Mẹ Việt ‘ấm ức’ vì con làm toán 5 + 0 = 5 bị cô giáo gạch sai, lên mạng hỏi lý do thì xấu hổ khi biết lời giải

Sau khi nghe lời giải của bài toán, nhiều phụ huynh cũng phải thừa nhận cô giáo thật giỏi.

Toán học cơ bản thường dành cho tất cả các em học sinh dễ dàng đạt được số điểm trung bình, tuy nhiên để phân loại và tìm ra học sinh thông minh, các cô giáo thường ra đề toán khó hơn một chút, yêu cầu sự phân tích và hiểu rõ logic của bài toàn. Chính vì thế các bậc phụ huynh cũng cần nhắc nhở con vấn đề này, luôn suy nghĩ kĩ trước khi đặt bút làm toán.

Mới đây một bà mẹ Việt chia sẻ trên một nhóm hội phụ huynh có con học tiểu học để bày tỏ sự bức xúc của mình cũng như xin mọi người tư vấn về bài kiểm tra Toán của con. Theo bà mẹ, con chị đi học về và mang về một bài kiểm tra nhưng chị thấy có điểm bất hợp lý. Cụ thể ở bài số 8, con chị làm hai phép tính 5 + 0 = 5 và 6 + 0 = 6, chị đều cho rằng phép tính này đúng nhưng không hiểu sao bị cô giáo gạch sai.

Mẹ Việt 'ấm ức' vì con làm toán 5 + 0 = 5 bị cô giáo gạch sai, lên mạng hỏi lý do thì xấu hổ khi biết lời giải

Phía dưới phần làm sai của con là phần giải đúng mà cô giáo đã chữa được con ghi lại. Theo bà mẹ, cả phép tính của con và của cô giáo đều chính xác như nhau thì tại sao cô giáo lại gạch đáp án và không cho điểm con.

Phía dưới bài đăng của người mẹ, nhiều phụ huynh khác cũng đồng tình với ý kiến đó và cũng chưa hiểu con sai ở chỗ nào. Tuy nhiên, một số phụ huynh đã quan sát, đọc đề bài kĩ hơn và cho rằng bài toán này thực ra cần các con suy nghĩ logic một chút trước khi đặt bút làm.

Theo như hình ảnh được chia sẻ, đề bài yêu cầu hình giống nhau viết số giống nhau, hình khác nhau viết số khác nhau. Như vậy các con phải chú ý đến hình vẽ ở tất cả các phép tính trong bài.

Ví dụ ở phép tính đầu tiên con làm a: 3 + 3 = 6. Như vậy, mỗi ô vuông sẽ có giá trị là 3.

Suy ra ở phép tính c sẽ là: 3 + ? = 5 thì tam giác sẽ là số 2. Tức là 3 + 2 = 5.

Mẹ Việt 'ấm ức' vì con làm toán 5 + 0 = 5 bị cô giáo gạch sai, lên mạng hỏi lý do thì xấu hổ khi biết lời giải - 1

Tương tự như vậy, với phép tính b: 4 + 4 = 8, như vậy mỗi hình tròn là 4.

Suy ra phép tính phần d là 4 + 2 = 6.

Qua đó có thể thấy để thực hiện mỗi phép tính trẻ cần phải có sự suy tư logic giữa các hình, suy nghĩ một chút chứ không thể làm bừa. Dù phép tính có đúng nhưng vẫn không phải là kết quả bài toàn muốn hướng tới.

Khi lời giải được đưa ra, nhiều bậc phụ huynh cũng phải gật gù đồng tình cho rằng quả thực bản thân đã không suy nghĩ kĩ giống như em học sinh này.

Trên thực tế những tình huống như thế này xảy ra khá nhiều và nguyên nhân là do trẻ chưa hình thành kĩ năng và thói quen đọc kĩ câu hỏi khi làm bài. Toán học khó ở chỗ, không chỉ là tính toán cẩn thận, môn học này còn đòi hỏi khả năng đọc hiểu và tìm ra yêu cầu chính xác của đề bài.

Trong một bài toán, nếu các con làm vội vàng mà không xem xét đề bài kĩ càng sẽ dẫn đến sai lệch trong đáp án. Nhiều phụ huynh thắc mắc rằng kỹ năng tính toán của con tốt nhưng không hiểu sao luôn làm sai các bài toán ứng dụng. Một bài toán ứng dụng như trên sẽ chứa nhiều dạng thông tin và cả gợi ý để học sinh giải quyết vấn đề. Một khi học sinh nắm vững các thông tin từ đề bài, công thức áp dụng và tính toán cẩn thận, đáp án đưa ra sẽ chính xác. Vì vậy, điều kiện tiên quyết trước khi bắt tay làm bài là đọc kĩ các câu hỏi.

Nếu trẻ hình thành thói quen đọc kĩ yêu cầu đề bài thì sẽ dễ dàng đạt điểm cao trong kỳ thi, đồng thời cũng giúp trẻ tự tin hơn trong học tập. Tiểu học là giai đoạn quan trọng để học sinh hình thành những thói quen tốt, những hành vi tốt – ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống sau này. Vậy làm thế nào để giúp trẻ quen với việc xem xét kĩ lưỡng câu hỏi trong các bài toán tiểu học cũng như các vấn đề gặp trong cuộc sống?

Đọc câu hỏi là bước đầu tiên để trau dồi thói quen xem xét câu hỏi nghiêm túc

Việc rèn luyện cho học sinh thói quen xem lại câu hỏi là một nhiệm vụ lâu dài, đòi hỏi sự chung sức của phụ huynh và thầy cô. Trong quá trình dạy và học, phụ huynh có thể dùng ngón tay để đọc câu hỏi cùng con, nói chậm để đảm bảo con hiểu rõ câu hỏi, nếu con chưa hiểu thì đọc lại 2-3 lần.

Ưu điểm: thu hút sự chú ý, đồng thời củng cố khả năng đọc văn bản của trẻ. Học sinh tiểu học có khả năng nhận biết và ghi nhớ rất tốt. Nếu cha mẹ thường xuyên học và đọc cùng con cũng có thể giúp con mở rộng đa dạng nhiều kiến thức khác nhau.

Rèn luyện thói quen đọc hiểu

Ưu điểm của việc này là có thể nâng cao hơn nữa sự hiểu biết và ấn tượng của trẻ về nhiều đề tài khác nhau. Vì hành động và suy nghĩ có mối liên hệ chặt chẽ nên việc đọc tốt chủ đề tương đương với đọc truyện. Vậy nếu gấp đôi sợi dây dài 10cm thì mỗi đoạn dài bao nhiêu cm? Lúc này, bạn nên để trẻ tự làm, tự mình vạch ra độ dài của từng nửa gấp khúc, khi trẻ hiểu rõ ràng thì bố mẹ nên khen ngợi động viên trẻ.

Đánh dấu các điểm chính và phụ trong khi đọc

Các câu hỏi ứng dụng Toán học thường có nhiều nội dung và cung cấp nhiều thông tin. Do đó, các em bắt buộc phải rút ra các điểm chính khi làm bài. Đồng thời, lọc ra những thông tin quan trọng, điều này giúp các em nắm bắt chính xác yêu cầu của câu hỏi cũng như hướng giải quyết.

Việc trau dồi những thói quen này không phải “ngày một ngày hai”, mà cần phải được trau dồi trong một thời gian dài. Vì vậy, hãy đồng hành và khuyến khích con bạn nhiều hơn để chúng có được những thói quen tốt, có lợi cho việc cải thiện khả năng tiếp nhận thông tin cũng như chất lượng tổng thể của trẻ.

Bên cạnh đó, để con đạt được điểm tối đa kể cả với những bài toán phân loại học sinh, bố mẹ cần nhắc nhở con trau dồi kĩ năng tư duy khi làm toán. Mẹo rèn con phát triển tư duy toán học:

Dạy con phân loại đồ vật

Hãy nhờ bé tách riêng những đồ vật theo nhóm hình dạng (hình vuông, hình tròn, hình tam giác,…) theo nhóm màu sắc (xanh, đỏ, vàng,…) hoặc theo nhóm công dụng,…

Đưa việc đếm vào trong mọi hoạt động hàng ngày

Khi dắt bé lên bậc cầu thang, mỗi bước đi, bố mẹ hãy đếm thật to số bậc để bé hình thành nhận thức về các con số. Tương tự, khi bé ăn trái cây, bố mẹ có thể cho bé cầm và đếm xem trên tay bé có bao nhiêu quả…

Dạy bé các bài hát liên quan đến con số

Hãy chọn những bài hát vừa có số đếm vừa có những hiện tượng, con vật, đồ vật,… mà bé yêu thích để hát cùng bé khi đi ngủ hay lúc trò chuyện với con, bé sẽ dễ thuộc và nhớ bài hát lâu hơn.

Dạy bé chia đồ vật

Mẹ hãy hướng dẫn rồi để bé tự chia bánh kẹo, đồ ăn hoặc bất kì vật dụng đơn giản nào đó cho mọi người. Sau mỗi lần chia, nếu vẫn còn dư kẹo bánh, đồ vật thì mẹ lại tiếp tục hướng dẫn bé chia thêm lần nữa cho đến khi hết thì thôi.

Theo Chi Chi (Phụ Nữ & Pháp Luật)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *