Lương 5 triệu vẫn tiết kiệm hiệu quả nhờ bí quyết chi tiêu đơn giản ai cũng làm được

Với mức lương 5 triệu, bạn vẫn có thể tiết kiệm được một khoản dự phòng cho tương lai. Chỉ cần bạn biết cách chi tiêu sao cho hợp lý.

Ở những thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, mức sống của người dân tương đối cao. Do đó để có thể trang trải chi phí khi sống tại đây thì bạn cần phải có một mức thu nhập tương đối ổn định để vừa đủ chi tiêu cho cuộc sống.

5 triệu đồng, đối với người đi làm được xem là một con số thấp và có lẽ chẳng ai nghĩ rằng mình có thể sống với mức lương 5 triệu đồng này. Nhưng nếu như bạn biết cách để chi tiêu hợp lý thì bạn vẫn có thể để dành ra được một khoản, tuy không nhiều nhưng cũng đủ để dự phòng cho tương lai.

Hãy cùng tham khảo những bí quyết chi tiêu sau đây:

1. Luôn nghĩ mình có thu nhập ít hơn 5 triệu đồng

Với mức lương hàng tháng chỉ 5 triệu đồng, hãy nghĩ rằng thu nhập của mình ít hơn thế. Đây cũng là một cách tiết kiệm hiệu quả. Khi nhận thức về mức lương thấp, bạn sẽ tìm ra được những cách sáng suốt để tận dụng tối đa tiền lương. Bạn có thể tập trung vào việc giảm thiểu những khoản chi tiêu không cần thiết và tìm kiếm những cơ hội tiết kiệm tiền hợp lý.

Từ việc nhận thức thực tế đến xây dựng kế hoạch tài chính hợp lý, tất cả đều sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền một cách hiệu quả.

Lương 5 triệu vẫn tiết kiệm hiệu quả nhờ bí quyết chi tiêu đơn giản ai cũng làm được

2. Đặt ra hạn mức cho mỗi khoản chi tiêu

Thông thường đối với một người dân ở ngoại tỉnh vào làm việc trong những thành phố lớn thì có nhiều khoản cần phải chi tiêu hơn. Trong đó có thể kể đến những khoản như: tiền nhà, tiền ăn, tiền đi lại, tiền tiêu vặt. Việc đặt ra hạn mức cho mỗi khoản chi tiêu như vậy sẽ giúp cho bạn có thể siết chặt được số tiền mà mình đã chi ra hơn. Với mức lương khoảng 5 triệu đồng một tháng, chúng ta sẽ phân ra như sau:

Tiền nhà (bao gồm cả Tiền điện, tiền nước): Từ 1 triệu đến 1 triệu 5 đồng

Tiền ăn (3 bữa/ngày): Từ 1 triệu đến 1 triệu 5 đồng

Tiền đi lại (Xăng xe, bơm xe, gửi xe): Khoảng 500.000 đồng đổ lại

Tiền tiêu vặt (đi chơi, nạp tiền điện thoại): Khoảng 500.000 đồng

Tổng tiền: Khoảng 4 triệu đồng.

3. Ghi chép chi tiêu mỗi ngày

Ghi chép các khoản chi tiêu hàng ngày là một cách quan trọng trong bí quyết tiết kiệm tiền với mức lương tháng 5 triệu. Việc ghi chép các khoản chi tiêu hàng ngày giúp kiểm soát việc chi tiêu, biết được nguồn tiền của mình đã được dùng cho những khoản nào. Từ đó sẽ xem xét lại khoản nào bạn nên cắt giảm, khoản nào nên hạn chế.

Lương 5 triệu vẫn tiết kiệm hiệu quả nhờ bí quyết chi tiêu đơn giản ai cũng làm được - 1

4. Tham khảo giá trước khi mua

Bạn đừng lo lắng việc làm này sẽ mất thời gian. Hãy dành thời gian kiểm tra giá, so sánh giá để tiết kiệm thêm cho bản thân một khoản. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng kiểm tra giá sản phẩm trực tuyến với mạng Internet. Cùng một sản phẩm, có nhiều địa điểm cung cấp có giá rẻ hơn 2-7%. Tích tiểu thành đại là cách tiết kiệm tiền lương 5 triệu bạn nên lưu ý.

5. Mua sắm theo nhóm

Tại sao mua theo nhóm lại là cách tiết kiệm tiền lương 5 triệu hiệu quả? Bởi vì một số nhà cung cấp sẽ áp dụng giá bán sỉ cho số lượng hàng hoá nhất định. Khi mua chung, số lượng nhiều là bạn đã được mua với giá sỉ, rẻ hơn giá bán lẻ từ 5-10%. Vậy nên, hãy rủ đồng nghiệp, bạn bè, người nhà cùng mua nếu có nhu cầu sử dụng những sản phẩm giống nhau.

6. Tận dụng ưu đãi

Đừng bỏ qua những chương trình giảm giá, đại hội ưu đãi của các nhãn hàng hay các trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki,…. Những chương này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản kha khá. Thay vì bạn phải mua với giá cao vào thời điểm thông thường thì khi mua ở những chương trình có thể giảm đến 50%.

Lương 5 triệu vẫn tiết kiệm hiệu quả nhờ bí quyết chi tiêu đơn giản ai cũng làm được - 2

7. Thanh lý đồ đạc không sử dụng

Đây là cách tiết kiệm tiền lương 5 triệu mang ý nghĩa thiết thực. Từ những món đồ cũ, không sử dụng như bàn ghế, dụng cụ cá nhân, quần áo… nếu còn dùng được mà bạn không dùng nữa thì hãy thanh lý. Mức thanh lý tuy không cao như lúc bạn mua nhưng vẫn có thể thanh lý được một phần giá trị của món đồ đó. Khoản tiền này góp phần cho mục đích tiết kiệm của bạn thêm hiệu quả. Còn hơn việc bạn đã không dùng, để đồ đạc chật nhà mà còn không tiết kiệm được thêm đồng nào cho bản thân.

8. Thuê nhà vừa đủ ở

Bạn muốn sống thoải mái với ngôi nhà to, đẹp. Điều đó không sai. Chỉ có điều nó chưa thật phù hợp với bạn lúc này. Bởi bạn đang tìm cách tiết kiệm tiền lương 5 triệu để sống sung túc và có khoản dự phòng cho bản thân. Hãy chọn giải pháp thuê nhà vừa đủ ở. Ngôi nhà chỉ cần đáp ứng được những nhu cầu sống cơ bản của bạn với chi phí thấp nhất. Như vậy là mỗi tháng bạn đã tự tiết kiệm cho mình thêm một khoản tài chính đáng kể.

9. Làm thẻ thành viên, tích điểm

Có rất nhiều người nghĩ rằng điều này thật phiền hà nhưng đây lại là cách tiết kiệm tiền lương 5 triệu dễ thực hiện. Bạn nghĩ sao về việc khi có thẻ tích điểm bạn được mua với giá giảm so với giá thực tế, bạn sẽ được tặng quà có giá trị khi đủ điểm tích luỹ… Những điều này có phải đang góp phần tiết kiệm tài chính cho bạn hay không? Nên hãy nhanh chóng đăng ký thẻ thành viên cho những dịch vụ mà bạn thường hay sử dụng.

Lương 5 triệu vẫn tiết kiệm hiệu quả nhờ bí quyết chi tiêu đơn giản ai cũng làm được - 3

10. Tiết kiệm định kỳ

Bạn có thể tham khảo cách tiết kiệm định kỳ. Một số ngân hàng, ứng dụng tài chính hỗ trợ khách hàng tiết kiệm định kỳ tự động. Nghĩa là hàng tháng khi nhận lương thì khoản tiền tiết kiệm mặc định sẽ được chuyển thẳng vào tài khoản tiết kiệm. Đây là cách tiết kiệm tiền lương 5 triệu hiệu quả cho những ai chưa có tính quả quyết, nghiêm túc và kỷ luật cho kế hoạch tiết kiệm của mình.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *