Gan sợ nhất 5 thứ, càng ăn nhiều tuổi thọ càng bị rút ngắn: Ai cũng biết nhưng vẫn chủ quan

Tiêu thụ các thực phẩm dưới đây chính là lý do khiến gan của bạn ngày càng suy yếu. Vì vậy, chúng ta nên tránh xa những thứ này để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Các chức năng chính của nó là tiêu hóa, lưu trữ chất dinh dưỡng và giúp loại bỏ các chất có hại khỏi máu. Do vậy, một chế độ ăn mất cân bằng dưỡng chất, lạm dụng đồ uống có cồn sẽ tác động rất lớn tới tế bào gan. Khi gan bị tổn thương sẽ khiến cho toàn bộ quá trình chuyển hóa trong cơ thể bị ảnh hưởng.

Để có một lá gan khỏe mạnh mọi người cần có ý thức giữ gìn, tiết chế trong ăn uống. Dưới đây chính là những thứ mà gan sợ nhất nhưng nhiều người vẫn đang duy trì.

1. Măng tươi

Măng tươi là món ăn yêu thích của nhiều người, tuy nhiên, món ăn này lại là nguyên nhân gây hại cho gan của bạn. Trong măng tươi có chứa hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230 mg/1 kg măng củ.

Các chuyên gia nhận định, khi ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành axit cyanhydric (HCN), đây là chất cực độc với cơ thể, gây hại cho gan.

2. Đồ ăn cay

Đồ ăn cay không chỉ tác động tiêu cực tới hệ tiêu hóa mà còn là “kẻ thù” của gan. Khi chúng ta ăn quá cay, gan sẽ bị suy giảm chức năng, khả năng thải độc kém hơn. Không chỉ vậy, gan có thể cũng bị mắc các bệnh lý nghiêm trọng nếu như chúng ta duy trì lối sống không mấy lành mạnh này. Bởi vậy chúng ta có thể ăn cay nhưng chỉ nên coi nó là gia vị để món ăn thêm ngon chứ không được lạm dụng.

Gan sợ nhất 5 thứ, càng ăn nhiều tuổi thọ càng bị rút ngắn: Ai cũng biết nhưng vẫn chủ quan

Ăn đồ cay nóng thời gian dài, sức khỏe chúng ta sẽ bị tác động mạnh mẽ.

Những người bị bệnh gan càng cần hạn chế ăn các thực phẩm có tính cay nóng. Đây là cách để bạn bảo vệ sức khỏe của chính mình.

3. Muối

Muối là gia vị quen thuộc trong mỗi bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều muối có thể gây các bệnh về gan, rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Theo đó, thói quen ăn thức ăn quá mặn sẽ làm tăng gánh nặng trao đổi chất của gan, cản trở việc đào thải các chất cặn bã dư thừa ra ngoài, về lâu dài sẽ làm giảm khả năng hoạt động của gan.

Bên cạnh đó, gan cũng cần chuyển hóa muối ăn vào đường bài tiết thông qua nước tiểu. Nếu bạn ăn nhiều thực phẩm chứa muối trong thời gian dài thì nó có thể làm suy giảm chức năng gan, gây mất canxi quá mức trong cơ thể.

4. Đường

Đường cũng chính là một trong số những “kẻ thù” của gan nếu bạn ăn quá nhiều. Khi thường xuyên ăn nhiều đồ ngọt, lượng đường khi đi vào cơ thể quá nhiều sẽ chuyển hóa thành một lượng lớn chất béo, làm tăng áp lực chuyển hóa chất béo của gan. Bên cạnh đó, lượng chất béo thừa này có thể tích tụ quanh gan, gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ.

Gan sợ nhất 5 thứ, càng ăn nhiều tuổi thọ càng bị rút ngắn: Ai cũng biết nhưng vẫn chủ quan - 1

Thực phẩm nhiều đường cũng dễ ảnh hưởng tới chức năng gan.

5. Đồ uống có cồn

Một trong những thứ “tàn phá” gan nhanh nhất chính là rượu bia. Không ít người vì thói quen uống nhiều rượu bia mà mắc các bệnh lý về gan như xơ gan, ung thư gan… Đây là thứ “hủy hoại” cả sức khỏe lẫn tuổi thọ của bạn.

Uống rượu thường xuyên sẽ làm tăng áp lực cho gan. Lượng rượu tích tụ do chưa phân hủy kịp có thể gây ra quá trình oxy hóa quá mức các thành phần lipid của màng tế bào gan, từ đó, làm tổn hại đến sức khỏe của màng tế bào gan. Theo thời gian, ty thể và các cấu trúc khác trong tế bào gan sẽ bị biến đổi dẫn đến gan bị sưng tấy và hoại tử, gây ra các bệnh nghiêm trọng về gan do rượu.

Ngoài ra, gan nhiễm mỡ do rượu thường xảy ra đầu tiên, sau đó từ từ tiến triển thành viêm gan, xơ gan và cuối cùng là ung thư gan.

(Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *