Lại thêm bài toán tiểu học khiến dân tình khóc giùm đôi chân của Lan: Đạp xe 720km, chở Ngọc lên Đà Lạt

Câu chuyện của Lan và những chiếc xe đạp vẫn chưa đến hồi kết. Không hiểu tác giả bài toán có “thâm thù đại hận” gì với Lan mà lần nào cũng bắt cô ấy đạp xe đi vòng quanh đất nước.

Chương trình học của học sinh tiểu học ngày nay đòi hỏi học sinh phải đào sâu suy nghĩ, hiểu bản chất của vấn đề thì mới có thể tìm ra đáp án. Cũng có khi đề bài đọc vào lắt léo nhưng lại đơn giản, chỉ cần tập trung chú ý là biết cách giải. Đôi khi chính phụ huynh khi giúp con học lại phải tranh luận gay gắt về bài tập của con.

Nhưng bài toán dưới đây lại khiến dân tình xôn xao, không phải vì những lý do trên, mà vì cách người ra đề đặt ra tình huống quá sức éo le. Theo đó, bài toán hỏi: “Lan và Ngọc đèo nhau bằng xe đạp đi Đà Lạt với quãng đường 720km, với vận tốc 90km/h. Hỏi bao lâu thì Lan và Ngọc sẽ đến được Đà Lạt?”.

Lại thêm bài toán tiểu học khiến dân tình khóc giùm đôi chân của Lan: Đạp xe 720km, chở Ngọc lên Đà Lạt
“Kiếp nạn” mới của Lan

Với trình độ của học sinh lớp 3, lớp 4, các em hoàn toàn có thể đưa ra đáp án cho bài toán trên bằng phép tính: 720 : 90 = 8 giờ. Tuy nhiên, điều gây tranh cãi nhất lại ở chỗ tình huống được đưa ra quá ư vô lý ở hai chỗ: Để Lan và Ngọc đi Đà Lạt bằng xe đạp, và vận tốc 90km/h. Ngay cả khi không bàn đến chuyện phương tiện là gì, với địa hình đến Đà Lạt mà đi vận tốc 90km/h quả thực là thách thức lớn với mọi tay lái.

Dân mạng đã để lại nhiều bình luận hài hước trước câu chuyện đi Đà Lạt của Lan và Ngọc:

– Lan cho số tài khoản đi, chúng tôi mua ủng hộ Lan đôi vé máy bay. Chứ Lan đạp ròng rã đi khắp nơi thế tôi xót lắm!

– Lan thấy việc đi học 7.200km là bất khả thi, nên Lan đã rủ Ngọc đi Đà Lạt vãn cảnh mà không nghĩ đây lại là kiếp nạn thứ 83. Đang mải miết đạp để giữ tốc độ 90km/h thì Lan bị CSGT phạt vì chạy quá tốc độ. 

– Đoạn đường 720km là tính từ Huế đến Đà Lạt. Tôi vừa tra Google Map và nó cảnh báo là đi xe đạp không khả dụng. Chịu luôn cái ông ra đề, ông có chấp niệm với xe đạp à?

 – Thương Lan, đã phải đi xe đạp vận tốc 90km/h mà còn chở thêm Ngọc. Không biết giữa đường hai bạn có đổi lái không…

Đáng nói là, không chỉ bài toán trên “bắt” Lan đi xe đạp. Trước đó, một số đề toán khác đã được đăng tải trên mạng xã hội, cũng gây “sang chấn” không kém. Có một bài toán hỏi: “Bạn Lan đi xe đạp từ nhà đến trường dài 7.200km với tốc độ là 12km/h. Hỏi bạn Lan phải đi bao nhiêu lâu để tới trường?”.

Quãng đường 7.200km này dài gần gấp đôi đường bờ biển Việt Nam (khoảng 3.260 km), và để đi xe đạp đến được trường, Lan cần đi liên tục không nghỉ một chút nào, không ăn không ngủ suốt 600 giờ, tức 25 ngày. 

Nhiều dân mạng hóm hỉnh bình luận, chắc người ra đề cho Lan đi du học, và định để Lan có trải nghiệm trò chơi sinh tồn mới cho Lan đi xe đạp dài hơi như thế. 

Lại thêm bài toán tiểu học khiến dân tình khóc giùm đôi chân của Lan: Đạp xe 720km, chở Ngọc lên Đà Lạt - 1

Một bài toán khác cũng nằm trong series Lan và chiếc xe đạp tội nghiệp, tác giả đề bài “nhân đạo” hơn một chút khi để khoảng cách giữa nhà Lan và trường chỉ 200km. Lần này, người ta yêu cầu tính vận tốc đạp xe của Lan, biết Lan mất 10 giờ để di chuyển.

Lại thêm bài toán tiểu học khiến dân tình khóc giùm đôi chân của Lan: Đạp xe 720km, chở Ngọc lên Đà Lạt - 2

Với những dữ liệu được công bố về Lan, nhiều dân mạng dí dỏm nói họ thực sự muốn tìm ra nhân vật Lan xuất hiện trong những đề toán này. Dù quãng đường dài ngắn khác nhau, vận tốc mỗi lần di chuyển cũng không đồng đều, nhưng nhìn chung đều cho thấy Lan là một cô gái ham học, giàu nghị lực, trân trọng tình bạn, và quan trọng hơn cả là …sức khỏe phi thường. Một người như thế, nếu có thật ở ngoài đời xứng đáng được là idol của nhiều người.

Theo Bích Chi (Đời Sống & Pháp Luật)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *