Không tậu cây thông, quốc gia tỷ dân chọn loại cây này để chơi Noel: Ở Việt Nam nhiều nhà cho không

Loại cây này xuất hiện cực kỳ phổ biến tại các làng quê Việt.

Tháng 4/2023, Ấn Độ đã vượt Trung Quốc trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới. Tính ở thời điểm tháng 8/2023, quy mô dân số của Ấn Độ là hơn 1,43 tỷ người.

Có dân số đông, Ấn Độ được coi là vùng đất bí ẩn nơi có nhiều nền văn hóa, tôn giáo cùng tồn tại và đan xen.

Ở quốc gia này, tỷ lệ người theo đạo Thiên Chúa khá khiêm tốn nhưng Giáng Sinh vẫn là một lễ lớn. Người Ấn Độ tổ chức Noel và tặng quà cho nhau giống như các nước khác trên thế giới, tuy nhiên việc trang trí cây cho ngày lễ lại rất khác biệt. Họ thường dùng một loại cây đặc biệt để thay thế thông.

Đây là phong tục đặc trưng của Ấn Độ không giống với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Thay vì trưng bày cây thông Noel rực rỡ như nhiều nước khác thì ở đây, người Ấn Độ lại trang trí trên cây chuối. Thậm chí đến lá chuối cũng có thể dùng để trang trí trong ngày lễ noel bởi người Ấn Độ cho rằng cây chuối Noel sẽ đem lại nhiều may mắn cho họ trong năm mới.

Cây chuối cũng có thắp đèn và treo các hình trang trí khác được đặt trong nhà cũng như là trưng bày trên các con phố. Thậm chí họ còn dùng lá chuối để trang trí nhà cửa. Người Ấn Độ cho rằng cây chuối sẽ mang lại nhiều may mắn cho họ trong năm mới.

Không tậu cây thông, quốc gia tỷ dân chọn loại cây này để chơi Noel: Ở Việt Nam nhiều nhà cho không
Ảnh: Internet

Người Ấn Độ thường chọn những cây chuối trưởng thành, tốt, khỏe, tán lá dài, rộng và đặc biệt là những cây có buồng chuối thì càng tốt vì họ tin rằng như thế sẽ càng có thêm những may mắn và điều tốt đẹp sẽ đến với họ.

Nếu không có sẵn một cây chuối đẹp thì họ có thể thay thế bằng những lá chuối xanh tươi. Vì lá chuối cũng được trưng dụng làm đồ trang trí nhà thay cho lá nguyệt quế và một số loại khác.

Ở Việt Nam, chuối là loại cây không còn xa lạ. Thứ giá trị nhất của cây chuối là quả dù nó cũng có giá rất rẻ. Ở các vùng quê, cây chuối rất dễ trồng, không mất công chăm sóc hay phải bỏ tiền mua phân bón, thuê nhân công. Sau khi thu hoạch buồng chuối xong, phần thân chuối và lá chuối sẽ bỏ đi.

Để tránh lãng phí, một số nơi đã nghĩ ra cách để có thể tái sử dụng cây chuối. Cụ thể:

Nguyên liệu để ủ phân bón

Một trong những cách dễ nhất để tận dụng thân cây chuối bị chặt bỏ là dùng làm vật liệu ủ phân. Cây chuối rất giàu carbon, kali và các chất dinh dưỡng cần thiết khác nên rất lý tưởng để làm phân bón. Chỉ cần chặt cây thành từng miếng nhỏ và thêm nó vào đống phân trộn cùng với các vật liệu hữu cơ khác. Hãy xếp lớp vật liệu để đảm bảo thông khí thích hợp và đừng quên tưới nước thường xuyên.

Dùng làm thức ăn chăn nuôi

Không tậu cây thông, quốc gia tỷ dân chọn loại cây này để chơi Noel: Ở Việt Nam nhiều nhà cho không - 1

Ảnh: Internet

Cây chuối cũng có thể được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi. Lá và thân có hàm lượng protein cao và là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho động vật như gia súc và dê. Điều quan trọng cần lưu ý là lá và thân phải được xử lý kỹ lưỡng, bao gồm làm sạch, cắt thành từng miếng nhỏ và lên men trước khi cho động vật ăn.

Dùng làm đồ thủ công

Lá của cây chuối có thể được dùng làm giỏ và các vật dụng dệt khác. Chúng cũng có thể được sử dụng để làm giấy hoặc làm thuốc nhuộm tự nhiên. Ngoài ra, thân cây còn được dùng làm đồ nội thất và các vật dụng trang trí khác.

Theo Thùy Anh (Nguoiduatin.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *