Gỏi su hào là 1 món ăn hấp dẫn nhiều màu sắc, ăn vừa quen vừa lạ, có tác dụng giải độc, tiêu viêm, rất tốt cho dạ dày .
NGUYÊN LIỆU
– Su hào: 1 củ
– Cà rốt: 1/4 củ
– Hành tây: 1/2 củ
– Tai heo: 1/2 cái
– 200g tôm sú
– Bánh phồng tôm: 1 gói
– Tỏi băm, ớt băm, mè rang
– Rau răm, ngò gai, hành phi
– Muối, đường, nước mắm
Giấm gạo lên men
1. SƠ CHẾ:
– Su hào gọt vỏ, cắt sợi, ướp với 2m đường và 1m muối, trộn đều, vắt ráo.
– Tai heo làm sạch, luộc chín trong nước có ít muối, nhúng qua nước phèn chua, rửa sạch lại, cắt mỏng.
– Tôm luộc chín, bóc vỏ chừa đuôi, chẻ đôi. Cà rốt cắt sợi nhỏ, ướp với 1m đường, để thấm, vắt ráo nước. Hành tây cắt lát mỏng. Bánh phồng tôm chiên vàng. Rau răm, ngò gai cắt nhỏ.
2. THỰC HIỆN:
– Pha nước mắm trộn: trộn đều 4M Giấm gạo lên men với 3M đường, 3M nước mắm, 1m tỏi băm và 1m ớt băm.
– Trộn gỏi: cho 2M nước trộn gỏi vào trộn với tai heo, tôm, để thấm. Cho su hào, cà rốt, hành tây, rau răm, ngò gai, mè rang và hành phi vào cùng với tai heo, thêm nước trộn gỏi vào trộn đều.
3. CÁCH DÙNG:
– Xếp gỏi su hào ra dĩa, ăn kèm bánh phồng tôm.
Mách nhỏ
– Ướp rau củ với đường, rau củ sẽ có độ giòn.
– Luộc tai heo từ nước lạnh, khi chín vớt ra nhúng vào nước có pha phèn chua thì tai heo sẽ trắng và giòn.