Người đàn ông tàn tật nhặt ve chai quyên góp hơn 3,4 tỷ đồng giúp đỡ trẻ em: Làm theo niềm tin có được thuở ấu thơ đầy biến cố

Một người nhặt ve chai khuyết tật đã dùng số thu nhập ít ỏi của mình để hỗ trợ nhiều trẻ em nghèo miền núi.

Anh ấy tên là Hồ Lôi, sống ở thành phố Trung Vệ (Ninh Hạ, Trung Quốc), là người đàn ông được ví như “thiên thần mang lại ánh sáng cho nhiều đứa trẻ nghèo”.

Hãy bắt đầu câu chuyện của Hồ Lôi từ thời thơ ấu của anh.

Hồ Lôi sinh ra trong một gia đình nghèo, lúc 7-8 tuổi bị sốt cao dẫn đến mắc bệnh bại liệt, từ đó không đi lại được và nói ngọng.

Cha mất sớm, sau đó mẹ cũng tái hôn, để lại anh và bà nội sống nương tựa vào nhau. Hồ Lôi chưa bao giờ đến trường, cũng chẳng biết chơi game là gì, anh mưu sinh bằng việc bán đồ thủ công và nhặt ve chai, ngày nào cũng đi sớm về muộn bất kể nắng mưa.

Người đàn ông tàn tật nhặt ve chai quyên góp hơn 3,4 tỷ đồng giúp đỡ trẻ em: Làm theo niềm tin có được thuở ấu thơ đầy biến cố

Hồ Lôi tuy sống khó khăn nhưng tính tình tốt bụng, từ nhỏ đã được người khác giúp đỡ, vì vậy, anh tin rằng mình cũng nên giúp đỡ người khác khi có khả năng. Đây cũng chính là niềm tin mà anh luôn gìn giữ và làm theo cho đến hiện tại.

Từ năm 2008, anh làm từ thiện và quyên góp tổng cộng hơn 1 triệu NDT (hơn 3,4 tỷ đồng), giúp đỡ nhiều trẻ em nghèo miền núi để các em được đến trường và thay đổi vận mệnh.

“Tôi biết những đứa trẻ ấy rất khổ sở. Tôi hy vọng có thể mang đến cho chúng chút ấm áp và niềm tin vào cuộc đời này”, Hồ Lôi nói.

Việc làm từ thiện của Hồ Lôi đã khiến vô số người cảm động, đồng thời cũng cảm thấy thật khâm phục việc to lớn mà một người khuyết tật như anh đã làm được.

Hồ Lôi bày tỏ lòng biết ơn về điều này: “Tôi chỉ làm điều gì đó trong khả năng của mình. Tôi không mong nhận lại bất cứ điều gì, miễn là bọn trẻ sống tốt”.

Người đàn ông tàn tật nhặt ve chai quyên góp hơn 3,4 tỷ đồng giúp đỡ trẻ em: Làm theo niềm tin có được thuở ấu thơ đầy biến cố - 1

Người đàn ông tàn tật nhặt ve chai quyên góp hơn 3,4 tỷ đồng giúp đỡ trẻ em: Làm theo niềm tin có được thuở ấu thơ đầy biến cố - 2

Người đàn ông tàn tật nhặt ve chai quyên góp hơn 3,4 tỷ đồng giúp đỡ trẻ em: Làm theo niềm tin có được thuở ấu thơ đầy biến cố - 3

Người đàn ông tàn tật nhặt ve chai quyên góp hơn 3,4 tỷ đồng giúp đỡ trẻ em: Làm theo niềm tin có được thuở ấu thơ đầy biến cố - 4

Hồ Lôi ngồi trên xe lăn, nhìn ánh nắng rực rỡ ngoài cửa sổ. Ngày 29/11/2023 là sinh nhật lần thứ 28 của anh.

Anh quyết định tổ chức sinh nhật một cách đặc biệt hơn nên đã đến trường tiểu học số 3 xa xôi tọa lạc ở trấn Tam Doanh, quận Nguyên Châu, thành phố Cố Nguyên (Ninh Hạ, Trung Quốc).

525 học sinh nông thôn ở đây đang có cuộc sống khó khăn, Hồ Lôi đã âm thầm liên hệ với nhà trường, mua một lô cặp sách, vở, tẩy và các đồ dùng học tập khác với tổng trị giá trị là 30.450 NDT (hơn 104 triệu đồng).

Sáng ngày 29/11/2023, Hồ Lôi và những người bạn giúp đỡ đến trường, mọi việc đã sẵn sàng. Họ xếp những món quà ấm áp ngay ngắn và chờ đợi các em học sinh đến.

Học sinh lần lượt bước vào lớp, nhìn thấy những món quà trên bàn, trong mắt các em hiện lên sự tò mò và mong đợi. Khi Hồ Lôi bước lên bục và mỉm cười chào các học sinh, cả lớp học như bừng sáng.

“Hôm nay là sinh nhật của anh, những món quà này là quà tặng cho các em”, giọng nói của Hồ Lôi ấm áp và kiên định.

Các học sinh ngạc nhiên nhìn những chiếc cặp sách và văn phòng phẩm xinh đẹp, tiếng hò reo vang vọng khắp lớp học. Hồ Lôi cũng chuẩn bị một chiếc mũ sinh nhật, mỉm cười đội lên đầu và chia sẻ miếng bánh sinh nhật đặc biệt với các học sinh.

Người đàn ông tàn tật nhặt ve chai quyên góp hơn 3,4 tỷ đồng giúp đỡ trẻ em: Làm theo niềm tin có được thuở ấu thơ đầy biến cố - 5

Trong tiếng cười, Hồ Lôi phát hiện một bé gái đang khóc. Em bước tới nói với Hồ Lôi: “Chú Hồ Lôi, chú là ân nhân của cháu. Chính chú là người giúp cháu được tiếp tục đi học. Sau này cháu sẽ chăm chỉ học tập và giúp đỡ những người như chú”.

Hy sinh quên mình, tuy tàn tật nhưng có ý chí kiên cường, Hồ Lôi là tấm gương cho nhiều người noi theo.

Theo Trung Hạ (Phụ Nữ Mới)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *