Jacob Chansley, còn được gọi là ‘Người đội sừng bò’, đã bị kết án 41 tháng tù vì vai trò trong vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6/1.

Trong tuyên bố phát đi ngày 17/11 vừa qua, Thẩm phán Royce Lamberth tại Tòa án Liên bang quận Columbia hôm 17/11 cho biết ngoài bản án 41 tháng tù, Jacob Chansley, 34 tuổi, còn phải chịu ba năm quản chế sau khi được trả tự do.

“Những gì anh đã làm thật kinh khủng và giờ đây anh có thể thấy điều đó”, thẩm phán Lamberth nói khi tuyên án.

'Người đội sừng bò' vụ bạo loạn tại Quốc hội Mỹ lĩnh 41 tháng tù
Jacob Anthony Chansley (đội sừng bò) cùng những người ủng hộ Trump xâm nhập tòa nhà quốc hội Mỹ hôm 6/1. Ảnh: AFP.

Chansley thu hút sự chú ý của dư luận với hình ảnh cởi trần, mặt vẽ màu cờ Mỹ, đội chiếc mũ lông gắn sừng bò đứng ở bàn chủ tọa của cựu phó tổng thống Mike Pence tại phòng họp Thượng viện Mỹ.

Theo các tài liệu của tòa án, Jacob Chansley là một trong 30 người đầu tiên tràn vào bên trong tòa nhà trong vụ bạo loạn ở Đồi Capitol. Người đàn ông này tiến đến bàn chủ tọa của phó Tổng thống Mike Pence lúc đó và để lại lời nhắn có nội dung: “Mọi việc chỉ là vấn đề thời gian. Công lý đang đến!”.

Ngoài ra, Chansley còn bị cáo buộc mang theo một theo cây gậy gắn lá cờ Mỹ, mà các công tố viên đã mô tả như “một vũ khí”.

Tại tòa, Chansley tỏ ra hối hận về hành động của bản thân, nói rằng đáng lẽ anh phải hành xử theo cách khác. Bên cạnh đó, anh cũng khẳng định bản thân không phải kẻ bạo lực, tội phạm nguy hiểm hay khủng bố mà là một “người tốt đã vi phạm pháp luật”.

Luật sư của Chansley, Albert Walkins, cũng nhấn mạnh các vấn đề sức khỏe tâm thần của thân chủ, nói rằng Chansley mắc chứng rối loạn nhân cách phân liệt mà không được chẩn đoán và điều trị trong nhiều năm.

Minh Ngọc (Nguoiduatin.vn)

LEAVE A REPLY