Nhắn tin hỏi lương sau khi nghỉ việc, designer bị HR cợt nhả: Giám đốc công ty lên tiếng bất ngờ

Trong khi nhân viên cũ tố công ty vu khống, HR thái độ thì giám đốc cho biết cả công ty đều bực mình với nhân viên này.

Designer “bóc phốt” công ty cũ vu khống, gây khó dễ khi trả lương

Mới đây, mạng xã hội xôn xao câu chuyện của Nguyễn Tùng (SN 2000, quê ở Tuyên Quang) tố công ty cũ vu khống, quỵt lương, HR của công ty nói chuyện cợt nhả.

Trong bài đăng của mình, Tùng cho biết bản thân ứng tuyển vào vị trí Designer của một công ty hoạt động lĩnh vực Thương mại điện tử. Tùng bắt đầu nhận việc vào ngày 2/11/2023, thử việc 1 tháng, hưởng 85% lương. Tuy nhiên, Tùng và phía công ty chỉ thỏa thuận miệng, không ký hợp đồng thử việc.

“Mình có hỏi và trao đổi trực tiếp nhưng chỉ được hứa, kết quả là chẳng có cái hợp đồng thử việc nào”, Tùng nói.

Chàng trai cho biết thêm, công ty trả lương 8 tiếng nhưng có ý cấm nhân sự không được nhận job ngoài. Sau 1,5 tháng làm việc, Tùng quyết định xin nghỉ với lý do không phù hợp với văn hóa, cũng như cách làm việc của công ty. Anh đã thông báo nghỉ với công ty trước 10 ngày, nhưng bị công ty cho nghỉ sớm hơn 4 ngày so với dự định và công ty không có lời giải thích nào về việc này.

Nhắn tin hỏi lương sau khi nghỉ việc, designer bị HR cợt nhả: Giám đốc công ty lên tiếng bất ngờ

Nhắn tin hỏi lương sau khi nghỉ việc, designer bị HR cợt nhả: Giám đốc công ty lên tiếng bất ngờ - 1

Tùng cho biết anh bị nhân viên HR nói chuyện với thái độ cợt nhả khi nhắn tin hỏi về vấn đề lương.

Sau khi nghỉ việc, Tùng không nhận được lương theo đúng như công ty cam kết về ngày trả lương nên đã nhắn tin riêng hỏi nhân viên hành chính nhân sự của công ty (HR). Tuy nhiên, đáp lại Tùng là thái độ có phần cợt nhả của HR tên M.

“Anh làm mình làm mẩy mà chứ anh có làm dự án đâu ạ. Thuê anh về xong phải thuê luôn designer ngoài thì anh nghĩ anh làm được gì?”; “Mùng 7 em chuyển (lương) nhé lewlew”; “Nếu quá mùng 10 em mới chuyển (lương) thì anh tính làm gì em ư?”; “Anh vớ vẩn quá nên mới cần ký cam kết đó anh, chứ người bình thường thì không cần”;…

Trong cuộc hội thoại, HR cũng cho biết cô nhận được thông tin từ trợ lý vận hành và sếp nói rằng Tùng thường xuyên chậm deadline.

Đến ngày chuyển lương như đã hẹn, Tùng nhận được thông báo của HR lên ký bản cam kết thì mới được trả lương. Khi đến công ty, anh nhận được bản cam kết có nội dung: “Trong thời gian làm việc tại công ty, tôi đã không hoàn thành công việc được giao, không trung thực trong công việc; Vi phạm lỗi mang khách hàng của công ty ra ngoài thu lợi riêng; Lôi kéo nhân viên, bịa đặt nói xấu công ty. Sau sự việc đó, tôi đã bị buộc thôi việc tại công ty”.

Nhắn tin hỏi lương sau khi nghỉ việc, designer bị HR cợt nhả: Giám đốc công ty lên tiếng bất ngờ - 2

Phía công ty yêu cầu Tùng ký cam kết thì mới trả lương.

Tùng cho rằng những lời này là vu khống, phía công ty không có bằng chứng rõ ràng về vấn đề “mang khách hàng của công ty ra ngoài thu lợi riêng” nên anh không ký và ra về.

Liên hệ với Nguyễn Tùng, anh cho biết hiện tại đã được công ty chuyển lương tháng 12. Ngoài ra, phía công ty không có phản hồi nào trước những vấn đề mà Tùng nêu ra trong bài “bóc phốt”. Cá nhân Tùng muốn nhận được lời xin lỗi từ phía HR và Ban giám đốc qua sự việc trên.

Tùng nói thêm, giữa anh và nhân viên HR trước đó chưa từng có va chạm trong lúc làm việc, cả hai còn từng đi ăn trưa cùng nhau. Trước khi nghỉ việc, Tùng và HR vẫn nói chuyện rất bình thường. Nhưng đến khi Tùng nghỉ việc thì HR lại nói chuyện thiếu tôn trọng như vậy.

Giám đốc công ty nói gì?

Liên quan đến sự việc, anh Lê Quang Trung, giám đốc công ty trong bài viết của Tùng cho biết, anh đã đọc được bài “bóc phốt” của Tùng trên mạng xã hội và đam làm việc với cơ quan chức năng để kiện nhân viên cũ.

“Chúng tôi có bằng chứng về việc những lời lẽ của Tùng nói là không chính xác. Khi Tùng hết thời gian thử việc, chúng tôi dự định ký hợp đồng chính thức với Tùng tuy nhiên công ty phát hiện ra Tùng và 2 nhân viên khác đã mang job của công ty ra làm ngoài để trục lợi cá nhân, gây thiệt hại cho công ty khoảng 30 triệu đồng. Do đó, công ty quyết định không ký hợp đồng nữa và cho các bạn ấy nghỉ việc luôn.

Chúng tôi có bằng chứng về việc trục lợi của nhóm Tùng. Nhưng chúng tôi không phát ngôn thêm về chuyện này. Những vấn đề liên quan đến pháp luật, chúng tôi sẽ làm việc với cơ quan chức năng chứ không làm việc trên mạng xã hội.

Khi phát hiện ra sự việc trên, chúng tôi đã trao đổi thẳng thắn với Tùng. Công ty muốn các bạn ấy không sử dụng tài nguyên công ty để đi chào khách. Thế nên chúng tôi mới yêu cầu Tùng ký bản cam kết. Trong bản cam kết có một phần là để các bạn ấy nhận lỗi, nhưng các bạn ấy không nhận”, anh Trung cho hay.

Về thái độ của HR công ty với Tùng, anh Trung cho biết nhân viên HR mới đi làm. Trong công ty mọi người đều rất bực mình với nhóm của Tùng. Bởi trong khi mọi người bỏ công sức, làm ngày làm đêm để kéo job về cho anh em cùng làm nhưng nhóm của Tùng vì mục đích trục lợi đã mang job ra ngoài để ăn phần trăm cao hơn.

Khi được hỏi về vấn đề có hay không việc công ty không ký hợp đồng thử việc với Tùng, anh Trung nói: “Tất cả những phát ngôn tiếp theo, nếu báo chí, truyền thông làm việc thì chúng tôi sẽ để luật sư riêng làm việc. Và chúng tôi sẽ làm việc với Tùng bằng pháp luật chứ không muốn đưa chuyện này lên báo chí”.

Nhắn tin hỏi lương sau khi nghỉ việc, designer bị HR cợt nhả: Giám đốc công ty lên tiếng bất ngờ - 3

Giám đốc công ty nói rằng muốn Tùng ký cam kết nhận lỗi và đảm bảo không đem tài nguyên của công ty đi phục vụ việc riêng.

Trước thông tin của anh Trung cung cấp rằng Tùng và 2 nhân viên khác đã mang job của công ty ra làm bên ngoài để trục lợi cá nhân, Tùng phản hồi: “Mình làm cả ở công ty và làm freelancer, nhận thêm job ngoài để có thêm thu nhập.

Việc mình kiếm khách nào là quyền của mình. Khách mình nhận làm có liên quan đến công ty thì mình không quan tâm đến vấn đề đó. Vì đó là thông tin của khách hàng, mình cũng không hỏi và cần phải bảo mật thông tin khách hàng tuyệt đối. Việc của mình chỉ là nhận thêm việc ngoài giờ để làm thêm vậy thôi.

Mình cũng đã trao đổi với anh Trung về vấn đề này rồi, nhưng anh ấy muốn đưa mình vào thế phải nhận tội và nhận 100% lỗi về mình”.

Hiện tại, sự việc đang tiếp tục nhận được sự quan tâm của mọi người.

Theo Lam Giang (Đời Sống & Pháp Luật)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *