Kiểu dọn nhà khiến càng dọn càng bẩn, nhiều gia đình đang mắc phải: Nên bỏ ngay!

Mắc phải sai lầm này, việc dọn dẹp nhà cửa của các gia đình sẽ vừa gây mất thời gian, vừa không hiệu quả.

Cuối năm là dịp các gia đình chú trọng hơn đến việc vệ sinh nhà cửa. Dù nghe có vẻ đơn giản song các chuyên gia cho biết có nhiều thói quen sai lầm khi dọn nhà khiến con người mất nhiều thời gian, nhiều công sức hơn mà việc dọn dẹp lại không đạt hiệu quả tốt. Điển hình là sai lầm dọn nhà bằng chính các dụng cụ lau dọn, vệ sinh bẩn.

“Làm sao bạn có thể mong đợi kết quả nhà bạn hay các đồ dùng được sạch sẽ khi chính bạn đang sử dụng dụng cụ không được vệ sinh?”, tác giả bài viết trên chuyên trang The Spruce nói. Chuyên gia cũng nhấn mạnh, việc sử dụng các dụng cụ không được sạch sẽ để vệ sinh nhà sẽ chỉ khiến tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Thậm chí ngôi nhà sẽ trở nên bẩn hơn, xuất hiện nhiều vi khuẩn và mùi hôi khó chịu hơn.

Kiểu dọn nhà khiến càng dọn càng bẩn, nhiều gia đình đang mắc phải: Nên bỏ ngay!
Những dụng cụ làm sạch như chổi quét nhà, chổi lau nhà, máy hút bụi không được vệ sinh trước khi sử dụng sẽ khiến công việc dọn dẹp nhà không đạt hiệu quả (Ảnh minh hoạ)

Những dụng cụ thường được người dùng sử dụng để vệ sinh nhà cửa có thể kể tới chổi quét nhà, chổi lau nhà, máy hút bụi. Các chuyên gia cho biết, định kỳ người dùng cần vệ sinh chính những công cụ này.

Với chổi quét nhà, chổi lau nhà, cần giặt sạch chúng với nước và xà phòng, rồi đem phơi dưới ánh nắng mặt trời. Với máy hút bụi, cần làm sạch hộc chứa rác, chứa bụi của thiết bị và tương tự, vệ sinh trong chất tẩy rửa rồi phơi khô. Việc vệ sinh các dụng cụ làm sạch, dọn dẹp tốt nhất nên được thực hiện sau khi chúng thực hiện nhiệm vụ của mình.

Ngoài ra, với chổi quét nhà và chổi lau nhà, chúng nên được thay thế định kỳ nếu như phần đầu chổi không còn được như mới, không đáp ứng được nhu cầu dọn dẹp của con người.

Kiểu dọn nhà khiến càng dọn càng bẩn, nhiều gia đình đang mắc phải: Nên bỏ ngay! - 1
Các dụng cụ vệ sinh cần được làm sạch, phơi khô sau mỗi lần sử dụng và thay thế định kỳ (Ảnh minh hoạ)

Bên cạnh việc không vệ sinh các dụng cụ làm sạch, các chuyên gia từ chuyên trang The Spruce còn chỉ ra một số sai lầm khác mà nhiều gia đình đang mắc phải, khiến ngôi nhà trở nên bừa bộn và khó dọn dẹp hơn.

1. Tích trữ quá nhiều giấy lộn

Nhiều gia đình có thói quen giữ lại trong nhà mình số lượng lớn các tờ rơi quảng cáo, phiếu giảm giá dù đã hết hạn, hoá đơn hay sách, báo cũ… Chúng thường được lưu trữ trên các giá sách hoặc ở các góc nhà theo cách xếp chồng lên nhau.

Đây là một trong những sai lầm tiêu biểu khiến ngôi nhà trở nên bừa bộn và khó vệ sinh hơn. Tốt nhất người dùng nên cân nhắc thật kỹ những kiểu đồ này. Nếu chúng thật sự không còn mục đích sử dụng nữa, hãy bán phế liệu hoặc bỏ đi. Việc tích trữ số lượng lớn giấy lộn trong nhà còn khiến ngôi nhà xuất hiện nhiều mùi ẩm mốc khó chịu trong những ngày nồm ẩm.

Kiểu dọn nhà khiến càng dọn càng bẩn, nhiều gia đình đang mắc phải: Nên bỏ ngay! - 2
Ảnh minh hoạ

2. Để lại khăn ướt trong phòng tắm

Đừng lười biếng mà để lại các loại khăn ướt trong tắm như các loại khăn bông hay khăn lau sàn. Trong một môi trường ẩm ướt, các loại khăn ướt, bẩn lại càng có nhiều khả năng sinh sôi các loại vi khuẩn. Thói quen này được các chuyên gia nhấn mạnh là một trong những thói quen xấu đơn giản nhất mà các gia đình cần loại bỏ.

Ngay sau khi sử dụng khăn trong phòng tắm, hãy giặt ngay hoặc ít nhất là phơi chúng trong môi trường thoáng khí, có nắng để chúng được khô, từ đó không còn chỗ cho vi khuẩn sinh sôi.

Kiểu dọn nhà khiến càng dọn càng bẩn, nhiều gia đình đang mắc phải: Nên bỏ ngay! - 3
Ảnh minh hoạ

3. Để bát đĩa lâu trong bồn rửa

Nhiều người chia sẻ rằng sau khi dùng xong bát đĩa hay các dụng cụ nấu nướng, họ sẽ thường để trong bồn rửa hoặc ngâm trong nước vài tiếng đồng hồ. Tuy nhiên các chuyên gia khuyến cao hành động này không giúp bát đĩa được sạch hơn, dễ vệ sinh hơn mà ngược lại, nó sẽ khiến vi khuẩn sản sinh nhiều hơn.

Ngoài ra số lượng lớn bát đĩa bẩn tích tụ ở bồn rửa sẽ sẽ thu hút cả các loại côn trùng như ruồi, nhặng “ghé thăm” khu vực này nói riêng và căn bếp nói chung.

Kiểu dọn nhà khiến càng dọn càng bẩn, nhiều gia đình đang mắc phải: Nên bỏ ngay! - 4
Ảnh minh hoạ

4. Sử dụng quá nhiều chất tẩy rửa

“Không phải cứ càng nhiều chất tẩy rửa thì càng tốt”, chuyên trang The Spruce nhấn mạnh. Ngoài ra, chuyên gia người Mỹ có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dọn dẹp và vệ sinh nhà cửa Katie Berry còn nói thêm, những video về dọn dẹp nhà cửa với lượng lớn bọt xà phòng có thể khiến người dùng thích mắt, tuy nhiên nó lại chẳng hề đem lại nhiều tác dụng.

“Khi bạn sử dụng quá nhiều chất tẩy rửa, nguy cơ các cặn xà phòng không được làm sạch triệt để, còn bám lại trên các vật dụng còn cao hơn và điều này có thể gây nguy hiểm”, Berry nói thêm.

Vì vậy tốt hơn hết người dùng nên cân đối số lượng chất tẩy rửa hợp lý để vệ sinh đồ dùng hay nhà cửa. Khi sử dụng cũng nên đọc kỹ hướng dẫn của sản phẩm được in trên bao bì. Hướng dẫn này thường cũng sẽ đi kèm định lượng hợp lý, từ đó hỗ trợ cho việc sử dụng của người dùng được dễ dàng và đem lại hiệu quả tốt hơn.

Kiểu dọn nhà khiến càng dọn càng bẩn, nhiều gia đình đang mắc phải: Nên bỏ ngay! - 5
Ảnh minh hoạ

5. Để các chất tẩy rửa, dụng cụ vệ sinh bừa bãi

Cuối cùng là các chất tẩy rửa, dụng cụ vệ sinh cũng cần người dùng sắp xếp một cách gọn gàng và ngăn nắp ở một khu vực riêng. Việc làm này sẽ khiến công việc dọn dẹp tiết kiệm thời gian và công sức đáng kể khi người dùng không cần phải cất công đi tìm từng thứ một nữa.

Nó cũng giúp bảo quản các chất tẩy rửa hay các dụng cụ một cách tốt hơn, an toàn hơn, đặc biệt với những gia đình có trẻ nhỏ. “Một số, như hydrogen peroxide hoặc thuốc tẩy clo, mất tác dụng khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Một số khác, bao gồm các dung môi như cồn tẩy rửa hoặc axeton, dễ cháy, vì vậy chúng phải được giữ trong hộp kín, tránh nhiệt và ánh sáng”, chuyên gia Berry nói.

Theo Thu Phương (Nguoiduatin.vn)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *