Nhập viện cấp cứu vì ngộ độc chất cấm trong thuốc ‘3 đời trị tiểu đường’

Nữ bệnh nhân 54 tuổi nhập viện trong tình trạng đau bụng và toan chuyển hóa nặng sau khi uống thuốc gia truyền “3 đời trị tiểu đường” chứa chất cấm.

Bệnh viện Thống Nhất tiếp nhận bệnh nhân Đặng Thùy T. (54 tuổi; ngụ quận Tân Phú, TP HCM) nhập viện trong tình trạng đạu bụng và toan chuyển hóa rất nặng. 

Bác sĩ Hoàng Ngọc Ánh, Phó Khoa Hồi Sức tích cực chống độc – Bệnh viện Thống Nhất, chia sẻ trên Người lao động, bà T. nhập viện trong tình ngộ độc nặng sau khi uống thuốc trị tiểu đường, nghi ngộ độc phenformin. Ngay sau đó, bệnh nhân được hồi sức và lọc máu. Sau 3 ngày điều trị tích cực, sức khoẻ bệnh nhân dần ổn định và đã được xuất viện.

Bà T. nghe theo người quen mua thuốc giảm tễ “3 đời trị tiểu đường” về uống. Sau khi sử dụng được vài viên thì bà bị ngộ độc, phải vào viện cấp cứu. Số thuốc bà sử dụng còn sót lại được Bệnh viện Thống Nhất chuyển tới Viện Kiểm nghiệm Thuốc TP HCM để phân tích, đánh giá. 

Nhập viện cấp cứu vì ngộ độc chất cấm trong thuốc '3 đời trị tiểu đường'
Kết quả kiểm nghiệm cho thấy sản phẩm trị tiểu đường có chứa chất cấm phenformin. Ảnh Người lao động.

Ghi nhận trên VnExpress, kết quả, thuốc có thành phần dương tính với phenformin. Đây là chất chữa đái tháo đường cũ, bị cấm lưu hành trên thế giới từ cuối thập niên 70, bởi gây ra tác dụng phụ cực kỳ nghiêm trọng, đặc biệt là toan chuyển hóa máu, khiến nhiều người tử vong.

Tại Việt Nam, phenformin được lén bào chế chữa tiểu đường dưới dạng viên, thuốc tễ…, thường được kinh doanh trên mạng. Bệnh nhân uống loại thuốc này thường có biểu hiện mệt mỏi, thở gấp, tim đập nhanh, tụt huyết áp, rối loạn tri giác, suy hô hấp…

Theo bác sĩ Ánh, mỗi năm bệnh viện tiếp nhận khoảng vài ca ngộ độc phenformin. Có trường hợp không qua khỏi vì tình trạng nặng, vào viện cấp cứu trễ.

Bác sĩ khuyến cáo người dân cần đến các cơ sở y tế để được bác sĩ khám và kê đơn thuốc phù hợp, an toàn. Đái tháo đường là bệnh mạn tính, cần điều trị, theo dõi lâu dài, chặt chẽ của bác sĩ, kết hợp tuân thủ chế độ ăn uống, vận động. Cảnh giác các quảng cáo, chào mời thuốc gia truyền, sản phẩm không rõ nguồn gốc. Không tự ý sử dụng thuốc theo các toa truyền miệng… để tránh biến chứng nguy hiểm.

Khi có dấu hiệu bất thường như mệt mỏi, khát nước, đi tiểu nhiều, sút cân, nên đến bệnh viện kiểm tra hoặc thông báo với bác sĩ điều trị để được tư vấn và điều chỉnh thuốc phù hợp.

Mới đây, Viện Kiểm nghiệm thuốc TP HCM phân tích thành phần thuốc Linh tiên song đằng tố được quảng cáo trên mạng là “top 1, tốt nhất”, phát hiện sản phẩm bị pha trộn trái phép tân dược.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *