phụ huynh chia sẻ câu chuyện của mình như sau: Sau khi con chị đi học mẫu giáo, cháu thích nghi rất nhanh với môi trường; học được nhiều bài hát thiếu nhi, biết tự giác ăn uống, không chỉ vậy còn có khiếu ăn nói hơn,… Những điều này là do được cô giáo ở lớp dạy dỗ chu đáo.

Tuy nhiên, phụ huynh này đã mắc phải một sai lầm kinh điển mà rất nhiều bậc cha mẹ mắc phải. Mỗi khi muốn uốn nắn con, chị đều dọa:

“Nếu con không nghe lời, mai đến lớp mẹ sẽ mách cô giáo”.

Hậu quả là ở trường con rất ngoan, nhưng lại bướng bỉnh khi ở nhà.

Rất nhiều cha mẹ buột miệng nói với con câu này: Hậu quả là con càng ngày càng không biết sợ cha mẹ!
Ảnh minh họa

Chuyện cha mẹ lấy giáo viên ra để dọa con có lẽ không phải chuyện lạ. Tuy nhiên, chúng ta không biết rằng, hành động này không chỉ làm xấu hình ảnh của giáo viên trong lòng trẻ, khiến trẻ nghĩ rằng cô giáo rất đáng sợ mà còn đồng thời làm lu mờ vai trò, uy quyền của cha mẹ trong lòng con trẻ.

Phải công nhận rằng, sẽ có những điều thầy cô dạy sẽ có tác dụng hơn cha mẹ, tiêu biểu là việc truyền đạt kiến thức, kèm trẻ học tập,… Bởi sự cương quyết của giáo viên sẽ giúp trẻ hiểu và tiếp thu kiến thức dễ hơn. Nhưng có điều mà thầy cô không thể làm được mà chỉ phụ huynh mới có thể làm. Nền giáo dục ở trường rất quan trọng, nhưng nền giáo dục gia đình còn quan trọng hơn nhiều.

Thầy cô chỉ đồng hành cùng trẻ trong một năm học, hoặc một cấp học; còn cha mẹ sẽ đồng hành cùng trẻ suốt cuộc đời, là người thầy đầu tiên của trẻ. Chính vì vậy, muốn con ngoan ngoãn, hiểu chuyện, hoặc sống kỷ luật, nền nếp thì phần lớn phải phụ thuộc vào cha mẹ chứ không thể lôi giáo viên vào để dọa nạt con.

Và cách giáo dục tốt nhất không phải ngày ngày rao giảng, yêu cầu con phải làm thế này thế kia. Cách tốt nhất là làm gương cho con, để con có thể “thẩm thấu” những thói quen tốt đẹp. Một khi cha mẹ yêu cầu con không được suốt ngày xem TV nhưng bản thân mình lại thế thì con cái sao có thể tin tưởng và nghe theo.

Hãy chú ý đến lối sống, từng hành động, cử chỉ của mình, đó mới là cách giáo dục con tinh tế và hiệu quả nhất.

Theo Thanh Hương (Phụ Nữ Số)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *