Mắc loại bệnh hiếm gặp ở phổi vì món ăn nhiều người Việt ưa chuộng

Thấy mệt mỏi, đau vùng ngực phải, thỉnh thoảng khó thở, người đàn ông 38 tuổi nhiều lần ăn các thực phẩm tái sống vội đi khám, bất ngờ phát hiện phổi tổn thương.

Kết quả chụp phim cắt lớp vi tính lồng ngực tại Bệnh viện Trung ương quân đội 108 (Hà Nội) cho thấy bệnh nhân bị tổn thương dạng nang thùy dưới phổi phải kích thước 12x9x8cm (to bằng quả lê). Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi cắt nang dịch, bác sĩ phát hiện bên trong có chứa các đầu sán nằm ở thùy dưới phổi phải. Bệnh phẩm được gửi soi tươi xác định ấu trùng sán dây chó.

Ngày 11/1, bác sĩ Nguyễn Văn Hoàng, Khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện Trung ương quân đội 108, đánh giá ca bệnh nhiễm ấu trùng sán dây chó ký sinh tại phổi này rất hiếm gặp.

Mắc loại bệnh hiếm gặp ở phổi vì món ăn nhiều người Việt ưa chuộng
Hình ảnh soi tươi ấu trùng sán dây chó. Ảnh: BVCC

Nam bệnh nhân cho biết trước khi khởi phát bệnh, anh đã ăn các thực phẩm tái hoặc sống nhiều lần như: thịt cừu nướng chưa chín, tiết canh dê, rau sống và gỏi cá mai. Anh phát hiện bệnh với tình trạng mệt mỏi, đau vùng ngực phải âm ỉ, thỉnh thoảng khó thở, không sốt, không ho, không mẩn ngứa, không sút cân. 

Bệnh sán dây chó phát sinh do các loài sán thuộc giống Echinococcus. Loài E. granulosus gây tổn thương thể nang nước ở người, có vật chủ chính là chó nuôi, chó hoang; vật chủ trung gian là loài động vật ăn cỏ, đặc biệt là cừu.

Bệnh do ấu trùng sán dây chó Echinococcus có biểu hiện lâm sàng phụ thuộc vào loài sán dây chó bị nhiễm. Bệnh có đặc điểm là phát triển chậm, trong một thời gian dài có thể không có triệu chứng. Các nang sán hay gặp ở gan, sau đó là phổi và các cơ quan khác như thận, lách, tim, tổ chức thần kinh hoặc xương.

Tất cả mọi người đều có khả năng nhiễm ấu trùng sán dây chó và có thể bị nhiễm nếu ăn phải trứng sán dây chó. Người mắc bệnh do nuốt phải trứng sán dây chó khi ăn uống các loại thực phẩm bị nhiễm trứng sán dây chó hoặc người sau khi có tiếp xúc trực tiếp với chó, cáo, chồn nhiễm bệnh.

Bác sĩ Hoàng khuyến cáo người dân thực hiện tốt ăn chín, uống sôi và một số biện pháp dự phòng bệnh sán dây chó ở người:

– Tránh tiếp xúc phân chó, rửa tay sạch sẽ

– Cắt đường lây truyền bằng cách không cho chó ăn các phủ tạng chưa được nấu chín

– Đốt hoặc chôn sâu các phủ tạng của vật chủ trung gian bị chết

– Tẩy sán định kỳ cho đàn chó có nguy cơ cao, giảm số lượng cá thể đàn

– Đối với người dân từng sống trong vùng dịch tễ có bệnh lưu hành, ăn các món có nguy cơ nhiễm ấu trùng của Echinococcus cùng với các biểu hiện nghi ngờ như sốt nhẹ, mệt mỏi, ăn kém, vàng da, mẩn ngứa, đau ngực, khó thở, ho dai dẳng, đôi khi ho máu cần đi khám ngay để chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời. 

Theo Võ Thu (VietNamNet)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *