Muôn sự bất tiện từ chiếc tủ sách hoành tráng

Thực hiện được ước mơ từ bé với chiếc tủ to, đẹp, có thể trưng được hàng trăm cuốn sách ở phòng khách, anh Thành ở Hà Nội hết sức vui sướng.

Sau khi đóng một chiếc tủ lớn với khoản tiền 15 triệu đồng, anh Thành tỏ ra rất hài lòng. Nhưng chỉ sau 2 năm sử dụng, anh nhận ra rằng, chiếc tủ chỉ có tác dụng bày cho sang mà che kín cả một mảng tường trong nhà. Dưới đây là câu chuyện được anh Thành chia sẻ:

Khi đến chơi nhà nào có hẳn tủ sách lớn, che kín hết bức tường, tôi đều cảm thấy thích thú và vô cùng ngưỡng mộ. Bởi, sở thích đọc sách đã thấm trong tôi từ thuở bé, nhưng lại toàn phải mượn từ bạn bè, vì gia đình hoàn cảnh. Tôi luôn nuôi ý định làm một tủ sách hoành tráng khi có điều kiện. Khi làm được căn nhà phố 3 tầng, tôi đã quyết tâm thực hiện ý muốn để có thể lưu trữ được những cuốn sách yêu thích của tất cả các thành viên trong nhà. Đồng thời, việc làm này của tôi cũng nhằm mục đích giúp nâng cao tri thức cho 2 đứa con nhỏ của mình (đang học cấp một và cấp hai).

tu sach 4074
Kế hoạch tạo ý thức đọc sách cho cả nhà của anh Thành khi làm tủ sách lớn đã bị thất bại. Ảnh minh họa: Tierraeste.

Do đó, tôi đã thuê thợ về đóng một chiếc tủ gỗ, kiểu kệ thoáng hai mặt, dài gần hết bức tường 4m, cao sát trần với chi phí 15 triệu đồng. Thêm vào đó, tôi còn yêu cầu thợ làm các vách ngăn xen giữa các ngăn để sách cao hoặc rộng hơn để trang trí, hoặc lưu trữ đồ lưu niệm.

Lúc chiếc tủ hoàn thành, gia đình tôi đã gom hết tất cả sách ở các phòng để xếp vào mà ngăn trống vẫn còn nhiều. Tôi đã mua thêm nhiều cuốn sách mới ra mắt hoặc những bộ sách kinh điển đóng bìa cứng để làm đầy chỗ trống của chiếc tủ hoành tráng.

Song, chẳng mấy khi gia đình tôi lấy sách ra đọc. Bởi, sách ở trên tủ hầu như đều đã đọc rồi hoặc không phù hợp với cảm hứng của mọi người. Riêng vợ tôi thì chỉ thích lướt mạng hoặc xem phim, còn sở thích của các con chỉ là những bộ truyện tranh luôn có sẵn trong phòng ngủ.

Vì thế nên công dụng của chiếc tủ hầu như chỉ là để bày cho đẹp và sang. Không những vậy, vì tủ không có cửa che nên hàng trăm cuốn sách cũng như đồ trang trí đều bị bám bụi chỉ sau thời gian ngắn. Việc vệ sinh từng cuốn sách và các kệ có khi ngốn mất cả ngày nghỉ của tôi. Do đó, sau vài lần dọn dẹp, tôi đành phải thuê người đến lau dọn mỗi tháng một lần.

Mọi chuyện chưa dừng lại ở đó, vì tủ được đặt áp sát tường, lại không có vách ngăn nên phần sách sát tường rất dễ bị bẩn, thậm chí còn bị ẩm khi vào những ngày mưa, tường bị ngấm nước. Một số cuốn sách không thể làm sạch được nên tôi đành phải bỏ đi. Để giải quyết vấn đề này, tôi lại phải thuê thợ đến đóng thêm phần vách che kín ở phía sau chiếc tủ hoành tráng của mình.

Chiếc tủ hiện vẫn được nhiều người tới chơi yêu thích và bày tỏ sự ngưỡng mộ về việc ham đọc của các con tôi. Song, chỉ mình tôi mới biết đó là món đồ không thực sự hữu ích trong nhà dù đã ngốn của tôi không ít tiền bạc và công sức.

Trường hợp như anh Thành theo KTS Ngọc Anh không phải là ít. Bởi, trên thực tế, có rất nhiều gia đình bỏ tiền ra để sắm những món đồ hoành tráng nhưng lại không suy xét đến nhu cầu sử dụng cũng như sự thay đổi thói quen theo thời gian. Do đó, dù là món đồ đắt tiền, chiếm nhiều diện tích trong nhà, chiếm nhiều thời gian lau chùi dọn dẹp nhưng lại là vật vô dụng.

Thiết kế không gian nội thất hiện đại đang ngày càng hướng đến xu hướng tối giản. Vì vậy, bạn chỉ nên sắm những món đồ thực sự cần thiết cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, không nên chạy theo xu hướng hay sở thích để mua về những món đồ không thực sự hữu ích. Ví như, mỗi tháng bạn chỉ đọc một cuốn sách thì việc mua tủ là không cần thiết. Bạn có thể treo tường hoặc đặt một chiếc kệ nhỏ cho mục đích chỉ cần chỗ đặt tivi; nếu thi thoảng mới làm việc tại nhà thì bạn nên sắm một chiếc bàn gấp là tốt nhất; còn một chiếc tủ quá lớn không cần thiết, lâu ngày sẽ trở thành nơi chứa đồ linh tinh trong nhà, gây mất mỹ quan cho không gian phòng khách.

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *