Loại cốc giữ nhiệt này sẽ biến nước thành ‘chất độc’ và có thể bạn đang sử dụng nó

Nhiều người có thói quen sử dụng cốc giữ nhiệt để uống nước, tuy nhiên, việc lựa chọn sai loại cốc lại có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn.

Hầu hết các cốc giữ nhiệt đều được làm bằng thép không gỉ, có khả năng chịu nhiệt độ cao và giữ nhiệt tốt. Các vật liệu khác như thủy tinh, gốm sứ… thường không phổ biến bằng do các yếu tố như cách nhiệt, rơi vỡ và giá thành.

Hiện nay trên thị trường cốc giữ nhiệt có 3 loại inox có “mã hiệu” 201, 304 và 316 xuất hiện nhiều hơn cả.

Thép không gỉ 201:

Thép không gỉ 201 này không phải là vật liệu dùng cho thực phẩm mà là vật liệu cung cấp công nghiệp, phần lớn được sử dụng để làm ống trang trí, ống công nghiệp và dây đeo đồng hồ.

Hầu hết các loại cốc giữ nhiệt không đạt tiêu chuẩn được đưa tin trên báo đều sử dụng thép không gỉ 201 làm lớp lót của cốc giữ nhiệt, lưu trữ chất axit lâu ngày có thể khiến các nguyên tố mangan kết tủa. Mangan kim loại là một nguyên tố vi lượng thiết yếu cho cơ thể con người, nhưng việc hấp thụ quá nhiều mangan có thể gây hại cho cơ thể, đặc biệt là hệ thần kinh.

Loại cốc giữ nhiệt này sẽ biến nước thành 'chất độc' và có thể bạn đang sử dụng nó

Thép không gỉ 304:

Khi thép không gỉ tiếp xúc với thực phẩm, mối nguy hiểm về mặt an toàn chủ yếu là sự di chuyển của kim loại nặng. Vì vậy, vật liệu inox tiếp xúc với thực phẩm được khuyên dùng phải là loại dùng chuyên cho thực phẩm. Loại thép không gỉ cấp thực phẩm được sử dụng phổ biến nhất là thép không gỉ 304 có khả năng chống ăn mòn tốt hơn.

Thép không gỉ 316:

Thép không gỉ 304 có khả năng chống axit tương đối nhưng vẫn dễ bị ăn mòn rỗ khi gặp các chất có chứa ion clorua, chẳng hạn như dung dịch muối. Inox 316 là phiên bản cao cấp: nó bổ sung thêm kim loại molypden vào inox 304 để có khả năng chống ăn mòn tốt hơn. Thép không gỉ 316 có giá thành cao hơn và chủ yếu được sử dụng trong các lĩnh vực có độ chính xác cao như ngành y tế và hóa chất.

Vì vậy, khi chọn cốc giữ nhiệt, bạn nên chọn loại inox đạt tiêu chuẩn an toàn và có ký hiệu 304, 316 hoặc “tiếp xúc được với thực phẩm”, đảm bảo hơn về độ an toàn và khả năng chống ăn mòn.

Ghi nhớ 6 điểm khi chọn cốc giữ nhiệt

1. Mua hàng qua các kênh chính thức và cố gắng chọn sản phẩm từ các thương hiệu nổi tiếng.

2. Kiểm tra xem sản phẩm có được đánh dấu loại vật liệu và thành phần vật liệu hay không. Khi mua hàng, người tiêu dùng nên chú ý kiểm tra xem hướng dẫn, nhãn mác, giấy chứng nhận sản phẩm có đầy đủ hay không, tránh mua phải “hàng ba không”.

3. Mở cốc giữ nhiệt ra và ngửi, nếu là sản phẩm đạt tiêu chuẩn thì do chất liệu sử dụng là loại dùng cho thực phẩm nên nhìn chung sẽ không có mùi.

Loại cốc giữ nhiệt này sẽ biến nước thành 'chất độc' và có thể bạn đang sử dụng nó - 1

4. Kiểm tra xem bề mặt có nhẵn không. Cốc giữ nhiệt tốt có lớp lót bên trong mịn, thành ngoài và miệng cốc không bị trầy xước, va đập và không có mối hàn.

5. Nút bịt, ống hút và các phụ kiện khác dễ tiếp xúc với chất lỏng nên sử dụng silicone cấp thực phẩm.

6. Sau khi mua, trước tiên phải thực hiện kiểm tra độ rò rỉ nước và hiệu suất cách nhiệt, thông thường thời gian cách nhiệt cần trên 6 giờ.

4 điều cấm kỵ khi sử dụng cốc giữ nhiệt

– Không thích hợp để đựng sữa, sữa đậu nành

Sữa và sữa đậu nành đều là những thức uống có hàm lượng protein cao và dễ bị hư hỏng nếu giữ ấm lâu.

Việc cho sữa nóng vào cốc giữ nhiệt sẽ khiến vi sinh vật trong sữa sinh sôi nhanh chóng ở nhiệt độ thích hợp, dẫn đến hư hỏng và dễ gây tiêu chảy, đau bụng.

Ngoài ra, vitamin và các chất dinh dưỡng khác trong sữa sẽ bị phá hủy trong môi trường nhiệt độ cao, đồng thời các chất có tính axit trong sữa cũng sẽ phản ứng hóa học với thành trong của cốc giữ nhiệt, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Loại cốc giữ nhiệt này sẽ biến nước thành 'chất độc' và có thể bạn đang sử dụng nó - 2

– Không thích hợp để pha trà

Trà có chứa một lượng lớn axit tannic, theophylline, dầu thơm và nhiều loại vitamin, chỉ nên pha với nước khoảng 80 độ C.

Nếu bạn dùng cốc giữ nhiệt để pha trà, lá trà sẽ dễ lên men trong điều kiện nhiệt độ cao và ổn định, vitamin sẽ bị phá hủy với số lượng lớn, dầu thơm bay hơi, tannin và theophylline sẽ bị rửa trôi với số lượng lớn, không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng của trà mà còn làm cho nước trà không có mùi thơm, trà có vị đắng, dẫn đến làm tăng các chất có hại trong trà.

– Không nên mang theo thuốc bắc

Một số người thích ngâm thuốc bắc trong cốc giữ nhiệt để dễ mang theo và uống. Tuy nhiên, một lượng lớn chất axit hòa tan trong thuốc bắc có thể dễ dàng phản ứng với các hóa chất có trong thành trong của cốc giữ nhiệt và hòa tan thành thuốc sắc, gây ra tác dụng phụ cho cơ thể con người.

– Không thích hợp để đựng đồ uống có ga và nước trái cây

Đồ uống có ga và nước ép trái cây phần lớn có tính axit, nếu để lâu trong cốc giữ nhiệt có thể ăn mòn inox và kim loại nặng có thể di chuyển vào đồ uống.

Theo Mỹ Diệu (Trí Thức Trẻ) 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *