Muốn sống lâu không khó, chỉ cần duy trì ‘3 không’ khi dậy sớm, ‘3 không’ trước khi đi ngủ

Tuổi thọ luôn là một chủ đề mà mọi người theo đuổi, nhiều người hy vọng họ có thể sống thật lâu và khỏe mạnh. Thực ra, trường thọ không khó, cũng không dễ. Ngoài việc có một gen di truyền tốt, nhiều thói quen tốt trong cuộc sống cũng rất cần thiết.

Vì vậy, muốn khỏe mạnh, hãy nhớ: “3 không” khi dậy sớm, ”3 không” trước khi đi ngủ.

“3 không” khi dậy sớm

1. Không bật dậy, từ từ ngồi dậy

Muốn sống lâu không khó, chỉ cần duy trì '3 không' khi dậy sớm, '3 không' trước khi đi ngủ
Ảnh minh họa: Internet

Bất kể là ai, bất kể có vội tới đâu, buổi sáng sau khi tỉnh dậy cũng nên từ từ ngồi dậy, tuyệt đối không được “bật dậy” nhanh chóng. Nếu bật dậy quá nhanh, thể lực bỗng nhiên thay đổi, dẫn tới huyết áp tăng cao, rất có hại cho sức khỏe.

Hơn nữa, nhịp tim theo đó cũng đập nhanh theo, gây hại cho sức khỏe tim mạch.

Vì vậy, buổi sáng khi thức dậy nhất định phải chú ý chậm lại một chút, không được phép vội vội vàng vàng.

Buổi sáng khi ngủ dậy, có thể nằm thêm khoảng 3 phút, vươn tay vai duỗi người vài lần để các khớp trên cơ thể duỗi ra hoàn toàn rồi từ từ quay người sang bên ngồi dậy.

2. Không nhịn đại tiểu tiện

Rất nhiều có thói quen ngủ nướng, thậm chí còn có thói quen nhịn đại tiểu tiện, thói quen này rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Nhịn tiểu quá lâu sẽ gây ra nhiều nước tiểu trong bàng quang, nước tiểu có chứa vi khuẩn và các chất độc hại, nếu không được thải ra kịp thời, có thể gây viêm bàng quang, viêm niệu đạo, khó tiểu hoặc tiểu ra máu.

Muốn sống lâu không khó, chỉ cần duy trì '3 không' khi dậy sớm, '3 không' trước khi đi ngủ - 1
Ảnh minh họa: Internet

Trong trường hợp nghiêm trọng, nhiễm trùng đường tiết niệu cũng có thể lan đến thận, gây viêm bể thận.

Tỷ lệ mắc bệnh tuyến tiền liệt và ung thư bàng quang cao hơn đáng kể ở những người thường xuyên nhịn tiểu.

Tương tự như việc nhịn đại tiện, chất độc trong phân nếu tích lũy trong cơ thể quá lâu, ngược lại sẽ được ruột hấp thụ, dẫn đến các triệu chứng như thiếu năng lượng, chóng mặt, mệt mỏi, chán ăn…

Về lâu dài, môi trường của hệ thực vật trong ruột bị phá hủy, dẫn đến một loạt các bệnh liên quan đến hậu môn trực tràng như táo bón, nứt hậu môn, trĩ…

Vì vậy, khi thức dậy vào buổi sáng, nhất định không được nhịn đại tiểu tiện, phải đi kịp thời, nếu có thể hãy uống một cốc nước ấm, sau đó tiến hành thải độc, giúp nhuận tràng.

3. Không bỏ bữa sáng

Muốn sống lâu không khó, chỉ cần duy trì '3 không' khi dậy sớm, '3 không' trước khi đi ngủ - 2
Ảnh minh họa: Internet

Bỏ bữa sáng sẽ gây ra những tổn thương nhất định cho dạ dày. Sau một đêm nghỉ ngơi, đường tiêu hóa sẽ trống rỗng. Bất kể lý do là gì, nếu bạn bỏ qua cơn đói và bỏ qua “sự nhắc nhở” của dạ dày thì về lâu dài chắc chắn sẽ làm gián đoạn hoạt động đều đặn của đường tiêu hóa. Vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn có một bữa sáng thật ngon miệng nhé.

“3 không” trước khi đi ngủ

1. Không chơi điện thoại di động

Với sự tiến bộ của công nghệ hiện đại và sự đa dạng hóa các phương thức giải trí của con người, nhiều người đã hình thành thói quen chơi điện thoại trước khi đi ngủ. Chơi điện thoại trước khi đi ngủ đặc biệt gây nghiện và nó xảy ra một cách tình cờ vào đêm khuya.

Nghiên cứu liên quan đã phát hiện ra rằng nếu bạn chơi các sản phẩm điện tử hơn 20 phút sau 9 giờ tối, sự mệt mỏi của bạn sẽ tăng lên. Càng sử dụng lâu, khả năng mất ngủ càng lớn.

Do đó, vì sức khỏe của chính mình, bạn hãy cố gắng giảm thời gian xem các sản phẩm điện tử trước khi đi ngủ. Nếu bạn thực sự muốn xem nó, hãy cố gắng kết thúc xem trước 9 giờ tối, sau đó cố gắng đóng cửa và chìm vào giấc ngủ sau 9 giờ.

Muốn sống lâu không khó, chỉ cần duy trì '3 không' khi dậy sớm, '3 không' trước khi đi ngủ - 3
Ảnh minh họa: Internet

2. Không tức giận

Nếu bạn tức giận trước khi đi ngủ sẽ khiến tim đập nhanh, khó thở và dễ dẫn đến mất ngủ, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng giấc ngủ của chúng ta.

Hơn nữa, điện tâm đồ của rối loạn nhịp tim do tức giận dễ gây nhầm lẫn hơn so với rối loạn nhịp tim nói chung, vì vậy, cố gắng không tức giận trước khi đi ngủ, vì tức giận sẽ gây hại nhiều hơn cho giấc ngủ, gây gián đoạn nhịp tim, nếu nặng sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

3. Không ăn đêm

Muốn sống lâu không khó, chỉ cần duy trì '3 không' khi dậy sớm, '3 không' trước khi đi ngủ - 4
Ảnh minh họa: Internet

Nhiều người hiện đại ngày nay thích ăn khuya, điều này rất có hại cho sức khỏe.

Ăn khuya vào buổi tối trước khi đi ngủ có thể gây thêm gánh nặng cho dạ dày. Khiến cơ thể béo phì, mang lại những nguy hiểm tiềm ẩn cho sức khỏe.

Ngoài ra, ăn quá nhiều vào đêm khuya, ăn muộn khiến thức ăn không dễ được tiêu hóa, gây cản trở giấc ngủ, nguy hiểm cho sức khỏe.

Do đó, không nên ăn khuya trước khi đi ngủ, cố gắng không ăn sau 9 giờ.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *