NHỮNG THÔNG TIN KHÔNG THỂ BỎ QUA VỀ APXE HẬU MÔN –...

NHỮNG THÔNG TIN KHÔNG THỂ BỎ QUA VỀ APXE HẬU MÔN – TRỰC TRÀNG

0
18

Apxe hậu môn trực tràng là căn bệnh phổ biến mà ai cũng có thể mắc phải. Căn bệnh này nếu không được điều trị sớm và đúng phương pháp sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, đe dọa đến sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đầy đủ thông tin về căn bệnh này. Bài viết sau đây, các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa An Giang sẽ cung cấp tới bạn đọc những thông tin cần thiết về apxe hậu môn trực tràng.

Apxe hậu môn – trực tràng là gì?

Apxe hậu môn trực tràng là một nhiễm trùng mưng mủ khu trú ở hậu môn mà nguyên nhân của nhiễm trùng bắt đầu từ đường lược và vùng dưới đường lược. Đây không phải là một bệnh hiếm gặp. Apxe hậu môn trực tràng làm bệnh nhân đau đớn, khổ sở vì hậu môn rất nhạy cảm với cảm giác đau. Các tư thế ngồi, đi lại và nhất là ngồi trên xe đạp, xe máy… làm bệnh nhân đau đớn tới mức không chịu nổi. Nếu không được điều trị đúng phương pháp thì apxe hậu môn sẽ biến chứng thành rò hậu môn, gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Nguyên nhân gây apxe hậu môn trực tràng

Sau đây là một số nguyên nhân gây áp xe hậu môn phổ biến mà người bệnh không nên chủ quan:

  • Vệ sinh hậu môn kém: Vùng da hậu môn vốn rất nhạy cảm và thường xuyên ẩm ướt. Nếu vệ sinh hậu môn kém và không đúng cách là điều kiện thuận lợi để viêm nhiễm tấn công.
  • Do biến chứng từ một số bệnh khác: Bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, viêm hậu môn, viêm nang lông các tuyến mồ hôi tại vùng da hậu môn… gây nên những tổn thương và nhiễm trùng ở vùng hậu môn, hình thành các ổ apxe.
  • Do hậu phẫu gây ra: Sau khi trải qua các tiểu phẫu như: Trực tràng, niệu đạo, vùng đáy chậu, vùng xương cụt, sau sinh đẻ… khả năng bị viêm nhiễm ở người bệnh là rất cao, tạo điều kiện để hình thành các ổ apxe hậu môn trực tràng.

Các loại apxe hậu môn – trực tràng

Tùy theo vị trí ổ mủ apxe, người ta chia apxe hậu môn trực tràng thành nhiều loại, cụ thể:

  • Apxe dưới da: Ổ mủ nằm rất nông và rất gần lỗ hậu môn ( apxe gan hau mon).
  • Áp xe dưới niêm mạc: Ổ mủ của apxe nằm ngay dưới niêm mạc Nguyên nhân của apxe dưới niêm mạc thường là hậu quả của thương tổn nứt hậu môn bị nhiễm trùng hay trĩ tắc mạch bị nhiễm trùng.
  • Apxe giữa các cơ thắt: Ổ mủ của loại apxe này nằm giữa cơ thắt trong và cơ thắt ngoài. Khi ở thấp nó sát vào bờ dưới cơ thắt ngoài và vỡ ra ngoài gần ống hậu môn. Khi ở cao, nó vỡ ra phía ngoài vào hố ngồi trực tràng hay vào phía trong, bóng trực tràng.
  • Áp xe hố ngồi trực tràng: Ở thể này, ổ mủ nằm trong hố ngồi trực tràng. Thành trên của hố ngồi trực tràng là cơ nâng hậu môn, thành dưới là da và mô tế bào dưới da. Ổ áp xe ở vị trí này phát triển nhanh chóng ra phía trước, ra sau và sang bên đối diện.
  • Áp xe trên cơ thắt: Ổ mủ nằm ở mặt dưới cơ nâng hậu môn hay trên các cơ thắt.
  • Áp xe khoang chậu hông trực tràng: Ổ mủ của loại áp xe loại này nằm trên cơ nâng hậu môn. Nguyên nhân của thể áp xe này có thể là những áp xe của hố ngồi trực tràng phá vỡ cơ nâng hậu môn để lan từ dưới lên.

Các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa An Giang khuyên người bệnh, khi mắc bệnh apxe hậu môn trực tràng thì nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán đúng mức độ bệnh để có phương pháp điều trị kịp thời.

>>xem thêm:

CẨM NANG VỀ BỆNH VIÊM TUYẾN TIỀN LIỆT Ở NAM GIỚI

CẨN TRỌNG ĐỂ KHÔNG BỊ LIỆT DƯƠNG VĨNH VIỄN

DÙNG THUỐC KÉO DÀI THỜI GIAN QUAN HỆ CÓ TÁC DỤNG LÂU DÀI KHÔNG ?

Trên đây là những tư vấn của các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa An Giang về vấn đề “Những thông tin không thể bỏ qua về apxe hậu môn – trực tràng”. Nếu bạn muốn đặt lịch hẹn thăm khám trực tiếp với các bác sĩ của chúng tôi, hãy nhấc máy lên và gọi ngay tới số điện thoại 0296.398.0000 để được tư vấn chi tiết.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY