Nên đóng hay mở cửa phòng tắm khi không sử dụng?

Sau khi sử dụng phòng tắm, có người cho rằng nên mở cửa cho thông thoáng, có người nghĩ cần đóng lại để ngăn chặn vi khuẩn, mùi hôi; vậy cách làm nào mới đúng?

Báo Thanh Niên dẫn thông tin theo trang tin về lối sống Timeless Life, nhận định với đặc điểm của đa số căn hộ hiện nay, cách tốt nhất sau khi sử dụng phòng tắm là đóng cửa và mở quạt thông gió hoặc cửa sổ phòng này. Đây là cách giúp phòng tắm vẫn khô ráo vừa ngăn được vi khuẩn từ phòng tắm tràn sang các phòng khác trong nhà.

Phòng tắm là một trong những nơi vi khuẩn tích tụ nhiều trong nhà. Các vết bẩn, nấm mốc, rêu… thường xuyên xuất hiện trong phòng tắm nếu không được vệ sinh thường xuyên.

Không nên mở cửa phòng tắm vì nhiều loại vi khuẩn có hại mà mắt thường khó nhìn thấy sẽ lây lan sang các không gian khác trong nhà, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của những người trong nhà, chưa kể mùi hôi, mùi ẩm mốc khiến mọi người khó chịu.

Ngoài ra, nếu trong nhà đang bật máy điều hòa cũng cần đóng cửa phòng tắm khi không sử dụng để tránh hơi lạnh thoát vào phòng tắm không cần thiết.

Trong trường hợp phòng tắm không có quạt hút hay cửa sổ, có thể tạm thời để cửa phòng tắm mở cho đến khi nước trên sàn phòng tắm khô, sau đó thì đóng lại.

Nên đóng hay mở cửa phòng tắm khi không sử dụng?
Ảnh minh họa: Internet

Thói quen xấu nên tránh trong phòng tắm

Đặt chất khử mùi trong phòng tắm

Một số người thích đặt các chất có mùi thơm khác nhau trong phòng tắm để khử mùi, nhưng hầu hết các mùi hương này đều là hợp chất hóa học, hấp thụ lâu dài sẽ không tốt cho cơ thể. Để loại bỏ mùi hôi, bạn có thể thường xuyên bật quạt hút.

Thuốc khử trùng có thành phần không ổn định và tốc độ bay hơi nhanh. Đặc biệt là trong môi trường tương đối kín với nhiệt độ và độ ẩm cao, clo, phenol và các chất khác trong chất khử trùng sẽ bị phân hủy nhanh hơn và bạn sẽ hít phải quá nhiều hợp chất mà không hề hay biết. Tốt nhất là đặt chất khử trùng ở nơi thông gió, tối và mát mẻ để làm chậm tốc độ bay hơi.

Đặt các sản phẩm chăm sóc da và mỹ phẩm trong phòng tắm

Môi trường phòng tắm quá kín, nhiệt độ cao, độ ẩm cao là nơi dễ sinh sôi vi khuẩn. Bạn không nên cho tất cả các sản phẩm chăm sóc da, mỹ phẩm vào phòng tắm để tiện sử dụng.

Đặt bàn chải đánh răng cạnh bồn rửa mặt

Bồn rửa thường đặt cạnh bồn cầu xả nước. Nhưng bồn cầu luôn là ổ chứa vi khuẩn mà mắt thường không nhìn thấy. Vì vậy, hãy nhớ đặt bàn chải đánh răng của bạn ở nơi thoáng gió và khô ráo, cách xa nhà vệ sinh, hoặc trong tủ có cửa trong phòng tắm.

Nên đóng hay mở cửa phòng tắm khi không sử dụng? - 1

Ảnh minh họa: Internet

Đặt thùng rác không có nắp đậy trong phòng tắm

Thùng rác chứa nhiều bụi bẩn vì phải chứa đủ loại rác thải, đặc biệt là thùng rác trong phòng tắm. Bởi vì không gian phòng tắm nhỏ và ẩm thấp sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi mạnh hơn. Vì vậy hãy cố gắng mua những chiếc thùng rác có nắp đậy và thay thế chúng thường xuyên.

Cách khử mùi hôi trong phòng tắm

Bên cạnh việc thường xuyên cọ rửa nhà vệ sinh bằng các chất tẩy rửa chuyên dụng, bạn nên đặt các loại sáp hay tinh dầu thơm trong phòng tắm. Ngoài ra, bạn hãy tận dụng những miếng vụn xà phòng thơm đặt trong một miếng lưới mỏng (có thể lấy khẩu trang hoặc tất) và treo nó trong nhà vệ sinh. Cách làm này vừa tiết kiệm lại vừa khử mùi hôi hiệu quả.

Đường cống nối với đường thoát sàn nếu không được vệ sinh thường xuyên sẽ bám dính các chất bẩn, tóc…, lâu ngày sẽ bốc mùi hôi và sản sinh nhiều vi khuẩn. Để xử lý vấn đề này, bạn có thể thử cách sau:

– Đổ một nồi nước nóng vào cống.

– Trộn baking soda với một ít nước rửa chén, thêm nước nóng trộn đều và đổ dung dịch đó xuống cống.

– Đổ thêm một ít giấm xuống cống, giấm và baking soda phản ứng với nhau tạo ra nhiều bọt.

– Đợi trong khoảng 10 phút rồi đổ nước nóng vào cống và xả sạch.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *