Nếu ai đã từng mê mẩn rau rừng, hẳn sẽ không thể quên hương vị chua, đắng, thơm, chát rất đặc trưng. Với những vị đó, hôm nay, bạn sẽ được chiêu đãi cùng với vị thanh ngọt của thịt vịt. Hãy tưởng tượng những miếng thịt vịt xé từ phần ức, được thấm gia vị cùng với lát rau rừng độc đáo. Nghe không thôi mà cũng đã thấy muốn lăn vào bếp thực hiện rồi đúng không nào?
NGUYÊN LIỆU
Ức vịt : 400g
Rau rừng lặt sạch : 200g
Bắp cải bào sợi nhỏ : 100g
Hành tím cắt lát : 20g
Tỏi cắt lát mỏng : 5 tép
Ớt hiểm băm nhỏ : 2 trái
Ớt sừng cắt sợi : 1 trái
Gừng giã nhuyễn : 1/2 củ nhỏ
Dầu phi hành : 1M
Rau quế, ngò gai
Hành phi, đậu phộng, tương xí muội
Đường, muối, nước mắm
Giấm gạo lên men
Bột ngọt
1. SƠ CHẾ:
– Vịt luộc chín trong nước có gừng đập dập và ít muối, vớt ra cắt lát mỏng.
– Rau rừng cắt khúc 3cm. Rau quế, ngò gai cắt khúc 2cm. Đậu phộng giã nhỏ.
– Pha nước trộn gỏi: 2M đường, 1/4m muối, 1M nước mắm, 1M tương xí muội, 1/2m bột ngọt , 1.5M giấm gạo lên men LISA, thêm hành tím, tỏi, ớt, gừng.
2. THỰC HIỆN:
– Trộn 1M nước trộn gỏi và dầu phi hành vào thịt vịt, để thấm 5 phút. Trộn 1/2 đậu phộng, hành phi, rau quế, ngò gai với thịt vịt.
– Cho rau rừng, bắp cải vào tô trộn, cho 1M hành phi, ớt sừng cắt sợi và phần nước trộn gỏi còn lại vào trộn nhẹ nhàng.
3. CÁCH DÙNG:
– Cho rau ra đĩa, xếp thịt vịt lên trên. Rắc hành phi, đậu phộng, trang trí với ớt sợi và rau húng quế.
Mách nhỏ
Chọn rau rừng thơm, có vị chua, vị chát (như lá cóc, lộc vừng, quế vị…) để tạo nhiều hương vị cho món gỏi.
Trộn thịt vịt riêng với nước trộn gỏi để món gỏi thấm vị đều hơn.