Trong tiết trời lạnh giá của mùa đông Hà Nội, được nhâm nhi món mực rim me cay tê đầu lưỡi, vị ngon ngọt và dai dai của mực, vị thơm nồng của tỏi, sả ớt sẽ khiến cho mùa đông không còn lạnh với bạn nữa.
Nguyên liệu làm mực rim me
– 200gr mực khô.
– 50gr me khô hoặc me tươi đều được.
– Gia vị: dầu ăn, tỏi, ớt, sả, gừng, nước mắm, đường.
Cách chế biến mực rim me
Bước 1: Me khô ngâm vào nước nóng cho tơi ra. Cho vào rây dùng thìa miết để lấy nước cốt me. Loại bỏ phần hạt.
Bước 2: Mực nướng sơ qua, không nên nướng lâu mực sẽ bị dai, chỉ cần mực dậy lên mùi thơm là được.
Sau đó xé mực thành miếng vừa ăn.
Bước 3: Gừng gọt vỏ, rửa sạch cùng sả, tỏi bóc vỏ rồi đem 3 nguyên liệu này băm nhuyễn
Bước 4: Cho dầu vào chảo cho nóng già, phi thơm tỏi, gừng, xả rồi cho mực vào, đảo đều tay. Tiếp đó cho nước cốt me vào.
– Thêm 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 1 thìa ớt bột.
Bước 5: Rim lửa nhỏ đến lúc nước me sánh lại, đặc sệt và dính lại quanh mỗi miếng mực là được.
Vậy là chúng ta đã có món mực rim me ngon tuyệt để nhâm nhi trong những ngày lạnh của mùa đông.
Vị chua nhẹ của nước cốt me hòa quyện trong vị cay cay, thơm nồng của tỏi ớt, chút ngọt của đường, hương thơm đậm đà đặc trưng của mực khô sẽ làm cho các thành viên trong gia đình bạn mê tít.
Tuy nhiên, để món này được đậm đà hơn, thay vì bạn dùng ớt, nước mắm, đường, bạn có thể dùng sa tế. Sa tế sẽ khiến các gia vị khác quyện lại với nhau, mặt khác cách pha chế các nguyên liệu trong sa tế hoàn toàn “chuẩn” với người ăn. Bạn chỉ cần cho thêm chút gia vị cho vừa khẩu vị của mình thôi.