Những món quà ‘kiêng kỵ’ không nên tặng vào dịp Giáng sinh

Lễ Giáng sinh ngày nay rất phổ biến cả những nước châu Âu lẫn châu Á. Tuy nhiên, do văn hóa, tín ngưỡng khác nhau nên những món quà Giáng sinh cũng trở nên khác biệt.

Cũng bởi sự khác biệt trong văn hóa giữa các quốc gia, món quà được yêu thích ở nước này có thể là điều cấm kị ở khu vực khác. Hiểu biết về những “cấm phẩm” của các nước sẽ giúp bạn tránh rơi vào những tình huống đáng tiếc.

Anh

Người Anh đặc biệt không thích những món quà mang ý nghĩa biểu tượng trang trí của công ty hay cá nhân. Ngoài ra, nếu tặng họ một món quà Giáng sinh quá đắt tiền, họ sẽ nghĩ là bạn đang hối lộ. Bạn thậm chí còn có thể bị trả lại quà nữa đấy.

Những món quà 'kiêng kỵ' không nên tặng vào dịp Giáng sinh

Mỹ

Người Mỹ có lối sống khá năng động và phóng khoáng, vì vậy bạn có lẽ không cần tốn quá nhiều thời gian suy nghĩ lựa chọn quà Giáng sinh. Tuy nhiên, có một điều kiêng kị mà người bản địa quy định ngầm đó là tránh những món quà liên quan tới số 13. Theo quan niệm của họ, số 13 là con số đen đủi, bất hạnh. Chắc hẳn bạn từng nghe tới câu chuyện Thứ sáu, ngày 13?

Pháp

Nếu được mời đến bữa tiệc Giáng sinh của người Pháp, món quà tốt nhất nên tặng là một chai rượu để cùng góp vui với gia chủ trong bữa tiệc. Nếu tặng hoa cho “dân tộc lãng mạn” này, bạn cần chú ý không bó chung các loại hoa với nhau và đặc biệt, đừng bao giờ tặng hoa cúc cho họ. Người Pháp quan niệm hoa cúc là loài hoa chỉ dùng trong những đám tang.

Đức

Người Đức là tuýp người đặc biệt chú trọng phép lịch sự và tính khuôn mẫu. Bạn nên lựa chọn thật kĩ khi chuẩn bị quà Giáng sinh cho họ, bởi đây là dân tộc coi trọng cả hình thức lẫn giá trị của món quà. Tuy nhiên, ở Đức, không phải dịp nào cũng tặng hoa hồng vì người ta quan niệm đó là biểu tượng dành riêng cho các cặp đôi. Một hộp chocolate hảo hạng có lẽ là gợi ý khôn ngoan hơn nhiều khi tặng quà Giáng sinh cho người Đức.

Những món quà 'kiêng kỵ' không nên tặng vào dịp Giáng sinh - 1

Nhật

Nhật Bản là đất nước nổi tiếng với nhiều nghi lễ và phép tắc, bởi vậy việc tặng quà ở Nhật Bản cũng có những điều cần lưu ý. Người Nhật thích sự chỉn chu, cầu kì và coi trọng hình thức quà tặng. Họ thích tặng quà cho nhau và quan niệm rằng quà tặng phải là những thứ tốt; quà tặng cũng có thể tặng lại cho người khác nếu không sử dụng đến để tránh lãng phí. Ngoài ra, họ còn rất ghét hình ảnh con cáo. Theo quan niệm của người Nhật Bản, con cáo là biểu tượng của sự tham lam, xảo quyệt, mưu mô.

Hàn Quốc

Người Hàn Quốc thường tặng những vị khách mới quen những sản vật địa phương để bày tỏ tình hữu nghị, bởi thế đừng nhạc nhiên nếu bạn nhận được hộp kim chi ngay lần đầu gặp mặt nhé. Nếu đến chơi nhà một gia đình Hàn trong bữa tiệc Giáng sinh, hãy để gia chủ là người tặng quà trước, rồi sau đó mới đem món quà mình chuẩn bị để trao cho họ. Người Hàn cũng đặc biệt rất kiêng kị con số 4 không may mắn.

Hãy tìm hiểu kĩ phong tục của mỗi đất nước để tránh những hiểu lầm không đáng có, đặc biệt là vào ngày Giáng sinh nhé!

NT (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *