Mục tiêu vạch ra đầu năm 2023, cuối năm ngẫm lại: Chẳng làm được gì nhiều nhưng thấy nhẹ nhõm, điều gì tới sẽ tới!

Ngày cuối cùng của năm 2023, mục tiêu đầu năm đặt ra giờ thế nào rồi?

Cứ như một thói quen: Đầu năm đặt mục tiêu, cuối năm ngồi ngẫm lại xem mình đã làm được những gì.

Có người đặt mục tiêu cuối năm mua nhà tậu xe. Người lại muốn cưới vợ, sinh con. Cũng có người chẳng nghĩ nhiều đến chuyện tình cảm, chỉ mong ra trường kiếm được công việc tốt, để bố mẹ đỡ vất vả gửi tiền chu cấp, còn nuôi đứa em đi học.

Dù mục tiêu là gì, thì có lẽ tất cả chúng ta đều hướng đến hạnh phúc.

31/12 – ngày cuối cùng của năm 2023 nhiều thử thách, nếu bạn đã đạt được điều mình mong muốn thì xin chúc mừng. Còn nếu ngay bây giờ đây, nhìn lại, bạn thấy mọi thứ đã chệch xa mong muốn ban đầu, thậm chí rẻ sang một hướng ngược hẳn với điều bạn đã định thì cũng chớ lo. Vì bạn còn ở đây, nghĩa là bạn đã rất mạnh mẽ!

Mạnh mẽ vì đã vượt qua 365 ngày đầy khó khăn.

Mạnh mẽ vì dám nhìn thẳng vào điều chưa đạt được để lấy nó làm động lực tiếp tục cố gắng.

Bạn xứng đáng tự hào về mọi nỗ lực của mình. Quan trọng hơn hết, bạn đang rất đủ đầy: Đủ sức khỏe cho tương lai, đủ lạc quan nhìn thấy những cơ hội khác trong năm mới 2024, đủ một gia đình để cùng làm chỗ dựa cho nhau!

Bây giờ là lúc cùng điểm lại điều đã đặt ra ở đầu năm xem cuối năm mọi việc có như ý không nhé?

“Thu nhập sa sút nhưng sức khỏe thì không”

Cuối năm ngoái, một trong những gạch đầu dòng mà tôi muốn thực hiện nhất trong năm 2023 là đi du lịch nhiều nơi. Nhưng kết quả thì chỉ có chuyến đi đầu năm được thực hiện, mọi điểm đến trong mơ khác đều phải hủy bỏ.

Không phải dịch bệnh, không phải vấn đề sức khỏe hay bận rộn công việc, nguyên nhân đơn giản hơn bao hết: Tôi hết tiền.

Năm 2023 nhiều người thở ngắn thở dài khi nhắc đến tiền. Công ty tôi cũng không ngoại lệ, một bộ phận không nhỏ nhân sự bị sa thải. Tôi may mắn không nằm trong danh sách này nhưng thu nhập sút giảm không ít. Để duy trì các nhu cầu sống cơ bản và đảm bảo tiền tiết kiệm hàng tháng, tôi đành phải “nhịn” những chuyến rong chơi.

Nhưng cũng chính bối cảnh kinh tế chật vật ấy mà một lần nữa, tôi nhận ra bài học cực kỳ đáng giá cho sức khỏe: Thu nhập có thể sa sút nhưng sức khỏe thì không.

Mục tiêu vạch ra đầu năm 2023, cuối năm ngẫm lại: Chẳng làm được gì nhiều nhưng thấy nhẹ nhõm, điều gì tới sẽ tới!

Một người đồng nghiệp của tôi bị thoát vị đĩa đệm do ngồi lâu và ít vận động. Trong thời gian dài, anh ấy không thể đứng – ngồi – nằm thẳng lưng, ngủ không ngon, thậm chí khi bệnh nặng thì hắt hơi cũng vô cùng đau đớn. Khi cơ thể đã bình phục, anh nói với mọi người: “Đôi khi chỉ cần một cái cột sống bình thường thôi cũng đủ mãn nguyện rồi”.

Chúng ta luôn nghĩ mình còn trẻ, dồi dào năng lượng, chân tay lành lặn nên thoải mái thức khuya, thường xuyên làm thêm giờ, ngồi lâu, ăn uống không điều độ,… Chúng ta cũng chỉ nghĩ đến việc chăm sóc cơ thể khi có thời gian rảnh rỗi nên luôn xếp sức khỏe xuống cuối to-do-list trong cuộc sống hàng ngày.

Mục tiêu vạch ra đầu năm 2023, cuối năm ngẫm lại: Chẳng làm được gì nhiều nhưng thấy nhẹ nhõm, điều gì tới sẽ tới! - 1

Tuy nhiên cơ thể không dễ hiểu như vậy. Sức khỏe sẽ không vì bạn còn trẻ, bạn phải làm việc trước, phải bận rộn kiếm tiền mà để bạn bỏ mặc nó. Có hàng ngàn căn bệnh trên đời nhưng chỉ có một sức khỏe nên đừng đến lúc cầm trên tờ phiếu khám bệnh mới quan tâm đến sức khoẻ của mình.

Tôi đã dành thời gian để tập thể dục, bắt đầu bằng việc chạy bộ và đạp xe vào mỗi buổi tối, sau khi đã kết thúc công việc của ngày dài. Tôi từng đọc một bài viết có tựa đề “Tập thể dục vào lúc nào trong ngày là tốt nhất?”. Bài viết phân tích rất nhiều về thời điểm sáng – trưa – chiều – tối nhưng chỉ có câu kết khiến tôi nhớ nhất: “Dù tốt ít hay nhiều, tập thể dục luôn tốt. Chỉ khi không tập thể dục mới là không tốt”.

“Đầu năm đặt mục tiêu kết hôn, cuối năm tặc lưỡi: Quan trọng là đối tốt với chính mình”

Tôi nghĩ về việc kết hôn và đặt mục tiêu tìm kiếm người để kết hôn vào đầu năm 2023. Thật ra, cứ đầu mỗi năm tôi lại đặt ra mục tiêu này nhưng đều… không đạt.

Có những thứ tôi nghĩ mình không cần đến nhưng vì mọi người xung quanh bảo “nhất định cần”, tôi lại lung lay “ơ hay là mình cũng cần”?

Thực tế, nhiều bạn bè xung quanh tôi cũng chọn cuộc sống một mình. Có người chưa sẵn sàng tâm lý để bước vào hôn nhân, có người bị áp lực chuyện nhà cửa và sinh con, có người sau những lận đận tình cảm liền chọn độc thân cho… lành.

Tôi đem suy nghĩ này tâm sự với Mai Anh, một người bạn đồng trang lứa rất nghiêm túc với việc lập gia đình.

Đầu năm nay, Mai Anh cũng như tôi, đặt mục tiêu sẽ có người yêu trong năm 2023 và muốn kết hôn vào năm 2024. Cô ấy cũng ráo riết tìm kiếm đối tượng khả thi qua mai mối, qua app hẹn hò,… nhưng đều công cốc. Trong ngày cuối cùng của năm, Mai Anh vẫn đi cà phê một mình và đăng status: “Một mình vẫn ổn”.

Và cô ấy sống ổn thật! Ở tuổi 27, Mai Anh có một căn nhà nhỏ nhưng vừa vặn với cuộc sống độc thân, có niềm vui riêng, biết tự chăm sóc và rèn luyện bản thân mỗi ngày, sẵn sàng từ bỏ những mối quan hệ độc hại.

“Hạnh phúc của một người không thể chỉ phụ thuộc vào việc có kết hôn hay không mà do cách họ đối xử với chính mình” – Mai Anh kết luận sau một năm tình duyên gập ghềnh.

Mục tiêu vạch ra đầu năm 2023, cuối năm ngẫm lại: Chẳng làm được gì nhiều nhưng thấy nhẹ nhõm, điều gì tới sẽ tới! - 2

Tôi nhận ra: Ừ thì, mình không ngoại lệ.

Cả chuyện đặt mục tiêu kết hôn rồi không đạt được nó, lẫn chuyện không đạt được các mục tiêu mà mình đặt ra trong cuộc sống. Hãy sống thoải mái, đừng quá khắt khe với bản thân cũng đừng ép mình kiếm ai đó để yêu. Bởi vì, trước khi mong muốn gặp ai đó yêu bạn, chính bạn cũng có thể tự làm được điều đó – nghĩa là tự yêu lấy chính mình. Trước khi kỳ vọng ai đó chăm sóc bạn – bạn hãy học cách tự làm lấy điều đó trước. Vì chỉ khi bạn chăm sóc tốt cho bản thân, mới có thể chăm sóc cho những người mình thương yêu.

Bạn “toàn năng” hơn bạn nghĩ. Thế nên, đừng vội vàng kẻo lại thành muộn màng nhé!

“Đối xử tử tế với chính người trong gia đình trước tiên, năm nào cũng sẽ có mục tiêu này nhé!”

Mục tiêu tài chính, công việc đều rất quan trọng. Khởi đầu một năm, ai cũng muốn được thăng tiến và tăng lương. Song với một năm như 2023, đây là điều khá khó để đạt được.

Nếu khó quá thì mình… buông.

Buông những căng thẳng áp lực, buông những suy tính thiệt hơn, buông những cạnh tranh cao thấp, để trở về với gia đình. Nơi mà, bạn chỉ cần là chính bạn thôi.

Và trong những ngày cuối năm sum vầy này, ai cũng cay mắt khi lướt qua những bài đăng đau lòng về việc một người nào đó đã mất đi người thân trong năm 2023. Họ là những người xa lạ tìm thấy nhau ở một điểm chung: Không còn thời gian để trao yêu thương.

Chúng ta hay dối gạt chính mình: Ngày mai, con sẽ… khi nghĩ về một việc gì đó đã hứa chưa làm với người thân. Nhưng ngày mai có thể không bao giờ đến. Năm tháng còn dài nhưng thời gian của người thân có hạn, sẽ đến một ngày bạn về nhà và không còn thấy những bóng dáng thân thương nữa.

Mục tiêu vạch ra đầu năm 2023, cuối năm ngẫm lại: Chẳng làm được gì nhiều nhưng thấy nhẹ nhõm, điều gì tới sẽ tới! - 3

Có một thực tế phũ phàng thế này: Mình sẵn sàng thân thiện, lịch sự với một người lạ nhưng lại không thể kiềm chế được sự nóng nảy khi đối xử với người thân. Có thể là vì người nhà nên mới cư xử suồng sã, có thể là vì người nhà mới vô tâm làm tổn thương. Liệu điều đó có đáng với những người bao dung bạn nhất không?

Vì vậy trong năm mới, hãy học cách đối xử tử tế với chính gia đình trước tiên, biết ơn và trân trọng những điều tốt đẹp họ đã dành cho mình.

Theo Huyền Trang – Ái Lê (Phụ Nữ Số)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *